03 ส.ค. 2563
858 ครั้ง

จับตาโอกาสรื้อคดี 'บอส อยู่วิทยา' พุ่งปมโคเคน

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของตำรวจ ส่งพนักงานสอบสวนขอข้อมูลผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อชี้แจงผลตรวจเลือดของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หลังพนักงานสอบสวนระบุว่ามีแพทย์ของโรงพยาบาลสองแห่งให้ความเห็นว่าอาจเป็นผลลวงจากการได้รับยาปฏิชีวนะ 
 
 
ขณะที่ทันตแพทยสภา ยืนยันผลตรวจจากสาขานิติเวชวิทยา รพ.รามาธิบดีชัดเจน โครงสร้างโมเลกุลของโคเคน ที่ตรวจพบจากเลือดนายวรยุทธไม่สามารถเป็นผลลวงได้ 
 
 
ข้อเสนอจากนักวิชาการกฎหมายเพื่อให้ประชาชนยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมอาญาของไทย ต้องเร่งให้ตั้งข้อหาที่ยังไม่หมดอายุความของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่พบโคเคนในร่างกาย ซึ่งเหลืออายุความอีก 2 ปี ทาง
 
 
โดยทางพนักงานอัยการชี้แจงเป็นเอกสารว่าไม่ปรากฎเอกสารหลักฐานการตรวจพบสารแปลกปลอมจากโรงพยาบาล ในสำนวนการสอบสวนและไม่ปรากฎว่าพนักงานสอบสอบได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาฐานเสพยาเสพติดแต่อย่างใด 
 
 
ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของตำรวจ ระบุว่า ได้แนบผลตรวจเลือดที่พบสารแปลกปลอมในร่างกายนายวรยุทธไปในสำนวนแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งข้อหา และหลังหลายฝ่ายเร่งให้ตั้งข้อหา ขณะนี้ได้ให้พนักงานสอบสวน 2 ชุดไปถามข้อมูลจากแพทยสภา และอีกชุดไปกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข 
 
 
เพื่อสอบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าเป็นสารแปลกปลอมจากโคเคน หรือยาปฏิชีวะประเภทใด ที่ให้ผลลวงหรือไม่ เมื่อคดียังไม่หมดอายุความ หากพบว่าเป็นสารเสพติดจริง ก็จะเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พิจารณาแจ้งข้อหาเสพสารเสพติดเพิ่มเติมหรือไม่ และพนักงานสอบสวนเข้าข่ายความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ขอให้รอสอบแพทย์ก่อน 
 
 
ขณะที่ทีมข่าวได้สอบถามข้อมูลจากอุปนายกทันตแพทยสภา ว่าผลการตรวจเลือดพบสารแปลกปลอมในร่างกายของนายวรยุทธ จะให้ผลลวงจากยาปฏิชีวนะได้หรือไม่
 
 
คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงระบุว่าได้นำสำนวนมาตรวจสอบ พบว่าคดีนี้พลตำรวจโทเพิ่มพูน ชิดชิด ใช้เวลาตรวจสอบสำนวนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นเวลา 4 เดือน ก่อนมีความเห็นทางคดี สั่งไม่แย้งอัยการ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ