03 ส.ค. 2563
747 ครั้ง

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วม จ.เลย จนท.เร่งช่วยเหลือ หลายพื้นที่เริ่มคลี่คลายชาวบ้านร่วมกันทำความสะอาด

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนฉับพลัน ที่จังหวัดเลย จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนซินลากู ผู้สื่อข่าวไปสำรวจ ’ฝายวังปลา’ ซึ่งคันดินพังถล่ม จนมวลน้ำส่วนหนึ่งไหลทะลักท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ตำบลน้ำสวย ส่วนที่บ้านสูบซึ่งน้ำท่วมกว่าร้อยครัวเรือน ล่าสุดน้ำแห้งแล้ว 

 
 
สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.เลย เริ่มคลี่คลายแล้ว เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ทหาร และชาวบ้านในพื้นที่บ้านสูบ ช่วยกันล้างทำความสะอาดบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำป่าไหลบ่า หลังระดับน้ำเริ่มแห้งตั้งแต่หัวค่ำที่ผ่านมา ตอนนี้เหลือแต่ความเสียหายที่เกิดขึ้น
 
 
ชาวบ้านรายหนึ่ง เล่าว่า น้ำป่าไหลบ่าครั้งนี้นอกจากทำให้ข้าวของเครื่องใช้ทรัพย์สินภายในบ้านบริเวณชั้นล่างเสียหายแล้ว ข้าวเปลือกที่เก็บไว้ในยุ้งฉางก็ถูกน้ำท่วมทั้งหมด ซึ่งเป็นข้าวที่เก็บไว้กินตลอดนี้ ตนเองต้องตักใส่กระสอบเตรียมนำไปผึ่งแดด และบอกว่าตนเองเก็บสิ่งของไม่ทันเพราะน้ำมาไวจึงปล่อยให้จมน้ำ เอาชีวิตให้รอดก่อน
 
 
เช่นเดียวกับชาวบ้านอีกราย ก็เก็บข้าวของและทรัพย์สินไม่ทันเช่นกัน เครื่องใช้ไฟฟ้าพังเสียหายใช้ไม่ได้นำไปทิ้งหมด วันนี้เข้าไปล้างทำความสะอาดบ้านซึ่งเต็มไปด้วยดินโคลน เก็บเสื้อผ้าที่เปื้อนโคลนมาล้างน้ำแล้วนำไปซัก
 
 
นอกจากนี้ผมได้ไปสำรวจ ’ฝายวังปลา’ ซึ่งอยู่ที่บ้านสะอาด หมู่ 6 ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย หลังฝนตกหนัก ทำให้น้ำจากห้วยผากลางดงและห้วยชมแล้ง ไหลมาจาก อ.เชียงคาน น้ำมาสบทบที่ฝายวังปลา ฝายอุ้มไม่ไหว ทำให้เมื่อวานนี้คันดินแตก 1 จุด กว้าง 10 เมตร น้ำในฝายทะลักลงลำห้วยซำไฮ ไหลลงสู่แม่น้ำลาย ซึ่งตัดผ่านตำบลน้ำสวย ทำให้บ้านสูบ หมู่ 1 หมู่ 2 และบ้านนาสำราญ หมู่ 9 ถูกน้ำป่าหลากท่วมหนัก เนื่องจากอยู่ติดกับแม่น้ำลาย
 
 
ขณะที่นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย สั่งการเร่งฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุกทกภัย หนัก ๆ มี 3 อำเภอ ที่ อ.เมือง ต.น้ำสวย 7 หมู่บ้าน หนักสุดคือ หมู่ 1, 4 ,9
 
 
ส่วน อ.เชียงคาน มี 2 ตำบล คือ ต.เขาแก้ว 2 หมู่บ้าน และ ต.ธาตุ 9 หมู่บ้าน อ.ปากชม ได้รับผลกระทบ 3 ตำบล ได้แก่ ต.เชียงกลม ต.ห้วยบ่อซืน และ ต.ชมเจริญ
 
 
ส่วนธารน้ำใจจากหน่วยงานต่าง ๆ ทยอยส่งมาช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีจุดรับบริจาคอยู่ที่วัดศรีสว่างวารี นอกจากนี้ก็มีการโรงครัวพระราชทานวัดที่วัดแห่งนี้ด้วย
 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-i0BxgADoU0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ