02 ส.ค. 2563
16,808 ครั้ง

เรือเฟอร์รี่ล่มกลางทะเลเกาะสมุย ช่วยได้ 9 คน เร่งค้นหาผู้สูญหาย

เรือล่มเกาะสมุย-เมื่อเวลา 22.00 น วันที่ 1 สิงหาคม 2563 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.เกาะสมุย ได้รับแจ้งมีเหตุเรือเฟอร์รี่ถูกคลื่นซัดในทะเล ทำให้เรืออับปาง บริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ฝั่งอำเภอเกาะสมุย
 
 
ที่ท่าเรือสมุยสากล ของบริษัทราชาเฟอร์รี่ จำกัด มหาชน ต.ลิปะน้อย ทางฝ่ายผู้บริหารของท่าเรือ ได้รายงานเหตุการณ์ว่า เรือเฟอร์รี่ ชื่อเรือราชา 4 ได้บรรทุกสินค้า พร้อมรถยนต์บรรทุกพ่วงจำนวน 3 คัน รถยนต์กระบะ 1 คัน โดยมีลูกเรือจำนวน 14 คน และผู้โดยสารอีกจำนวนหนึ่ง ออกเดินทางจากท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย เมื่อเวลาประมาณ 20.48 น. มุ่งหน้าไปยังฝั่งแผ่นดินใหญ่ ใน อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี
 
 
ระหว่างที่เรือออกจากท่าใน อ.เกาะสมุย ไปได้เพียง 2 ไมล์ทะเล บริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ถูกกระแสคลื่นที่แรงซัดเข้าตัวเรือ น้ำทะเลทะลักเข้าเรือ ทำให้เรือเฟอร์รี่อับปางจมลงสู่ก้นทะเล ลูกเรือพร้อมผู้โดยสารได้วิ่งหาเสื้อชูขีพ ก่อนกระโดดออกจากเรือ และลอยคอในทะเล
 
 
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำเกาะสมุย พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเรือ จากฐานทัพเรือแหลมโจรคร่ำ อ.เกาะสมุย ได้นำเรือออกทำการค้นหา และพบลูกเรือเป็นชายทั้งหมด 9 คน ลอยคออยู่ในทะเล ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการช่วยเหลือ พร้อมนำกลับเข้าฝั่ง มาขึ้นที่ท่าเรือแหลมโจรคร่ำฐานทัพเรือเกาะสมุย พบว่าลูกเรือทั้ง 9 คนอยู่ในอาการอ่อนเพลีย เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเกาะสมุย
 
 
ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดค้นหา เปิดเผยว่า การปฎิบัติหน้าที่ค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีอุปสรรคคลื่นลมแรง และสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย เป็นเวลากลางคืน
 
 
ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุ เรือออกจากท่าฝั่งเกาะสมุยไปได้ประมาณ 2 ไมล์ทะเล ระหว่างที่ผ่านเกาะสี่ และเกาะห้า เรือเฟอร์รี่ถูกคลื่นซัดเข้าใส่ตัวเรือ ทำให้เรือเอียงและน้ำเข้าเรือ ซึ่งในขณะนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ระดมเร่งค้นหาผู้สูญหายอย่างเร่งด่วน ส่วนสาเหตุว่าเกิดจากอะไร เรือถูกคลื่นซัดหรือสาเหตุอื่น ต้องรอตรวจสอบอีกครั้ง
 
 
ขณะที่ ร้อยตำรวจตรีศิรวิทย์ นาคมูสิก รองสารวัตรตำรวจน้ำเกาะสมุย เปิดเผยว่า ขณะที่ตำรวจน้ำนำเรือตรวจการณ์เข้าไปช่วยเหลือ พบว่าลูกเรือกำลังลอยคออยู่ในทะเล จำนวน 9 คน จึงได้ช่วยเหลือนำขึ้นมา ส่วนเรือเฟอร์รี่ลำที่อับปางพบว่าเป็นเรือที่มีสภาพเก่าใช้งานมานาน และพบว่าตัวเรือได้จมลงสู่ก้นทะเลแล้ว และคาดว่ายังมีผู้สูญหายอีกประมาณ 4-5 คน
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/QIF7jOzWZWA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ