03 ส.ค. 2563
2,064 ครั้ง

พาชมบ้านประหยัดพลังงานตัวอย่าง ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.

Adam's Story กับ อ.อดัม แบรดชอว์...จะเป็นอย่างไรถ้าบ้านทุกหลังถูกสร้างให้ช่วยประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมได้ด้วย ลองมาดูบ้านประหยัดพลังงานตัวอย่าง ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.สำนักงานกลาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

 

บ้านรักษ์พลังงานหรือบ้านประหยัดพลังงาน คือบ้านที่รวบรวมความรู้ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการประหยัดพลังงานภายในบ้านพักอาศัย รวมถึงการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า และใช้ประโยชน์จากพลังงานที่มีอยู่อย่างจำกัด ตั้งแต่เริ่มก่อสร้างไปจนถึงการอยู่อาศัย

 

บ้านรักษ์พลังงาน 2 ชั้นหลังนี้ ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ประหยัดพลังงานอย่างสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุในการสร้างบ้าน  ทั้งผนัง ฝ้า เพดาน สีที่ป้องกันความร้อนและความชื้นได้ และยังเลือกใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 เช่น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น โทรทัศน์ หลอดไฟ เป็นต้น

 

นอกจากนี้ที่บ้านรักษ์พลังงาน ยังสามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้เองจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้าน พร้อมแบตเตอรี่เก็บพลังงานไฟฟ้า อีกทั้งยังมีการจัดการระบบการใช้น้ำในครัวเรือน เช่น นำน้ำที่ใช้ล้างจานแล้วมาบำบัด ก่อนที่จะนำไปรดน้ำต้นไม้ หรือใช้กับโถชักโครก นับเป็นการใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่า                                 

 

เรียนภาษาอังกฤษกับ อ.อดัม        

Energy Efficient House บ้านประหยัดพลังงาน

Today, I've brought you to the Energy Efficient House. วันนี้ผมพาคุณมาที่บ้านประหยัดพลังงาน

electrical appliances เครื่องใช้ไฟฟ้า

refrigerator / fridge ตู้เย็น

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1H6x4Rjttp8

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ