02 ส.ค. 2563
3,644 ครั้ง

เตือนภัย! ผู้เสียหายร้องโดนหลอกลงทุนเงินดิจิทัล สูญเงินหลายร้อยล้านบาท

เตือนภัยนักลงทุนเงินดิจิทัล ระวังโดนหลอกสูญเงินไม่รู้ตัว ล่าสุดบริษัทหลักทรัพย์ใหญ่ตั้งเงินสกุลดิจิทัลฟอยด์ หลอกคนมาร่วมลงทุนถึง 7 ประเทศสุดท้ายอ้างค่าเงินร่วง ขาดทุนหลายหมื่นล้าน ไม่มีเงินคืนนักลงทุน ติดตามจากรายงาน
 
 
ล่าสุดกระทรวงยุติธรรม เตรียมยกร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดในลักษณะแชร์ลูกโซ่ เพื่อแก้ไขปัญหานี้ เพราะตั้งแต่ปี 2557 ที่ผ่านมา มีมูลค่าความเสียหายกว่า 3 แสน 9 หมื่นล้านบาท 
 
 
คำชักชวนของผู้บริหารเว็บไซต์หนึ่ง ที่อ้างว่าจดทะเบียนบริษัทอยู่ในต่างประเทศ ชวนเชื่อให้เหล่านักลงทุนหลงไปกับค่าเครดิตของเงินสกุลดิจิทัล ที่เรียกว่าฟอยด์ แต่ท้ายสุด เมื่อต้นปี เงินสกุลฟอยด์ที่เคยมีมูลค่าเท่ากับ 93,000 บาท ก็ร่วงลงมาเหลือเพียง 90 กว่าบาท ทำให้ผู้เสียหายออกมาร้องเรียนกับหน่วยงานต่างๆ 
 
 
อย่างผู้เสียหายรายนี้ เล่าว่า ก่อนหน้านี้เมื่อปี 60 มีผู้ใหญ่ที่นับถือ เป็นแม่ทีมมาชักชวน ให้นำเงินเก็บเกือบ 3 แสน 7 หมื่นบาท หรือเท่ากับ 1 หมื่นดอลล่าร์ ไปลงทุนโดยจะได้ผลตอบแทนเดือนละ 16 เปอร์เซ็นต์ หรือ ประมาณ 52,800 บาท ซึ่งผู้ชักชวนอ้างว่า เป็นการลงทุนด้วยระบบ AI คำนวณการซื้อขายหุ้น ทำให้ได้ผลกำไร 100% 
 
 
แต่เมื่อครบกำหนด 1 เดือน แม่ทีมกลับให้ผลตอบแทนเพียงครึ่งเดียว พร้อมกับอ้างว่าบริษัทจะเปลี่ยนแปลงระบบปันผล 
 
 
จากนั้นบริษัทอ้างว่า 1 ฟอยน์ มีมูลค่าเท่ากับ 500 ดอลล่าร์ และพยายามสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยการนำเงินสกุลดิจิทัลฟอยน์ ไปเป็นส่วนหนึ่งของผู้สนับสนุนการแข่งขันรถแข่ง และอ้างว่าสามารถนำเงินไปซื้อสินค้า หรือรถยนต์ได้จริง 
 
 
ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ในฐานะรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ บอกว่า การหาสมาชิก เปรียบเสมือนกับข้อต่อที่ลูกโซ่ เป็นรูปแบบของแชร์ลูกโซ่อย่างชัดเจน 
 
 
เครือข่ายนี้เริ่มขึ้นช่วงปี 60 โดยเริ่มจากการชักชวนให้มาสัมมนา อ้างว่าให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทุน ก่อนที่จะเริ่มชักชวนหาสมาชิกร่วมลงทุน ซึ่งคดีนี ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษแล้ว มีผู้เสียหายในชั้นสืบสวนรวมกว่า 102 ราย มูลค่าความเสียหาย 108 ล้านบาท แต่คาดว่าเมื่อเข้าสู่ชั้นสอบสวนจะมีผู้เสียหาย 700-1,000 ราย มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 700 ล้านบาทชญตร์
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TjWF3t8XYBo
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ