02 ส.ค. 2563
1,142 ครั้ง

แนวใหม่! จัดงานไหว้ครูด้วยหนังสือมือสองแทนกรวยดอกไม้ เป็นการบริจาคต่อให้ผู้ด้อยโอกาส

ที่โรงเรียนกัลยาณีวิทยา ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้จัดพิธีไหว้ครูด้วยหนังสือมือสอง แทนการให้กรวยดอกไม้ แต่ยังคงมีตัวแทนห้องจัดพานดอกไม้ ที่ประกอบด้วย ดอกมะเขือ หญ้าแพรก ดอกเข็มที่เป็นสัญลักษณ์การบูชาครูอยู่ ส่วนนักเรียนในชั้นเรียนที่เหลือจะนำหนังสือมือสอง มาไหว้ครูและบริจาคให้โรงเรียน หลังจากนั้นโรงเรียนจะนำไปมอบให้กับมูลนิธิกระจกเงาต่อไป
 
ครูกัลยาณี ศรีหามาตย์ ผู้จัดการโรงเรียนเปิดเผยว่า การจัดพิธีไหว้ครูนั้นมีเป็นประจำปีการศึกษา แต่ปีนี้ทางโรงเรียนได้เลื่อนกิจกรรมออกมาเนื่องจากการเปิดภาคเรียนช้าลง ทำให้ต้องมาจัดในเดือนกรกฎาคม เป้าหมายของการจัดพิธีไหว้ครูด้วยหนังสือมือสอง คือต้องการลดปริมาณขยะลง 
 
เนื่องจากว่าเมื่อนักเรียนนำเอากรวยดอกไม้มาเข้าร่วมพิธี เมื่อเสร็จกิจกรรมแล้วก็ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ทำให้ปริมาณขยะเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จึงมีแนวคิดในการเริ่มต้นที่จะให้นักเรียนเข้ามาขอขมาครูเกิดขึ้น จึงเป็นที่มาของดอกไม้หนังสือ ซึ่งจะเป็นหนังสือที่นักเรียนมีอยู่แล้วที่บ้าน อาจจะเป็นหนังสือที่นักเรียนชอบอ่านและได้รับคัดเลือกมาเพื่อบริจาคในวันนี้ 
 
นอกจากนี้ยังต้องการให้เด็กได้เรียนรู้หรือจุดประกายการให้ เพื่อไม่ให้มองว่า การไหว้ครูนั้นครูเป็นผู้ประสิทธิประสาทวิชาเท่านั้น แต่ตัวของนักเรียนเอง ในอนาคตก็สามารถเป็นผู้ส่งต่อมอบความรู้ให้ผู้อื่นได้เช่นกัน วันนี้ถือว่าเป็นก้าวแรก ที่นักเรียนจะส่งมอบความรู้ให้กับผู้อื่น 
 
สำหรับปีนี้เป็นการจัดไหว้ครูดอกไม้หนังสือปีแรก และจะมีการขยายในปีการศึกษาต่อๆไปเนื่องจากได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ปกครองและนักเรียน เพราะหลังจากเปิดกิจกรรมนี้ ทำให้เด็กๆรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เป็นผู้ให้ และกลับบ้านไปเพื่อคัดเลือกหนังสือของตัวเองมา ส่วนผู้ปกครองเองก็มีความกระตือรือร้นที่จะหาหนังสือมามอบให้กับทางโรงเรียนเพื่อส่งต่อไปยังมูลนิธิกระจกเงา
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/mP49VMT3Jos
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ