03 ส.ค. 2563
3,051 ครั้ง

'ซินลากู' แผลงฤทธิ์ทำอ่วมหลายจังหวัด - ชาวเน็ตชมพ่อเมืองเลย กางมุ้งนอนเฝ้าสถานการณ์น้ำป่าใกล้ชิด

จากวานนี้ (2 ส.ค.)  มีฝนหนักตลอดคืนในจังหวัดเลย ได้เกิดเหตุน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทั้งอำเภอเชียงคาน ปากชม และที่ท่วมหนักสุดที่ตำบลน้ำสวย อ.เมือง จ.เลย ได้เกิดน้ำท้วมฉับพลัน 
 
โดยเฉพาะบ้านสูบ น้ำได้ไหลทะลักเข้าท้วมบ้านชาวบ้านกว่า 500 หลัง ประชาชนบางส่วนได้ติดภายในบ้านไม่สามารถออกมาได้ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านต่างได้รับความเสียหายจำนวนมาก ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ลงพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ พร้อม เร่งฟื้นฟูหมุ่บ้านให้กลับมาสู่ปกติอย่างเร็วที่สุด
 
นายกิตคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย กล่าวว่า สถานการณ์ฝนตกติดต่อกันและน้ำไหลหลากผ่านหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลน้ำสวย อ.เมืองเลย จ.เลย ก่อให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนอย่างฉับพลับ ส่งผลให้บ้านเรือนของราษฎรและสิ่งก่อสร้าง ได้รับความเสียหาย ดังนี้ ต.น้ำสวย -ม.1 จำนวน 58 ครัวเรือน -ม.2 จำนวน 7 ครัวเรือน-ม.4 จำนวน 16 ครัวเรือนม. 5 จำนวน 28 ครัวเรือนม.6 จำนวน 12 ครัวเรือนม. 7 จำนวน 7 ครัวเรือนม.9 จำนวน 77 ครัวเรือนม.10 จำนวน 33 รัวเรือนม.11 จำนวน 4 ครัวเรือนม.12 จำนวน 5 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 253 ครัวเรือน
 
ด้านถนนสัญจร กระแสน้ำได้พัดคอสะพาน ข้ามระหว่างบ้านวังแคน ม.7 และบ้านหนองดอกบัว ม.5 ขาด ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งทีมช่างกำลังซ่อมอยู่ เช้าวันนี้สามารถเปิดการเดินทางเข้าตัวหมู่บ้านได้แล้ว
 
ขณะที่นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเช้าตรู่วันนี้ได้ลงตรวจสอบ ขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงต่ำกว่าตลิ่งห้วยน้ำลาย และได้ระดมพลทุกภาคส่วนเข้าฟื้นฟูโดยแยกเป็น 4 ชุด ในการเข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือน จากนั้นก็จะเช็คระบบอุปกรณ์ไฟฟ้า และก็จะปล่อยกระแสไฟฟ้า เพื่อให้พี่น้องได้ทำกิจกรรมและต้องดูความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก
 
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา (2ส.ค.) นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ลงพื้นที่ตั้งแต่เย็นวาน เพื่อไปช่วยเหลือชาวบ้าน จากนั้นก็ไม่กลับจวน ขอนอนที่วัดศรีสว่างวารี บ้านสูบ ตำบลน้ำสวย ซึ่งใช้วิธีกางมุ่งและนอนกับพื้นเสื่อแบบเด็กวัดที่อดีตเคยเป็น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ว่าท่านนี้ทำได้ 
 
ด้านจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่สำนักงานชลประทานที่ 1 ลงพื้นที่บริเวณผนังลำน้ำแม่กวงฝั่งขวา อำเภอดอยสะเก็ด หลังจากฝนตกหนัก ทำให้ลำน้ำกวงล้นคันฝั่งขวา พังเสียหายยาว 5 เมตร ส่งผลให้น้ำที่ล้นคันดังกล่าวจะไหลลงสู่ลำน้ำโจ้ ซึ่งจะผ่าน หมู่ 3 ,5 ,6 ,7 และ 10 ในเขต ตำบลสันทรายน้อย และจะไหลบรรจบลงลำน้ำคาว บริเวณ หมู่ 6 บริเวณหลังเซนต์ทรัลเฟสติวัล เจ้าหน้าที่เร่งนำเครื่องสูบน้ำมาระน้ำลงคลอง 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/hOB6m6R5Y0o

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ