01 ส.ค. 2563
454 ครั้ง

อัปเดตสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก / แพทย์-พยาบาลร้องผู้นำฟิลิปปินส์ล็อกดาวน์ หลังยอดโควิดพุ่ง

ที่ปิลิปปินส์ แพทย์และพยาบาล เตือนว่าฟิลิปปินส์กำลังพ่ายแพ้สงครามต่อสู้โควิด-19 หลังมียอดผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มสูงขึ้น จะทำให้ระบบสาธารณสุขล่มสลายได้ จึงร้องขอให้ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ใช้มาตรการล็อคดาวน์ที่เข้มงวดมากขึ้นในกรุงมะนิลาและจังหวัดโดยรอบ เมื่อวานนี้เพียงวันเดียว ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากถึง 4 พัน 63 คน 
 
 
เวียดนามพบผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 เป็นรายที่ 2 ทั้งหมดอยู่ในโรงพยาบาลเมืองดานัง สัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อในดานังกว่า 100 คนแล้ว โดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 12 คน ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลในดานัง 
 
 
เวียดนามเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาด-19 เป็นอันดับต้นๆของโลก ในรอบแรก เวียดนามไม่มีผู้เสียชีวิตแม้แต่คนเดียว แต่หลังจากนั้น 99 วัน ก็พบการแพร่ระบาดรอบสอง จุดเริ่มต้นการแพร่ระบาดคือที่ดานัง และตอนนี้พบผู้ติดเชื้อแล้วใน 6 เมือง 
 
 
ที่กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อวันเดียว 472 คน ขณะที่โอกินาว่ะ เมื่อวานนี้ผู้ว่าการประกาศภาวะฉุกเฉินไปจนถึงวันที่ 15 สิงหาคม และเรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน ถ้าไม่จำเป็น เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 71 คน
 
 
เม็กซิโก มีผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับ 3 ของโลกแล้ว รองจากสหรัฐฯและบราซิล ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 46,688 คน ติดเชื้อสะสม424,637 คน 
 
 
ประธานาธิบดีของเม็กซิโก พยายามเปิดเศรษฐกิจ ด้วยการยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ขณะที่หลายคนวิจารณ์ว่า โอบราดอร์ ใช้มาตรการล็อคดาวน์ช้าเกินไป 
 
 
ที่สหรัฐ เมื่อวานนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งทะลุ 4 ล้าน 5 แสนคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 1 แสน 5 หมื่น 2 พันคน โดยที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นรัฐแรกที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 5 แสนคน ส่วนรัฐฟลอริด้า เป็นวันที่ 4 แล้วที่มีผู้เสียชีวิตรายวันมากสุด 
 
 
ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกวันนี้อยู่ที่ 17,771,634 คน เสียชีวิต 683,278 คน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ