03 ส.ค. 2563
2,055 ครั้ง

10 จังหวัดน้ำท่วมเสียหายหนักจากอิทธิพล 'พายุซินลากู' - ระดมค้นหา ผอ.บ้านห้วยเฮี้ย ถูกน้ำป่าซัด

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากจากอิทธิพลของพายุซินลากู ที่ จ.เชียงใหม่ ยังคงวิกฤต เจ้าหน้าที่เร่งอุดรอยรั่วกู้คืนพนังกั้นน้ำแม่กวง ขณะที่ฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่อง

 
 
ฝนที่ตกหนักสะสมต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ จนทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำแม่กวงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้พนังกั้นลำน้ำแม่กวงฝั่งขวา เขตพื้นที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ แตกเสียหายยาวกว่า 5 เมตร มวลน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน ต.สันทรายน้อย และ ต.สันทรายหลวง ได้รับผลกระทบกว่า 200 หลัง ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง เร่งนำบิ๊กแบ็คเข้าไปอุดรอยรั่ว เพื่อหยุดมวลน้ำที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำแล้ว
 
 
อีกจุดที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก คือ สะพานข้ามถนนทางหลวงสาย 118 เชียงใหม่-เชียงราย ในพื้นที่บ้านแม่หวาน ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด ที่ถูกน้ำป่าพัดจนสะพานขาดทั้ง 2 ฝั่ง ตั้งแต่เมื่อวานนี้ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถเปิดสัญจรไปมาได้ เจ้าหน้าที่เร่งนำอาหารส่งทางสลิงไปให้ผู้ที่ติดอยู่กว่า 100 คน
 
 
ขณะที่น้ำป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้ไหลบ่าลงน้ำแม่สา ส่งผลให้น้ำตกตาดหมอก และน้ำตกแม่สาเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลเชี่ยวกราก จนต้องสั่งปิดอุทยาน พร้อมกับแจ้งเตือนพื้นที่ลุ่มน้ำในเขต อ.แม่ริม เตรียมรับมือมวลน้ำที่ไหลลงไปทางตอนล่าง
 
 
ส่วนที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เกิดน้ำท่วมใน 3 ตำบล ได้แก่ ต.แม่เจดีย์ใหม่ ต.แม่เจดีย์ และ ต.เวียงกาหลง ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.ถึง 1 ม. นายอำเภอเวียงป่าเป้า พร้อมเจ้าหน้าที่ ปภ.ต้องนำเรือทอ้งแบนเข้าช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้สูงวัยและผู้ป่วยติดเตียงออกจากบ้านเรือน ขณะเดียวกันได้มีประกาศเตือนประชาชนให้อพยพออกนอกพื้ที่ เนื่องจากยังมีฝนตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
 
 
พื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอทางตอนบนสุดของ จ.ลำปาง ติดกับ จ.เชียงราย และพะเยา สถานการณ์ยังหนัก หลังจากน้ำป่าจากยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ได้ไหลหลากลงมาตามลำห้วยสายต่างๆ และเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน อ.วังเหนือ กว่า 300 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงกว่า 1 ม. บางจุดมีความเชี่ยวและลึกกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ
 
 
ที่ จ.หนองบัวลำภู เกิดเหตุสลด นักเรียนหญิงชั้น ม.5 ถูกกระแสน้ำพัดจมหายเสียชีวิต ขณะกำลังเดินกลับบ้าน หลังจากเลิกเรียน โดยรางไปติดอยู่ที่พงหญ้าริมทางหลวงแผ่นดินสาย 210
 
 
ปิดท้ายที่ จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ ปภ.และกู้ภัย อ.นครไทย ระดมทีมค้นหา ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย หลังถูกน้ำป่าลำน้ำคาน ซัดหายตัวตั้งแต่เมื่อคืน ขณะที่ออกไปทอดแหกับชาวบ้านบริเวณฝายน้ำล้นลำน้ำคาน ล่าสุดมีการตั้งกองอำนวยการค้นหาแล้ว

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WtmWalyKGKk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ