03 ส.ค. 2563
550 ครั้ง

อัปเดตยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก / ฟิลิปปินส์สั่งล็อกดาวน์กรุงมะนิลาอีกรอบ

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ที่ฟิลิปปินส์ มีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุกว่า 1 แสน 3 พันคนแล้ว โดยเฉพาะในช่วงไม่ถึง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ มากกว่า 5 หมื่นคน 
 
 
ล่าสุด ประธานาธิบดี โรดริโก้ ดูเตร์เต้ ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศมาตรการล็อคดาวน์กรุงมนิลา และจังหวัดใกล้เคียงอีกครั้งในเที่ยงคืนของวันพรุ่งนี้ และเตรียมเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข หมื่นคน และทหาร เข้ามาช่วยในสถานพยาบาล เพื่อรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น
 
 
ที่เวียดนาม รัฐบาลเตรียมล็อคดาวน์จังหวัดดั๊กลัก เป็นจังหวัดที่ 2 หลังพบว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 3 คนเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดในเมืองดานัง จึงประกาศให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน และปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็น รวมทั้งห้ามรวมตัวกัน เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา 2 สัปดาห์
 
 
ที่ออสเตรเลีย มุขมนตรีรัฐวิคตอเรีย เพิ่มมาตรการคุมเข้ม สั่งปิดร้านค้าและธุรกิจที่ไม่จำเป็นในนครเมลเบิร์น ตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป หลังเพิ่งประกาศภาวะภัยพิบัติ และล็อกดาวน์นครเมลเบิร์น 6 สัปดาห์เมื่อวานนี้ ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อการจ้างงานกว่า 2 แสน 5 หมื่นตำแหน่ง 
 
 
อิหร่าน เป็นอีกประเทศที่มีการแพร่ระบาดหนักที่สุด กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก ว่าปกปิดตัวเลขผู้เสียชีวิต หลังมีข้อมูลรั่วไหลว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริง อยู่ที่ 4 หมื่น 2 พันคน ซึ่งมากกว่ายอดจริงของรัฐบาล เกือบ 3 เท่า เช่นเดียวกับยอดติดเชื้อ ก็มากว่าตัวเลขของทางการเกือบสองเท่า 
 
 
สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกในขณะนี้ อยู่ที่กว่า 18 ล้าน 2 แสน 5 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 6 แสน 9 หมื่นคน และรักษาหายแล้วกว่า 11 ล้าน 4 แสนคน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ