02 ส.ค. 2563
517 ครั้ง

เร่งเกมหารือวิป 3 ฝ่าย เพื่อไทยจ่อดันญัตติด่วนแก้รัฐธรรมนูญ ม.256

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ มีมติให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อให้มีการตั้งส.ส.ร.เข้ามายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนว่า การจะแก้ไขมาตรา 256 รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า

 

จะต้องทำประชามติ อีกทั้งในวาระแรกของที่ประชุมรัฐสภา จะต้องมีเสียงเห็นชอบของสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) 1 ใน 3 หรือ 84 เสียง หากไม่พูดคุยและทำความเข้าใจกับ ส.ว.ก่อน ผ่านการประชุมคณะกรรมการประสานงานรัฐสภา หรือ วิป 3 ฝ่าย การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญอาจเดินหน้าลำบาก

 

ขณะที่ทางด้านปฝ่ายค้าน นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย รองประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (กมธ.ศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ) มีมติเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อเปิดทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ควรแก้รัฐธรรมนูญก่อนการเลือกตั้งใหม่ ไม่เช่นนั้นคงไม่มีประโยชน์ และจะสำเร็จได้รัฐบาลต้องเป็นเจ้าภาพ ให้นักการเมืองทั้งสภาร่วมมือกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่ควรนิ่งดูดาย ปมปัญหาคือเรื่องอำนาจของ ส.ว.ที่มากเกินไป สามารถเลือกนายกฯได้ รวมถึงการกำหนดให้มียุทธศาสตร์ชาติ ที่เป็นอันตรายและล็อกตายการพัฒนาประเทศ 

 

เห็นได้จากการจัดทำงบประมาณที่ไม่ตอบโจทย์ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ลอยตัวเหนือปัญหา คาดว่าในสัปดาห์หน้าพรรคฝ่ายค้านจะยื่นญัตติด่วนต่อสภา เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากทุกฝ่ายเห็นด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเร็ว และชี้แจงต่อสังคมได้

ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/A0aeLyZxlRQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ