03 ส.ค. 2563
3,456 ครั้ง

น้ำป่าถล่มภาคเหนือ เชียงใหม่อ่วมน้ำซัดถนนขาด ผู้ว่าฯต้องขึ้นงวงแบคโฮ ลุยลงพื้นที่

เกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมสูงบนผิวถนนทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงราย – เชียงใหม่ โดยเฉพาะบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 32-33 ในตำบลแม่ขะจาน อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ห่างจากตัวเมืองแม่ขะจาน 18 กิโลเมตร ระดับค่อนข้างสูงและไหลเชี่ยว รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้

 

ซึ่งถนนสายนี้อยู่ในระหว่างการก่อสร้างถนน 4 ช่องการจราจร ทำให้สะพานทางเบี่ยงขาด ทำให้การจราจรระหว่างเชียงใหม่-เชียงราย ผ่านเส้นทางนี้ถูกตัดขาด ซึ่งต้องรอให้ระดับน้ำลดลง เจ้าหน้าจึงจะสามารถนำเครื่องจักรกลหนักเข้าดำเนินการซ่อมแซมได้

 

ส่วนถนนช่วงดอยนางแก้ว-ดอยสะเก็ด ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างก็มีน้ำป่าทะลักท่วมหลายจุดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ทำให้มีประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนติดค้างอยู่ในเขตจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายเป็นจำนวนมาก

 

จากการรับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตู้ยามห้วยหม้อ ถนนระหว่าง กม.35-36 กับ กม.38-39 ต.ป่าเมี่ยง มีรถยนต์ตกค้างประมาณ 50-60 คัน มีประชาชนประมาณ 200 - 300 คน ติดค้างอยู่บนถนน ไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ เนื่องจากถนนตัดขาดช่วงดังกล่าว ได้ร้องขออาหารมื้อเย็นและน้ำดื่ม ซึ่งได้ประสานกู้ภัยและประชาชนผู้มีจิตศรัทธาให้ความช่วยเหลือ

 

และที่บริเวณสะพานลำน้ำแม่หวาน ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ น้ำได้เอ่อล้นท่วมถนนสาย 118 เชียงใหม่- เชียงราย รถทุกชนิด ไม่สามารถสัญจร ไปมาได้ จนท.ตำรวจ สภ.ดอยสะเก็ด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปท.แขวงทางหลวง ได้เร่งประชาสัมพันธ์การใช้เส้นทาง และเฝ้าระวังซ่อมแซมทันที หลังน้ำลด

 

สำหรับผู้ที่ต้องใช้เส้นทางสัญจรสายเชียงใหม่เชียงราย ตอนนี้ต้องตรวจสอบเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยง โดยจะต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางสายเชียงราย-วังเหนือ-พะเยา-ลำปาง-เชียงใหม่แทน

 

ขณะที่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ก็เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมานานกว่า 2 ชั่วโมงแล้ว ส่งผลให้หลายจุดในที่ลุ่มมีน้ำท่วมขังรวมทั้งตามอุโมงค์ทางลอดแม่กวง ถนนโชตนา ถนนหน้าสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ ถนนช้างคลาน

 

ด้านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยต้องใช้วิธีขึ้นงวงรถแบคโฮเพื่อข้ามฝั่ง หลังเส้นทางถูกตัดขาด

 

ที่ จ.ลำปาง ฝนตกหนักต่อเนื่องกว่า 6 ชม.ส่งผลให้น้ำจากลำห้วยแม่เต๊าะ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนสร้างความเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน โดยที่ อ.วังเหนือ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชื่อดังของ จ.ลำปาง ชาวบ้านต่างเร่งเก็บสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง หลังในพื้นที่เกิดฝนตกหนัก จนทำให้เกิดน้ำป่าหลากทะลักลงมาตามลำห้วยแม่แสด มวลน้ำสีขุ่นเข้มไหลบ่าเต็มลำห้วย และบางจุดก็เกิดล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่กว่า 50 หลังคาเรือนแล้ว

 

ส่วนที่ จ.น่าน เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านห้วยหลอด ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา ระดับน้ำสูงมากกว่า 70 เซนติเมตร และเชี่ยวแรง และมีทีท่าจะเพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ขณะที่บ้านนาผา ต.กองควาย อ.เมืองน่าน เกิดน้ำท่วมฉับพลันเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ติดริมแม่น้ำน่าน อย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถย้ายข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้ทัน และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ขณะที่ จ.อุตรดิตถ์ ชาวบ้านบ้านเสี้ยว อ.ฟากท่า ได้ช่วยผู้ประสบภัยที่ลอยมากับน้ำ หลังโดยสารเรือมาขึ้นฝั่ง หนีน้ำท่วม แต่เรือเกิดล่มกลางลำน้ำ ที่สุดช่วยได้อย่างปลอดภัย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZGyItH79qh8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ