03 ส.ค. 2563
4,233 ครั้ง

วางใจไม่ได้! อธิบดีกรมอุตุฯ เตือนทั่วประเทศยังต้องเฝ้าระวังดีเปสชัน "ซินลากู" ชี้ อีก 1-2 วันตกหนัก

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยพายุดีเปรสชั่น ซินลากู อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว อิทธิพลของพายุจะส่งผลให้ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันตะวันออก จะยังมีฝนคกหนักถึงหนักมาก อีก1-2 วัน แต่ประชาชนยังต้องติดตาม สถานการณ์ต่อเนื่อง เพราะขณะนี้ยังมีร่องมรสุมพาดผ่าน และยังมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จะทำให้หลายจังหวัดยังมีฝนตกหนักต่อเนื่องไป แม้พายุจะสลายตัวไปแล้ว
 
วันที่ 3 ส.ค. นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงสถานการณ์พายุซินลากู ที่เคลื่อนผ่านภาคเหนือ ของประเทศไทย ล่าสุดขณะนี้พายุดังกล่าว จากดีเปรสชั่น ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังคงกระจายในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก ทำให้อิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำนี้ จะยังทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก อีก 1-2 วันนี้ อิทธิพลของหย่อมความกดอาอากาศนี้จะหมดไป แต่หลังจากนี้ เกือบทุกภาคทั่วประเทศ จะยังคงมีฝนตกหนักอยู่ เพราะอยู่ในช่วงฤดูฝน ยังมีร่องมรสุมพาดผ่าน และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้พื้นที่ลาดชัน ที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ลุ่มต่ำ ต้องระวังน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะประชาชนภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ที่อาศัยบริเวณเส้นทางน้ำไหลผ่าน
 
ส่วนหลังจากนี้จะมีพายุเข้าประเทศไทย อีกหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณพายุลูกอื่นที่จะเข้าไทย แต่กรมอุตุนิยมวิทยา ก็ยังจับตาการก่อตัวของพายุบริเวณอ่าวตังเกี๋ยอย่างใกล้ชิด คาดว่าอีก2-3 วัน จะเห็นแนวโน้มชัดเจน ว่าหากมีการก่อตัวพายุลูกใหม่เกิดขึ้น เส้นทางเคลื่อนตัวพายุจะกระทบประเทศไทยหรือไม่
 
ทั้งนี้ข้อดีของพายุซินลากู ที่เคลื่อนผ่านไทย ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนจำนวนมาก เฉพาะ4เขื่อนหลัก อย่างเขื่อนภูมิพล(9.14ล้าน.ลบ.ม)เขื่อนสิริกิติ์ (66.83 ล้าน.ลบ.ม.) เขื่อนอุบลรัตน์ (17.79 ล้าน.ลบ.ม.) และเขื่อนสิริธร (16.90 ล้าน.ลบ.ม.) เพียงวันเดียวมีน้ำไหลเข้าเขื่อนรวมกัน มากกว่า 110 ล้านลูกบาศก์เมตร
 
อย่างไรก็ตามในช่วงฤดูฝนนี้ จึงขอเตือนประชาชนภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง ยังต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก 
 
ส่วนพื้นที่บริเวณฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ขอให้เดินเรือด้วยควรความระมัดระวัง บริเวณฝนตกอาจมีคลื่นสูงถึง4เมตร ดังนั้นขอให้ชาวประมงและเรือท่องเที่ยว ควรงดเดินเรือจนถึงวันที่4สิงหาคมไปก่อน เพื่อความปลอดภัย
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mOt--Ycscuw
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ