03 ส.ค. 2563
2,752 ครั้ง

ชาวบ้านแห่เก็บหอยแมลงภู่เกยตื้นหาดจอมเทียน อ.ธรณ์ ชี้ เกิดจากปรากฏการณ์ 'น้ำเปลี่ยนสี' เตือนไม่ควรทาน

ชาวบ้านนับร้อยคน แห่เก็บหอยแมลงภู่ ที่ถูกแรงลมซัดเกยตื้นชายฝั่งหาดจอมเทียนจำนวนมาก ขณะที่อาจารย์ธรณ์ ชี้เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ไม่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติ เตือนไม่ควรนำมาบริโภค

 
 
ภาพชาวบ้านแห่เก็บหอยถูกแชร์กันเป็นจำนวนมาก ถึงปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่คลื่นลมแรงพัดหอยแมลงภู่ ขึ้นมาเกยตื้นบริเวณชายหาดจอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี ขณะที่ชาวบ้านทราบข่าว ต่างพากันเข้ามาเก็บหอยนำไปประกอบอาหาร บางรายเก็บหอยได้มากถึง 300 กิโลกรัม ก็นำออกไปวางขายให้กับนักท่องเที่ยว
 
 
ชาวบ้าน บอกว่า เมื่อคืนนี้ มีกระแสลมแรงมาก ทำให้น้ำทะเลพัดหอยขึ้นมาเกยอยู่บนชายหาด ซึ่งมีหอยหลากหลายชนิด ทั้งหอยแครง หอยแมลงภู่ หอยจอบ และหอยกระพง จากปรากฎการณ์นี้ เคยเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา แต่ก็เชื่อว่าเป็นเพียงปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่เกิดจากพายุลมแรงเท่านั้น ไม่น่าจะเกิดอาเพศแต่อย่างใด
 
 
ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ระบุว่า หอยแมลงภู่ที่พบมาเกยตื้นบนชายหาย เป็นหอยเลี้ยงที่อ่อนแอ ถูกคลื่นลมพัดมา เนื่องจากในช่วง 2-3 อาทิตย์ก่อน เกิดปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสี (แพลงก์ตอนบลูม) ในพื้นที่อ่าวไทย ตอนในฝั่งตะวันออก เป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติ แต่ไม่แนะนำให้นำหอยมารับประทาน อาจจะมีเชื้อโรค ซึ่งเรื่องนี้จะต้องเก็บตัวอย่างมากตรวจสอบ
 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-6Eaam7pyJU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ