03 ส.ค. 2563
1,347 ครั้ง

สถานการณ์น้ำท่วมในภาคเหนือ-อีสาน จากอิทธิพล 'ซันลากู' - ล่าสุดพบร่าง ผอ.ร.ร.บ้านห้วยเฮี้ย แล้ว

อิทธิพลของพายุซินลากู ทำให้หลายจังหวัดได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งจังหวัดเลย ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดเมื่อวานนี้ ตอนนี้เริ่มเข้าสู่การฟื้นฟู ขณะที่ศูนย์กลางของพายุ ซึ่งเคลื่อนไปที่ภาคเหนือ ทำให้หลายจังหวัดภาคเหนือยังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง 
 
 
ระดับน้ำบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำวัง เขตเทศบาลตำบลวังเหนือ จังหวัดลำปาง ซึ่งเอ่อล้นสูงตลอดวันนี้ เริ่มลดระดับลงเมื่อราว 19 นาฬิกาที่ผ่านมา แต่เนื่องจากเป็นน้ำป่า ที่ไหลหลากด้วยความเร็ว ทำให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง แจ้งเตือนให้ชาวบ้าน 8 ตำบล ของอำเภอวังเหนือ ยังต้องเฝ้าระวังเหตุฉุกเฉิน จากน้ำป่าต่อไปอีกระยะ เพราะในพื้นที่ยังมีฝนตกหนัก อีกทั้ง ใน31 หมู่บ้าน ของ5 ตำบล เขตอำเภอวังเหนือ มีพื้นที่ถูกน้ำหลากท่วม สูงประมาณ 1-2 เมตร ติดต่อกัน 2 วันแล้ว 
 
 
ที่จังหวัดเชียงใหม่ สะพานข้ามถนนหมายเลข118 ระหว่างเชียงใหม่-เชียงราย ที่ถูกน้ำป่าพัดเมื่อวานนี้ ยังซ่อมแซมไม่ได้ เพราะมีฝนตกหนักและน้ำป่ายังรุนแรง ทำให้มีผู้ติดค้างจากการสัญจรไม่ได้ ประมาณ300 คน เจ้าหน้าที่ต้องนำข้าวกล่องลำเลียงเข้าไปให้ 
 
 
นายเอกนรินทร์ จินทะวงค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ระบุว่าอยู่ระหว่างประสานงานรับสะพานแบรี่จากจังหวัดพิจิตร มาติดตั้งเส้นทางช่วงบ้านแม่หวาน คาดว่าจะแล้วเสร็จในเย็นวันพรุ่งนี้
 
 
ส่วนที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งพื้นที่ได้รับผลกระทบหนักสุด อยู่ในพื้นที่ 7 ตำบล ของอำเภอเวียงป่าเป้า เขตรอยต่อกับจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายได้ สั่งตั้งศูนย์อำนวยการตามจุดต่างๆ เพื่อช่วยเหลือเรื่องที่พัก อาหาร น้ำดื่ม จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ 
 
 
ที่จังหวัดพิษณุโลก น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ กำลังหลากลงสู่ลำน้ำเข็ก ซึ่งเป็นต้นน้ำ ของแม่น้ำวังทอง อำเภอวังทอง ทำให้น้ำเข็กไหล และน้ำตกหลายแห่ง มีน้ำไหลเชี่ยวกราก เจ้าหน้าที่ประกาศห้ามลงเล่นน้ำตกทุกแห่งเด็ดขาด  
 
 
ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำวังทอง อยู่ที่ระดับ 2 เมตร 30 เซนติเมตร แต่ระดับวิกฤติอยู่ที่ 3 เมตร 80 เซนติเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าแม้ระดับน้ำยังไม่วิกฤติ แต่ยังต้องติดตามจนกว่าพายุซินลากูจะอ่อนตัวลง 
 
 
สำหรับ ร่างของนายนพดล แสนขวา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วย เฮี้ย อำเภอนครไทย ซึ่งถูกน้ำในแม่น้ำคาน พัดจมหายขณะออกไปหาปลาเมื่อเย็นวานนี้ ตอนนี้พบศพนายนพดลแล้ว โดยพบว่าถูกน้ำพัดไปติดกับต้นไม้ ในลำน้ำ ห่างจากจุดที่ถูกพัดไปราว 3 กิโลเมตร 
 
 
พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จังหวัดเลย เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยที่ตำบลน้ำสวย อำเภอเมือง รวมถึงให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่ ที่ปฎิบัติงานช่วยเหลือและฟื้นฟู บ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ โดยระบุว่าได้กำชับให้แต่ละพื้นที่รับมือช่วยเหลือประชาชนให้ปลอดภัย และฟื้นฟูให้ใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว
 
 
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. สรุปสถานการณ์จากอิทธิพลจากพายุ "ซินลากู (SINLAKU)" ทำให้มีฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และคลื่นลมแรง ระหว่างวันที่ 1 ถึง 3 สิงหาคมนี้ รวม10 จังหวัด 23 อำเภอ 46 ตำบล 130 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 1,399 ครัวเรือน 
 
 
และวันพรุ่งนี้ ยังมีฝนตกหนักกระจายไปในหลายจังหวัดของทุกภูมิภาค จึงแจ้งเตือนพื้นที่ ซึ่งมีฝนตกหนักอยู่ก่อนแล้ว ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ