03 ส.ค. 2563
3,422 ครั้ง

ผู้ว่าฯ ลำปางประกาศเตือน 3 อำเภอ เฝ้าระวังน้ำป่าเอ่อท่วมฉับพลัน หลังฝนตกหนัก

วันที่ 3 ส.ค. เวลาประมาณ 08.00 น. หลังจากที่ฝนได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจังหวัดลำปาง ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวานนี้ และวันนี้เข้าสู่วันที่ 2 แล้ว
 
โดย มีรายงายเมื่อเวลา 07.00 น ปริมาณน้ำฝน สะสม 24 ชม ใน จลำปาง โดยที่ บ้าน บ่อสี่เหลี่ยม ต ปงเตา องาว จลำปาง วัดปริมาณน้ำฝนได้ 104 มิลิลเมตร และที่ บ้านแม่ช่อฟ้า ต ทุ่งผึ้ง อ แจ้ห่ม จลำปาง วัดปริมาณน้ำฝนได้ 74 มิลิเมตร ล่าสุด เกิดมวลน้ำไหลจากจากยอดดอยทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตร ได้รับผลกระทบในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอวังเหนือ อำเภอแจ้ห่ม และอำเภอเมืองปาน
 
ด้าน นาย ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ออกมาเตือนประชาชน 3 อำเภอ ตอนเหนือ ของ จ ลำปาง อ แจ้ห่ม อเมืองปาน อ วังเหนือ จลำปาง ให้เผ้าระวัง น้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่ม หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่อง มีดินอุ้มน้ำ สะสม
 
โดย นายประเสริฐ ต่อเขต หัวหน้าสำนักงานปภ.จ.ลำปาง สาขาวังเหนือ นำเจ้าหน้าที่กู้ภัยวังเหนือ เจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวของออกสำรวจพื้นที่ ที่ได้รับความเสียหายพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชน ที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมในเบื้องต้นซึ่งในพื้นที่อำเภอวังเหนือพบน้ำป่าไหลหลากลงมาท่วมบ้านเรือนราษฏรในหมู่บ้านของอำเภอวังเหนือหลายหมู่บ้านโดยเฉพาะพื้นที่ของตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอวังเหนือ. จังหวัดลำปาง น้ำป่าได้ซัดสะพานคอนกรีต
 
ซึ่งเชื่อมจากบ้านเทุ่งฮ่าง ม.1 เข้าไปในหมู่บ้านแม่ช่อฟ้า และ บ้านแม่จอกฟ้า 2 หมู่บ้าน ซุ่งมีประชากรประมาณ400ครัวเรือน ถนนถูกตัดขาดทำให้รถยนต์ ไม่สามารถวิ่งข้ามผ่านไปมาได้โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำไม้มาพาดระหว่าสะพานกับถนนที่ขาดเพื่อให้รถจักรยานยนต์แล่นผ่าเข้าออกได้เป็นการชั่วคราว
 
สำหรับ การแก้ปัญหา ในเบื้องต้นขณะนี้ นายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จ.ลำปาง ได้เดินทางมาตรวจสอบสภาพพื้นที่พร้อมกับผู้นำท้องถิ่น เร่งสรุปบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตร ที่ได้รับผลกระทบเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป สำหรับพื้นที่ ที่สะพานขาดถ้าจำเป็นต้งติดตั้งสะพานแบริ่ง เจ้าหน้าที่ก็จะเร่งติดตั้งเพื่อให้ประชาชนได้สัญจรเป็นการชั่วคราวไปก่อนจนกว่าการซ่อมแซมสะพานจะแล้วเสร็จ
 
ขณะเดียวกันพบว่าที่ในพื้นที่ขณะนี้ยังคงมีฝนตกลงมา อย่างต่อเนื่องและ ปริมาณน้ำป่า ที่ไหลตามลำห้วย ยังคงเป็นสีแดงโคลนและยังไหลเชี่ยวซึ่งหากว่าฝนยังคงตกลงมาต่อเนื่องเช่นนี้ สะพาน ณ จุดนี้อาจจะถูกมวลน้ำป่าซัดพังทลายทั้งหมดได้ สรุป ผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่สามอำเภอได้แก่อำเภอวังเหนือ อำเภอแจ้ห่ม และอำเภอเมืองปาน โดยพื้นที่ ประกอบด้วย
 
อำเภอวังเหนือ 
- ต.ทุ่งฮั้ว ม.5 บ้านผาแดง ม.12 บ้านทุ่งวังทอง
- ต.วังทอง ม.3 บ้านปงถ้ำ ม.7 บ้านปงทอง
- ต.วังเหนือ ม.7 บ้านแม่เฮียว
- ต.วังซ้าย ม.7 บ้านแม่สุก
- ต.วังทรายคำ ม.1 บ้านทุ่งฮี
 
อำเภอแจ้ห่ม
- ต.ปงดอน ม.4 บ้านเปียงใจ ม.8 บ้านเลาสู
- ต.ทุ่งผึ้ง ม.5 บ้านแม่ช่อฟ้า ม.8 บ้านแม่จอกฟ้า
 
อำเภอเมืองปาน
- ต.หัวเมือง ม.1 บ้านขาม ม.3 บ้านต้นงุ้น ม.6 บ้านทุ่งยาง
 
ซึ่งเบื้องต่นพบบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากประมาณ 200 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรถูกน้ำพัดเสียหายมากกว่า 3,000 ไร่ ส่วนสัตรเลียงของเกษตรกรเช่นไก่ เป็ด ปลา ถูกกระแสน้ำพัดหายไปจำนวนมายังไม่สามารถสรุปตัวเลขได้เจ้าหน้าที่ยังตงอยู่ระหว่างการสำรวจ
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/R-o_9efDLig
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ