02 ส.ค. 2563
2,625 ครั้ง

'พายุซินลากู' ถล่มภาคเหนือ-อีสาน หลายพื้นที่ฝนตกหนัก-น้ำท่วม ทำถนนและบ้านเรือนเสียหาย

หลายจังหวัดขณะนี้มีฝนตกหนักจากอิทธิพล 'พายุซินลากู' ส่งผลให้จังหวัดในภาคอีสานและภาคเหนือ มีฝนตกหนักและน้ำท่วม เช่นที่จังหวัดเลย น่าน ลำปาง เชียงใหม่ และพิษณุโลก

 
 
ที่บ้านสูบ ตำบลน้ำสวย อำเภอเมือง จังหวัดเลย มีน้ำป่าจากน้ำลายไหลเอ่อล้นเข้าหมู่บ้าน 100 กว่า หลังคาเรือนจมบาดาล กำลังเร่งเข้าช่วยเหลือ
 
 
นายจรูญ พานิช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำสวย กล่าวว่าได้มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ตั้งแต่ ตี 3 ของเมื่อคืนมาถึงขณะนี้ 
 
 
เบื้องต้นจากการสำรวจ มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบ ประมาณ 100 กว่าหลัง โดยมีน้ำป่าจากน้ำลาย จากภูเขาแก้วในตำบลธาตุ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ไหลทะลักเข้าไปในบ้านเรือน ของชาวบ้านในบ้านสูบ ชั้นล่าง ห้องนอน ห้องน้ำ เสียหาย ชาวบ้านเร่งขนของขึ้นที่สูง บ้านสูบมีบ้านเรือนของราษฏรอยู่ 800 กว่าหลังได้รับความเสียหาย 100 หลัง ขณะรายงานระดับน้ำกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 
 
ที่น่าน ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมามีฝนตกหนักนานหลายชั่วโมง และเกิดน้ำป่าล้นทะลักไหลหลากเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านห้วยหลอด ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา โดยระดับน้ำสูงมากกว่า 70 เซนติเมตร และเชี่ยวแรง และมีทีท่าจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ 
 
 
ขณะที่บ้านนาผา ต.กองควาย อ.เมืองน่าน เกิดน้ำท่วมฉับพลันเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ติดริมแม่น้ำน่าน โดยน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถย้ายข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้ทัน และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีพื้นที่บ้านเมืองหลวง หมู่ที่4 ต.เมืองจัง อ.ภูเพียง น้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน
 
 
ขณะที่ทางเทศบาลเมืองน่าน โดยนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฝนตกหนัก และน้ำท่วมฉับพลัน ที่ที่บริเวณแยกโรงเรียนสตรีศรีน่าน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำหากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ นอกจากนี้ยังได้เตรียมพร้อมทั้งกำลังคน อุปกรณ์ ยานพาหนะ ตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดเหตุเกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย ได้อย่างทันท่วงที
 
 
ส่วนที่พิษณุโลก อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ก็เกิดน้ำป่าไหลหลากที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ ต้องหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวชั่วคราว

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/P78OBjhs0cE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ