03 ส.ค. 2563
3,137 ครั้ง

ระดมหน่วยซีลค้นหา 4 ผู้สูญหาย จากเหตุเรือเฟอร์รี่ล่ม ผู้ว่าฯ ชี้คลื่นลมแรงต้องประเมินทุกชั่วโมง

คืบหน้าผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมวางแผนค้นหาผู้สูญหายเหตุเรือเฟอร์รี่ล่ม วันที่ 2 ที่ต้องยังค้นหาร่างผู้สูญหายอีก 4 คน คาดว่าร่างผู้สูญหายน่าจะติดอยู่ในเรือเฟอร์รี่ที่จมอยู่ก้นทะเล
 
จากรณีที่เกิดเหตุเรือเฟอร์รี่เช่าเหมาลำทุกรถขนขยะออกจาเกาะสมุย เพื่อไปเทียบท่าที่ท่าเรือดอนสัก ประสบอุบัติเหตุถูกคลื่นซัดล่มกลางทะเลระหว่างเกาะสี่ เกาะห้า ทะเลสมุย หลังออกจากท่าเทียบเรือได้เพียง 2-3 ไมล์ทะเล ส่งผลให้ลูกเรือ คนขับรถขยะ จำนวน 16 คน ลอยคอในทะเล ล่าสุด ช่วยมาได้แล้ว 11 คน เสียชีวิต 1 คน และยังมีผู้สูญหายอีก 4 คน เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมานั้น 
 
วานนี้ (2 ส.ค.) นายพชร ทิพย์รัตน์ เป็นลูกเรือในตำแหน่งกะลาสี ผู้รอดชีวิต ได้เปิดเผยถึงนาทีที่เกิดเหตุเรือล่ม ว่า ขณะนั้นตัวเองอยู่บนเรือบริเวณดาดฟ้า รู้สึกเหมือนเรือปะทะกับคลื่นลูกใหญ่แค่ลูกเดียว เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีคลื่นลมแรง จนเรือเอียงไปทางขวา ทำให้รถบรรทุกพ่วงที่บรรทุกขยะอยู่เต็มคัน ซึ่งจอดอยู่ในระวางเรือไหลไปทางขวา เรือเสียการทรงตัวเอียงมากน้ำทะลักเข้าตัวเรือ จากนั้นไม่นานเรือก็จมลงในทะเลอย่างรวดเร็ว
 
ตนและคนที่อยู่บนเรือจึงรีบนำเสื้อชูชีพมาใส่ พร้อมส่งให้เพื่อน แล้วกระโดดลงทะเล และไม่รู้สึกตัว มาฟื้นรู้สึกตัวในเวลา 08.00 น.เช้าวันที่ 2 สิงห่คม พบว่าตัวเองถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยชายหาดที่เกาะเเตน ซึ่งตนหมดสติลอยอยู่ในทะเลอยู่หลายชั่วโมง นายพชร ทิพย์รัตน์ เป็นลูกเรือ ผู้รอดตายกล่าว
 
ล่าสุดวันที่ 3 ส.ค. นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ เรือเฟอร์รี่ล่ม ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ในวันนี้ การปฎิบัติการค้นหา ผู้สูญหายที่ยังคงเหลือจำนวน4ราย ซึ่งได้ขอสนับสนุนกำลังจากหน่วยซีลจากศรชล จากกองทัพเรือภาคที่ 2 มาร่วมภารกิจในการค้นหา พร้อมขอแผนผังของเรือเฟอร์รี่ มาตรวจสอบว่าภายในเรือมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้สะดวกต่อการเข้าไปค้นหาผู้สูญหายในตัวเรือที่จมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งคาดการว่าทั้ง 4 รายน่าจะติดอยู่ภายในเรือ แต่ขณะเดียวกันอุปสรรค ในกาค้นหาพบว่าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากคลื่นในทะเลยังคงมีกำลังแรงฟ้ายังปิด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หน่วยซีล จากศรชล กองทัพเรือภาคที่ 2 จะทำการประเมินสถานการณ์ ในการค้นหา
 
ขณะเดียวกันผู้ว่าราชการจังหวัด ยังกล่าวอีกว่า ในเรื่องของการกู้รถบรรทุกขยะจำนวน 3 คันที่ติดอยู่ในลำเรือ ซึ่งต้องดำเนินการในเรื่องของการค้นหาผู้สูญหายให้พบเสียก่อน แล้วค่อยมาดำเนินการกู้รถบรรทุกขยะและกู้เรือเฟอร์รี่ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ เรือเฟอร์รี่ล่ม กล่าว
 
ขณะที่ผู้ที่สูญหายอีกจำนวน 4 คน ประกอบไปด้วย นายศิระวุธ ทองบุญยัง (ตำแหน่งต้นกลเรือ ) นายทิวากรณ วัชรฤทธิ์ (ตำแหน่งกะลาสีเรือ) นางนภัรดา จันหาญ (พนักงานจำหน่ายสินค้าบนเรือ ) นายไชยชาญ เหล่าทรัพย์ (คนขับรถพ่วงบรรทุกขยะ) ซึ่งทั้ง 4 ราย ที่ยังไม่พบตัว
 
สำหรับเหตุการณ์ เรือเฟอร์รี่ล่มในครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลา 21.40 น.วันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา เรือราชาเฟอร์รี่ 4 เป็นเที่ยวเรือพิเศษ ได้รับจ้างเหมาบรรทุกขยะจากบริษัทแห่งหนึ่ง จำนวน 3 คันรถพ่วง มีน้ำหนักขยะประมาณ 50 ตัน และมีรถยนต์กระบะอีกหนึ่งคัน พร้อมด้วยลูกเรือและผู้โดยสารจำนวน 16 ราย เดินทางออกจากท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัดมหาชน ในตำบลลิปะน้อย มุ่งหน้าไปยังฝั่งแผ่นดินใหญ่ ในอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี 
 
ขณะที่เรือออกจากท่าได้ประมาณ 2-3 ไมล์ทะเล ได้มีคลื่นซัดเข้าใส่ตัวเรือ ทำให้รถบรรทุกในระวางเรือเกิดเอียงไปทางกราบเรือฝั่งเดียวกัน ทำให้เรือเอียงข้าง และน้ำทะเลได้ทะลักเข้าเรือทำให้เรือจมดังกล่าว ซึ่งเรือราชาเฟอร์รี่ 4 ลำนี้ เป็นเรือเก่าใช้งานมาแล้วกว่า 20 ปี โดยมีนายเทวินทร์ สุราษฎร์ เป็นกัปตัน
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/KToQyiIt3v8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ