03 ส.ค. 2563
1,157 ครั้ง

อุตุฯ ชี้ 'ซินลากู' อ่อนกำลัง เตือนทุกภาครับมือฝนตก

พายุ "ซินลากู" ได้อ่อนกำลังกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่กรมอุตุนิยมวิทยายังเตือนให้ระวังฝนตกหนักต่อไป

 
 
กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเรื่องพายุระดับหนึ่ง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณภาคเหนือของประเทศ โดยมีเนื้อหาระบุว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา พายุระดับสอง ซินลากู ได้อ่อนกำลังลงป็นพายุระดับ 1 หรือหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง โดยปกคลุมทั่วภาคเหนือตอนบน
 
 
เราจะเห็นเส้นทางของพายุ ซินลากู โดยเริ่มก่อตัวขึ้นที่อ่าวตังเกี๋ย เมื่อวันที่ 31 ก.ค. และพัฒนาเป็นพายุโซนร้อน และขึ้นฝั่งเวียดนามเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น จากนั้นเข้าสู่ลาว และสลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในประเทศไทย
 
 
อย่างไรก็ตามกรมอุตุนิยมวิทยายังเตือนให้เฝ้าระวังผลกระทบ ระหว่างวันที่ 3 และ 4 สิงหาคมนี้ในหลายพื้นที่แทบจะทุกภาคของประเทศ
 
 
และแม้อิทธิพลของหย่อมความกดอากาศนี้จะหมดไป แต่หลังจากนี้ จะยังคงมีฝนตกหนักอยู่ เพราะยังมีร่องมรสุมพาดผ่าน รวมทั้งต้องจับตาการก่อตัวของพายุบริเวณอ่าวตังเกี๋ยอย่างใกล้ชิด คาดว่าอีก2-3 วัน จะเห็นแนวโน้มชัดเจนขึ้น
 
 
นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ข้อดีของพายุที่เคลื่อนผ่านไทย ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนจำนวนมาก เฉพาะ 4 เขื่อนหลัก อย่างเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนสิริธร เพียงวันเดียวมีน้ำไหลเข้าเขื่อนรวมกัน มากกว่า 110 ล้านลูกบาศก์เมตร
 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bh_zme9XUKs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ