02 ส.ค. 2563
2,362 ครั้ง

เร่งค้นหา 5 ผู้สูญหาย เหตุเรือเฟอร์รี่ล่มกลางทะเลเกาะสมุย

เกาะสมุย-เมื่อเวลา 22.00 น วันที่ 1 สิงหาคม 2563 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.เกาะสมุย ได้รับแจ้งมีเหตุเรือเฟอร์รี่ถูกคลื่นซัดในทะเล ทำให้เรืออับปาง บริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ฝั่งอำเภอเกาะสมุย
 
 
ที่ท่าเรือสมุยสากล ของบริษัทราชาเฟอร์รี่ จำกัด มหาชน ต.ลิปะน้อย ทางฝ่ายผู้บริหารของท่าเรือ ได้รายงานเหตุการณ์ว่า เรือเฟอร์รี่ ชื่อเรือราชา 4 ได้บรรทุกสินค้า พร้อมรถยนต์บรรทุกพ่วงจำนวน 3 คัน รถยนต์กระบะ 1 คัน โดยมีลูกเรือจำนวน 14 คน และผู้โดยสารอีกจำนวนหนึ่ง ออกเดินทางจากท่าเรือราชาเฟอร์รี่ ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย เมื่อเวลาประมาณ 20.48 น. มุ่งหน้าไปยังฝั่งแผ่นดินใหญ่ ใน อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี
 
 
ระหว่างที่เรือออกจากท่าใน อ.เกาะสมุย ไปได้เพียง 2 ไมล์ทะเล บริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ถูกกระแสคลื่นที่แรงซัดเข้าตัวเรือ น้ำทะเลทะลักเข้าเรือ ทำให้เรือเฟอร์รี่อับปางจมลงสู่ก้นทะเล ลูกเรือพร้อมผู้โดยสารได้วิ่งหาเสื้อชูขีพ ก่อนกระโดดออกจากเรือ และลอยคอในทะเล
 
 
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำเกาะสมุย พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเรือ จากฐานทัพเรือแหลมโจรคร่ำ อ.เกาะสมุย ได้นำเรือออกทำการค้นหา และพบลูกเรือเป็นชายทั้งหมด 9 คน ลอยคออยู่ในทะเล ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการช่วยเหลือ พร้อมนำกลับเข้าฝั่ง มาขึ้นที่ท่าเรือแหลมโจรคร่ำฐานทัพเรือเกาะสมุย พบว่าลูกเรือทั้ง 9 คนอยู่ในอาการอ่อนเพลีย เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเกาะสมุย
 
 
ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดค้นหา เปิดเผยว่า การปฎิบัติหน้าที่ค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีอุปสรรคคลื่นลมแรง และสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย เป็นเวลากลางคืน
 
 
นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการให้กรมเจ้าท่า ร่วมกับทางจังหวัด เร่งค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือล่ม โดยเบื้องต้นได้รับการยืนยันจากทางตำรวจน้ำว่ายังมีผู้สูญหายอีก 5 คน
 
 
ด้าน นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเหตุฉุกเฉินที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยเน้นย้ำให้เร่งช่วยเหลือลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดให้ได้ จากนั้นจะเร่งกู้เรือขึ้นมา พร้อมทั้งตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น
 
 
บริษัทไม่นิ่งนอนใจ และเป็นห่วงผู้สูญหายที่ยังค้นหาอยู่ แต่ยังคงมีความหวังที่จะพบลูกเรือและผู้โดยสารที่เหลือ โดยส่งเรือออกค้นหาอีกครั้งตั้งแต่ช่วงเช้า บริษัทฯ จะดูแลลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดอย่างเต็มที่ 
 
 
อย่างไรก็ตาม หลังจากช่วยลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดได้แล้ว บริษัทฯ จะเร่งกู้เรือที่จมขึ้นมาทันที โดยเตรียมประสานทีมนักประดาน้ำเพื่อระบุพิกัดเรือไว้แล้วพร้อมทั้งเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงสาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการด่วน และหากมีความคืบหน้าจะแจ้งประกาศเพิ่มเติมทันที
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/knX3g11R4_g
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ