03 ส.ค. 2563
916 ครั้ง

เปิดผลชันสูตร 'จารุชาติ' รอบ2 เหมือนรอบแรก ยังสรุปไม่ได้ว่า 'อุบัติเหตุ' หรือ 'จัดฉาก'

ตำรวจและแพทย์ ร่วมกันแถลงผลการชันสูตรศพครั้งที่ 2 นายจารุชาติ มาดทอง พยานคนสำคัญในคดีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา พบสาเหตุการเสียชีวิตมาจากเลือดออกที่ฐานสมอง จากการสะบัดของศรีษะที่เกิดจากการเคลื่อนที่กระแทกกับวัตถุไม่มีคมพื้นผิวหยาบ ในทางนิติเวชระบุไม่ได้ว่ามาจากอุบัติเหตุ ขณะที่ตำรวจยังต้องสืบสวนสอบสวนในประเด็นข้อสงสัยเรื่องการฆ่าตัดตอน และการจัดฉากฆาตกรรมด้วย แต่จากหลักฐานที่มียังระบุได้ว่าเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 
 
 
ภาพรถจักรยานยนต์นายจารุชาติ มาดทอง ชนท้ายรถจักรยานยนต์ของนายสมชาย ตาวิโน กระเด็นไปชนเกาะกลางถนน ขณะที่นายจารุชาติ ล้มลงกับพื้นเสียชีวิต กลายเป็นประเด็นข้อสงสัยถึงสาเหตุการตายว่าอุบัติเหตุรถชนกันในลักษณะนี้ถึงขั้นให้คนชนท้ายผู้อื่นถึงแก่ความตายได้หรือไม่ นำมาซึ่งการนำศพนายจารุชาติ มาดทอง มาชันสูตรครั้งที่สอง 
 
 
ซึ่งแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ นำโดยนายแพทย์บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แถลงผลการชันสูตรครั้งแรก ตั้งแต่ร่างนายจารุชาติ มาถึงโรงพยาบาล พบว่ามีอาการโคมา ไม่มีชีพจรแล้ว แพทย์ได้ทำการปั๊มหัวใจนานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนจะประกาศการเสียชีวิตในช่วงวลา 3 นาฬิกา ก่อนจะส่งศพไปชันสูตรทางนิตเวช 
 
 
ซึ่ง รศ.พญ.กานดา เมฆใจดี หัวหน้าภาควิชานิติเวชศาสตร์ ผู้ทำการชันสูตร ชี้แจงว่า การผ่าตรวจในเวลา 10.00 น.ของวันที่ 30 ก.ค. พบบาดแผลถลอกเป็นปื้นใหญ่ ที่ศรีษะด้านซ้าย และบ่า มีบาดแผลซีโหล่งหลัง ช่องท่องมีไขมันฟอกตับ มีม้ามแตก มีเลือดออกช่องท้อง 1,500 ซีซี และ มีเลือดออกที่ฐานสมอง ที่มีก้านสมองเป็นอวัยวะดูแลควบคุมการทำงานของหัวใจ เป็นจุดสำคัญให้เสียชีวิต ซึ่งมาจากการสะบัดของศรีษะที่เกิดจากการเคลื่อนที่กระแทกกับวัตถุไม่มีคมพื้นหยาบ 
 
 
ซึ่งในทางนิติเวชระบุไม่ได้ว่ามาจากอุบัตเหตุ แต่บาดแผลสอดคล้องกับลักษณะการเกิดเหตุที่นายจารุชาติ ขับรถชนท้ายคู่กรณี ซึ่งพบว่าในร่างกายมีแอลกอฮอล์ 218 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ด้วย อาจเป็นเหตุให้ศรีษะ เกิดการสะบัดอย่างแรงได้ระหว่างล้ม
 
 
สำหรับการชันสูตรครั้งที่สอง มีการผ่าตัดที่ช่องคอ ไม่พบบาดแผลจากถูกบีบคอ ไม่พบร่องรอยวัตถุที่เป็นโลหะ จากการทำร้ายร่างกาย จากผลการชั้นสูตรทั้งสองครั้ง บาดแผลและสาเหตุการตายสอดคล้องกับพฤติการณ์ที่ผู้ตายมีปริมาณแอลกออล์ในเลือดสูง เมื่อเกิดอุบัติเหตุลักษณะนี้ทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนสารพิษอื่นๆในร่างกายยังต้องรอผลอย่างละเอียด ผลการตรวจครั้งที่สองที่มีแพทย์ 3 คน 2 โรงพยาบาลตรวจแล้วไม่พบข้อสงสัย
 
 
สำหรับพฤติการณ์ของนายจารุชาติ กับ นายสมชาย คู่กรณี พบว่า หลังมีการมาดื่มที่ร้านอาหาร ในเวลา 22 นาฬิกา และพบว่าออกมายืนคุยกันหน้าร้านในลักษณะมีอาการเมา ก่อนพากันขี่รถจักรยานยานต์ออกไปตามเส้นทางและเกิดอุบัติเหตุ นายจารุชาติ ขับจะแซงแต่ไปเฉี่ยวชนรถนายสมชาย 
 
 
สรุปเบื้องต้นคดีนี้จึงยังเป็นอุบัติเหตุ แต่ยังต้องสืบสวนสอบสวนในทุกประเด็นที่สังคมสงสัย ทั้งความสัมพันธ์ของนายจารุชาติ กับ อดีตส.ว.เชียงใหม่ รวมทั้งบุคคลปริศนาที่โทรศัพท์ไปแจ้งพ่อแม่ในเวลา 3-4 นาฬิกาว่านายจารุชาติเสียชีวิตแล้ว และโทรศัพท์พร้อมซิมโทรศัพท์ของนายจารุชาติที่หายไปและมีการเปลี่ยนให้อีกเครื่องกับญาติแทน
 
 
แม้ผลการชันสูตรศพจะยังไม่พบข้อสงสัยอื่น แต่ตำรวจยังต้องสอบสวนในประเด็นที่สังคมสงสัยถึงการฆ่าตัดตอน และการจัดฉากฆาตกรรม ที่ยังต้องรอผลตรวจพิสูจน์หลักฐานรถจักรยานยนต์ที่ชน รวมทั้งสารพิษอื่นในร่างกาย ซึ่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ยังเก็บศพของนายจารุชาติไว้จนกว่าคดีจะคลี่คลาย 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ