03 ส.ค. 2563
1,219 ครั้ง

สธ.บุรีรัมย์แจง นักฟุตบอลติดโควิดอยู่ในระบบไม่แพร่เชื้อ - 'ระยอง เอฟซี' ประสานนำนักเตะบราซิลกลับไทย

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยสถานการณ์ประจำวันที่ 2 สิงหาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 คน อยู่ใน State Quarantine มาจากรัสเซีย 1 อินโดนีเซีย 1 บาห์เรน 1 เยอรมนี 1 ญี่ปุ่น 1  ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 3,317 คน รักษาหายแล้ว 3,142 คน มีผู้เสียชีวิต 58 ราย
 
 
วันที่ 2 ส.ค.63 เวลา 18:30 น.ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ นายแพทย์พิเชษฐ พืดขุนทด รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายแพทย์ภูวดล กิตติวัฒนสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ร่วมแถลงข่าว
 
 
กรณีพบนักฟุตบอลอาชีพชาวเซอร์เบีย อายุ 29 ปี ที่จะเข้ามาสังกัดทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้วงการฟุตบอลในไทย รวมถึงชาวบุรีรัมย์ ต่างตื่นตระหนก ตรวจพบเชื้อที่จังหวัดบุรีรัมย์ และเกิดความเป็นห่วงว่านักฟุตบอลคนดังกล่าว ได้ลงฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมหรือไม่ เพราะไม่แสดงอาการมาแต่ต้น
 
 
โดยคณะกรรมการโรคติดต่อบุรีรัมย์ ได้ชี้แจงว่า ผู้ติดเชื้อ อยู่ในสถานกักกันแห่งรัฐ (STATE QUARANTINE;SQ) ใน Bric Box Hotel จังหวัดบุรีรัมย์ ไม่ได้ร่วมลงซ้อมกับเพื่อนร่วมทีม ตอนนี้ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์
 
 
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ กล่าวยืนยันว่า ขอให้ประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ มั่นใจได้ว่า ไม่มีชาวบุรีรัมย์สัมผัสและใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 อย่างแน่นอน
 
 
เพราะตลอดเวลาที่ผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ก็เดินทางต่อไปยังสถานที่กักตัวของรัฐทันที และผู้ที่เดินทางไปตรวจสุขภาพ ผู้ที่ส่งอาหาร ผู้ที่ทำความสะอาด มีการสวมชุดป้องกันการติดเชื้อตามมาตรฐาน ไม่สามารถที่จะติดเชื้อ หรือแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้อย่างแน่นอน
 
 
สำหรับ Timeline ของผู้ติดเชื้อรายนี้ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 เวลา 9:00 น. เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย จำนวน 3 ราย (นักฟุตบอล 2 ราย นักกายภาพบำบัด 1 ราย) ได้รับการตรวจคัดกรองที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ทุกรายไม่มีอาการผิดปกติ และผลตรวจโควิด (Day 0)ไม่พบสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019
 
 
เวลาประมาณ 13:00 น. เดินทางถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์ โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำสายการบิน Mjet มีการคัดกรองบริเวณทางลงท่าอากาศยานทันที มีการจัดระบบเพื่อหลีกเลี่ยง
 
 
ไม่มีการใช้พื้นที่ภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อและซีลกระเป๋าสัมภาระก่อนขนส่งและเข้าสถานกักกันตัว ที่โรงแรม Bric Box Hotel ด้วยรถ Ambulance โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการ ทั้งหมดสวมหน้ากากอนามัยชนิด N95 และสวมชุดป้องกันการติดเชื้อ และตลอดเวลาที่อยู่ STATE QUARANTINE มีการติดตามอาการไข้และอาการทางเดินหายใจทุกวัน พบว่า ทั้ง 3 รายไม่มีอาการไข้และไม่มีอาการผิดปกติ ใดๆ
 
 
วันที่ 27-28 กรกฎาคม 2563 (Day 8, 9) ส่งตรวจที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ผลการตรวจสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พบว่า ไม่ชัดเจน จำนวน 1 ราย
 
 
จึงได้ส่งตรวจยืนยันซ้ำที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 พบว่า พบเชื้อ จึงได้ทำการนำส่งผู้ที่พบเชื้อ จำนวน 1 รายนี้ ไปที่ห้อง Negative Pressure ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์เพื่อทำการรักษาและจะดำเนินการตรวจหาเชื้อซ้ำ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2563 ต่อไป
 
 
เช่นเดียวกับรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ออกมาระบุด้วยว่า ในการแยกกักตัวครั้งนี้ได้ดำเนินการดูแลผู้กักตัวในสถานที่กักตัวซึ่งทางราชการกำหนด (STATE QUARANTINE) โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยชุดปฏิบัติการ EOC จังหวัดบุรีรัมย์ตลอด 24 ชั่วโมงตามมาตรฐานที่กำหนด
 
 
ทั้งนี้มีรายงานมาจากสโมสรระยอง เอฟซีด้วยว่าตอนนี้ ทางสโมสรอยู่ระหว่างการประสานนำนักเตะต่างชาติคนใหม่ เป็นชาวบราซิล 2 คน เข้าประเทศ โดยทั้งหมดต้องตรวจโควิด-19 ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง และเมื่อเดินมางมาถึงประเทศไทยต้องทำการตรวจซ้ำอีกรอบ และต้องเข้าพักในสถานที่กักกันของรัฐ
 
 
 
ที่จังหวัดระยอง มีรายงานข่าวแจ้งว่านักเตะชาวบราซิลที่ค้าแข้งอยู่ในโตโยต้า ไทยลีก ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของไทยมีนักเตะชาวบราซิลเกือบ 30 คน ส่วนหนึ่งยังคงอยู่ในไทยตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ส่วนหนึ่งกลับบ้านไปและกลับเข้าไทยแล้วอยู่ระหว่างการกักตัว แต่ก็ยังมีอีกบางส่วนที่อยู่ระหว่างการประสานเข้าประเทศ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ