03 ส.ค. 2563
734 ครั้ง

หอการค้าหั่นจีดีพี.ปีนี้ติดลบ 9.4 เร่งรัฐใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจ 4 แสนล้าน

หอการค้าไทย จี้ ธนาคารพาณิชย์เร่งปล่อยซอฟท์โลน และรัฐเร่งใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจ 4 แสนล้านบาท เข้าเสริมสภาพคล่อง หลังพบผู้ประกอบการมีแรงประคองธุรกิจได้อีกเฉลี่ยเพียง 6 เดือนเท่านั้น พร้อมปรับลดจีดีพี.ปีนี้ ติดลบ 9.4 %
 
 
นายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แถลงประมาณการภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้ จากเดิมคาดว่าจะติดลบ 4.9% เป็นติดลบ 9.4 % หรือ เลวร้ายสุด ติดลบ 11.4% ปัจจัยสำคัญมาจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ลุกลามทั่วโลก ส่งผลให้การส่งออกยังไม่ฟื้น คาดปีนี้ติดลบ 10.2% ขณะที่มาตรการ Travel Bubble มีแนวโน้มชะลอออกไปจากปีนี้ 
 
 
โดยประเมินว่าเม็ดเงินจะหายไปจากระบบเศรษฐกิจประมาณ 2 ล้านล้านบาท และหากถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาภัยแล้ง ตัวเลขจะสูงถึง 3 ล้านล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขความเสียหายทางเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่ผู้ประกอบการ จะปลดคนงานมากขึ้น ซึ่งล่าสุดเห็นสัญญาณว่า ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมที่สิ้นสุดมาตรการพักชำระหนี้ หากผู้ประกอบการยังเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ ก็จะมีการปลดคนงาน และเลิกกิจการมากขึ้น 
 
 
ขณะที่ภาคธุรกิจประเมินว่า จะสามารถประคองกิจการต่อไปได้อีกเพียง 6 เดือนเท่านั้น โดยเห็นว่ารัฐบาลต้องเร่งใช้เงินกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ 400,000 ล้านบาท ในการจ้างงาน เพิ่มกำลังซื้อในระบบ และเร่งปรับเงื่อนไขการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ช่วยเหลือสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นก็มีโอกาส จะเห็นคนตกงานมากถึง 3 ล้านคน ภายใน 6 เดือนจากนี้
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mNzWcQ7M5qs
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ