03 ส.ค. 2563
960 ครั้ง

'บิ๊กตู่' เผยคดี 'บอส อยู่วิทยา' ต้องชัดเจน จับตาผลประชุมรื้อคดีพิจารณาใหม่ได้หรือไม่?

จากรณีที่นายกรัฐมนตรีสั่งอายัดศพของ นายจารุชาติ มาดทอง พยานปากเอกในคดีของ นายบอส อยู่วิทยา เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรใหม่อีกรอบนั้น ล่าสุดกองปราบได้ส่งทีมเข้าร่วมสืบหาสาเหตุการตายในครั้งนี้ด้วย โดยตั้งปมไว้ 2 ประเด็น - ขณะนายกฯ เผยทุกอย่าต้องชัดเจน
 
วันที่ 3 ส.ค. พลตำรวจตรี จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยถึงการส่งเจ้าหน้าที่กองปราบปราม ไปร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตของนายจารุชาติ มาดทอง พยานปากสำคัญในคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ บริเวณแยกฟ้าธานี ถนนห้วยแก้ว อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเช้าของวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา 
 
โดยทางกองปราบปราม มองว่า คดีดังกล่าว เป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ และเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งได้ตั้งไว้ 2 สมมติฐาน คือ อุบัติเหตุ และ ฆาตกรรม ทั้งนี้ยังไม่ได้ตังธง หรือสรุปว่าเป็นไปทิศทางใด แต่การลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อสืบสวนข้อเท็จจริงร่วมกับตำรวจท้องที่อย่างละเอียดตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ มาจนถึงขณะเกิดเหตุ ว่ามีข้อสงสัย หรือ ข้อพิรุธใดๆ พร้อมกับนำผลของการผ่าชันสูตรรอบ 2 มาตรวจสอบร่วมด้วย 
 
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าผลสรุปจะออกมาเป็นเช่นไร ก็จะต้องมีพยานหลักฐานที่ชัดเจน โดยตนเองไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน แต่จะทำคดีให้เร็วที่สุด 
 
ขณะที่กระแสเรียกร้องให้มีการรือคดีออกมาพิจารณาใหม่นั้น วันนี้ (3 ส.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าวันนี้คณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีบอส อยู่วิทยาจะมีการประชุมนัดแรก ซึ่งตนไม่มีอำนาจไปก้าวล่วง จะต้องรอฟังคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ว่าจะต้องรอฟังคณะกรรมการเสนอแนะขึ้นมา ซึ่งตนเป็นอำนาจฝ่ายบริหารไม่สามารถที่จะไปก้าวล่วง ถ้าข้อเสนออะไรที่ทำได้ก็จะนำไปพิจารณา ดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ
 
ส่วนนักวิชาการฝ่ายกฎหมายหลายองค์กร เสนอให้ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี สั่งรื้อคดี บอส อยู่วิทยาว่าตอนนี้กำลังให้คณะกรรมการศึกษาอยู่ว่าจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ เนื่องจากการใช้อำนาจเป็นคนละอำนาจ
 
ส่วนการสั่งอายัดศพนายจารุชาติ มาดทอง หนึ่งในพยานปากสำคัญในคดีนี้ เป็นการทำให้เกิดความชัดเจนตามที่สังคมสังสัยตั้งข้อสังเกต ในฐานะที่เป็นผู้กำกับและดูแล สตช. จึงสั่งให้ ตรวจสอบกับญาติผู้เสียชีวิต จึงขอกำหนดให้เลื่อนวันฌาปนิจศพเพื่อพิสูจน์หลักฐาน ของข้อเท็จจริงต่างๆ ถ้าไม่มีสิ่งผิดปกติก็จบไป ถ้ามีหลักฐานเพิ่มก็ต้องดำเนินการต่อไป เพื่อลดปัญหาที่มีวิพากษ์วิจารณ์ ต่างๆในสังคมให้เกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากส่วนตัวก็ติดตามคดีนี้มาตลอด ส่วนพบข้อพิรุธในคดีหรือไม่ ไม่ขอบอกยังพูดอะไรไม่ได้ เพราะเกี่ยงข้องกับกระบวนการยุติธรรม
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2vFoU0HaK4I
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ