01 ส.ค. 2563
1,258 ครั้ง

ยอดงานฝีมือ! เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส ต่อยอดผีเสื้อเพนท์ลงแมสและกระเป๋ากระจูด ขายได้เงินดี ในยุคโควิด-19

นายดำรงค์กิจ แก้วละเอียด วัย 68 ปี ผู้ประดิษฐ์ชิ้นงาน ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อต้องการอนุรักษ์ผีเสื้อ ให้ผู้ที่รักผีเสื้อได้นำไปชื่นชมที่บ้านหรือเป็นของขวัญของฝากนำไปมอบให้กับผู้ที่เคารพนับถือ เนื่องในโอกาสต่างๆ 
 
 
โดยผลิตชิ้นงานผีเสื้อใยบัวที่เหมือนของจริงมากที่สุด และเป็นผลิตภัณฑ์โอทอปของจังหวัดสงขลา ที่ทำขึ้นจากแรงบันดาลใจที่ไม่ต้องการจะเห็นคนจับผีเสื้อนำมาสต๊าฟขายให้กับนักท่องเที่ยว ขณะนี้ผีเสื้อผ้าใยบัว ผลิตภัณฑ์โอทอปจังหวัดสงขลา มีพัฒนารูปแบบเพื่อให้เข้ากับยุคโควิด-19 
 
โดยนำผีเสื้อเพ้นท์ลงบนแมสผ้าหรือหน้ากากผ้าและกระเป๋ากระจูด สร้างรายได้ ซึ่งผีเสื้อแต่ละตัวเป็นนวัตกรรมแฮนด์เมด ทุกชิ้นเป็นงานที่ทำขึ้นจากแรงบันดาลใจที่ต้องการอนุรักษ์ผีเสื้อไว้ นายดำรงค์กิจ แก้วละเอียด เล่าถึงที่มาของแรงบันดาลใจที่ต่อยอด นำผีเสื้อเพ้นท์ลงบนแมสผ้า หรือหน้ากากผ้าและกระเป๋ากระจูดว่า 
 
เริ่มจากไปออกบูธที่ หอประชุมนานาชาติ ที่ มอ.หาดใหญ่ งาน วันที่ 1 – 5 กรกฎาคม 2563 วันแรก คือในวันที่ 1 ได้นำผีเสื้อไปวางของที่บูธ ก็มีคนเห็นผีเสื้อซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของผม ก็คือผีเสื้ออยู่แล้ว ขณะที่กำลังจัดบูธอยู่วันแรก ก็มีคนมาเหมาผีเสื้อตัวเล็ก ทั้งหมด 70 ตัวไปทั้งหมดเลย ก็เลยทำให้บูธว่างเลยมีปัญหาในเรื่องบูทเพราะไม่มีของมาขาย พอดีบังเอิญบูธข้างๆเขานำผ้าแมสหรือหน้ากากแมสไปขาย และอีกฝั่งหนึ่งด้านหลัง มีกระเป๋ากระจูดขาย ก็เลยมีไอเดียขึ้นมาว่า การที่เราอยู่ว่างๆอยู่ เฉพาะมีแต่กรอบอย่างเดียวแต่ไม่มีผีเสื้อเพราะเขาเหมาไปหมดแล้วก็ขายไม่ได้
 
ก็เลยเอาผ้าแมสและกระเป๋ากระจูดมาเริ่มเพ้นท์ลายผีเสื้อ ที่กระเป๋ากระจูดและผ้าแมสด้วย ขณะที่กำลังเพ้นท์ผีเสื้ออยู่นั้น ลูกค้าที่เดินผ่านไปผ่านมา ก็มาจ้องดูและถามว่าขายหรือเปล่า ก็เลยได้โอกาส เป็นอย่างนี้มาตลอดเลย คนที่ผ่านมาเห็นผมเพ้นท์ผีเสื้ออยู่ก็เลยสั่ง จึงทำวิกฤตให้เป็นโอกาส หลังจากนั้นก็เริ่มมีลูกค้าโทร.ติดต่อสั่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จึงต้องสั่งแมสจากโรงงานรวมทั้งกระเป๋ากระจูดจากแหล่งผลิตที่จังหวัดนครศรีธรรมราช 
 
ซึ่งเป็นราคาต้นทุน โดยในขณะนี้มีออร์เดอร์เข้ามาจนผลิตไม่ทัน เนื่องจากจะต้องลงมือเพ้นท์เอง ซึ่งผีเสื้อแต่ละตัวเป็นนวัตกรรมแฮนด์เมดทุกตัว โดยมีการแบ่งเวลาทำ ช่วงเช้าจะเพ้นท์ผ้าแมส ประมาณ 20-30 ชิ้น ส่วนช่วงบ่ายก็จะเพ้นท์กระเป๋ากระจูดวันละ 4 – 5 ใบ สำหรับลูกค้าที่สนใจจะสั่ง ติดต่อทางเบอร์โทร.085-8864394 บ้านผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์ เลขที่ 619/24 ซ. เจริญ หมู่ที่ 8 ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/HPMGPfCLkgU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ