01 ส.ค. 2563
626 ครั้ง

กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานความช่วยเหลือสุนัข 36 ตัว จากฟาร์มปิด จ.เชียงใหม่

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานความช่วยเหลือสุนัขพันธุ์ อลาสกัน มาลามิวท์ และพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ จากฟาร์มปิด จังหวัดเชียงใหม่ ให้เข้าฟื้นฟูสุขภาพที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด นครชัยบุรินทร์ จังหวัดนครราชสีมา
 
 
วันนี้เวลา 11 นาฬิกา 54 นาที สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จไปยัง ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด นครชัยบุรินทร์ ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ทรงติดตามความคืบหน้า การให้ความช่วยเหลือ สุนัขพันธุ์ อลาสกัน มาลามิวท์ และพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ จำนวน 36 ตัว 
 
 
ซึ่งกองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแก่มูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด ในภาระกิจช่วยเหลือสุนัขในฟาร์มเลี้ยงจังหวัดเชียงใหม่ ที่ไม่สามารถเลี้ยงดูสุนัขได้ และปิดกิจการลง 
 
 
โดยทีมสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตรวจสุขภาพเบื้องต้น พบว่า สุนัขส่วนใหญ่เป็นโรคผิวหนังและขาดสารอาหาร อยู่ในสภาพผอมโทรม จึงได้พระราชทานพระอนุญาตให้เคลื่อนย้ายสุนัขจากจังหวัดเชียงใหม่มายังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด นครชัยบุรินทร์ 
 
 
โอกาสนี้ ทรงตรวจสุขภาพสุนัข ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ จากโรงพยาบาลสัตว์ทิพย์พิมาน จังหวัดนครราชสีมา และทีมสัตวแพทย์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อีกทั้งพระราชทานแนวทางในการดูแลรักษาสุขภาพสุนัข ทั้งการตรวจเช็คสุขภาพ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า การขึ้นทะเบียนสุนัขรายตัว เพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้อย่างเป็นระบบ 
 
 
ในการนี้พระราชทานเงินรายได้ จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ คุณไหมทองคอลเลคชั่น ของบริษัท สยามกลิตเตอร์ 1957 จำกัด สนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง ในพระอุปถัมภ์ ฯ พร้อมกันนี้ทรงรับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ เพศเมีย อายุประมาณ 2 ปี จำนวน 1 ตัว ไว้เป็นสุนัขทรงเลี้ยง
 
 
สำหรับศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด นครชัยบุรินทร์ สร้างขึ้นเพื่อสนองพระปณิธาน สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ประธานกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ที่มีพระปณิธานแน่วแน่ ที่จะให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดไปจากประเทศไทยในปี 2563 โดยเป็นศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดต้นแบบ บริหารจัดการอย่างเป็นระบบตามมาตรฐานสากล โดยมีมูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง ในพระอุปถัมภ์ เป็นหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือ โดยมีสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ ตรวจรักษาและวินิจฉัยโรคสุนัข ตลอด 24 ชั่วโมง 
 
 
ปัจจุบันมีสุนัขที่ให้การดูแลประมาณ 1 พันตัว ผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาคเงิน เพื่อสมทบทุนมูลนิธิฯ ได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ สาขา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชื่อบัญชี "มูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง ในพระอุปถัมภ์" บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 043-730490-0 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาล และดูแลสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ