03 ส.ค. 2563
1,873 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 3 ส.ค. 63 - กองปราบทลายแก๊งค้ารถข้ามชาติรายใหญ่ / จับคนร้ายฆ่าปาดคอชิงทอง 6 บาท

- เพื่อไทยมีมติยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256
เพื่อไทย มีมติยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เปิดทางให้มีการตั้ง ส.ส.ร. แนะพรรคร่วมรัฐบาลส่งร่างประกบ
 
 
นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าที่ประชุม ส.ส.พรรคเพื่อไทยมีมติยื่นญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้มีการตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
 
 
และพรรคเพื่อไทยจะเปิดโอกาสให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน พรรคร่วมรัฐบาล และ ส.ว. ที่เห็นชอบไปในแนวทางเดียวกัน มาร่วมกันในกระบวนการแก้ไข ด้วยการร่วมลงชื่อในญัตติ หรือยื่นญัตติประกบ โดยคาดว่าจะสามารถยื่นญัตติต่อสภาผู้แทนราษฏรได้อย่างเร็วภายในวันพรุ่งนี้ หรืออย่างช้าไม่เกินวันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคมนี้
 
 
- เตือน ปชช.เก็บหอยแมลงภู่เกยตื้นมาประกอบอาหาร เสี่ยงเชื้อโรค
ชาวบ้านนับร้อยคน แห่เก็บหอยแมลงภู่ ที่ถูกแรงลมซัดเกยตื้นชายฝั่งหาดจอมเทียนจำนวนมาก ขณะที่อาจารย์ธรณ์ ชี้เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ไม่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติ เตือนไม่ควรนำมาบริโภค
 
 
ภาพชาวบ้านแห่เก็บหอยถูกแชร์กันเป็นจำนวนมาก ถึงปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่คลื่นลมแรงพัดหอยแมลงภู่ ขึ้นมาเกยตื้นบริเวณชายหาดจอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี ขณะที่ชาวบ้านทราบข่าว ต่างพากันเข้ามาเก็บหอยนำไปประกอบอาหาร บางรายเก็บหอยได้มากถึง 300 กิโลกรัม ก็นำออกไปวางขายให้กับนักท่องเที่ยว
 
 
ชาวบ้าน บอกว่า เมื่อคืนนี้ มีกระแสลมแรงมาก ทำให้น้ำทะเลพัดหอยขึ้นมาเกยอยู่บนชายหาด ซึ่งมีหอยหลากหลายชนิด ทั้งหอยแครง หอยแมลงภู่ หอยจอบ และหอยกระพง จากปรากฎการณ์นี้ เคยเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา แต่ก็เชื่อว่าเป็นเพียงปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่เกิดจากพายุลมแรงเท่านั้น ไม่น่าจะเกิดอาเพศแต่อย่างใด
 
 
ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์ ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ระบุว่า หอยแมลงภู่ที่พบมาเกยตื้นบนชายหาย เป็นหอยเลี้ยงที่อ่อนแอ ถูกคลื่นลมพัดมา เนื่องจากในช่วง 2-3 อาทิตย์ก่อน เกิดปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสี (แพลงก์ตอนบลูม) ในพื้นที่อ่าวไทย ตอนในฝั่งตะวันออก เป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติ แต่ไม่แนะนำให้นำหอยมารับประทาน อาจจะมีเชื้อโรค ซึ่งเรื่องนี้จะต้องเก็บตัวอย่างมากตรวจสอบ
 
 
- กองปราบทลายแก๊งค้ารถข้ามชาติรายใหญ่
กองปราบปรามนำกำลังตรวจค้น 3 จังหวัด 7 จุด ทลายแก๊งค้ารถข้ามชาติ มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้าน รับออเดอร์มาจากนายทุนฝั่ง สปป.ลาว 
 
 
รถยนต์กว่า 26 คัน ยี่ห้อต่างๆ รวมถึงป้ายทะเบียน สมุดเล่มรถ และเอกสารต่างๆ เหล่านี้ ถูกเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ จักรยานยนต์ กองปราบปราบ ตรวจยึดได้ หลังนำกำลังตรวจค้น 3 จังหวัด 7 จุด จับกุมแก๊งเครือข่ายลักลอบนำรถยนต์มาดัดแปลง และส่งออกประเทศลาว มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท 
 
 
- ยังไม่สรุปประเด็นยิงรถปอร์เช่
ตำรวจ ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุกลุ่มคนร้ายที่ขับรถยนต์ปอร์เช่ ยิงเสี่ยตี๋ มาจากปมขัดแย้งเรื่องหน้ากากอนามัยอย่างเดียวหรือไม่ เพราะทางฝั่งของคู่กรณียังไม่ได้เข้ามาให้ปากคำ มีเพียงแค่เสี่ยตี๋พูดเพียงฝ่ายเดียว
 
 
- คืบหน้า พบร่างผู้สูญหายจากเรือเฟอร์รี่ล่มเพิ่ม
หน่วยกู้ภัยทางน้ำ ร่วมกับตำรวจน้ำเกาะสมุย ทหารเรือ ออกลาดตระเวณค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุเรือเฟอร์รี่ล่มในทะเลเกาะสมุย ล่าสุดพบศพชายไทยเพิ่มอีก 1 ศพ ตำแหน่งเป็นช่างเครื่องในเรือ ส่วนผู้สูญหายอีก 3 รายทางเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าค้นหาต่อไป
 
 
- ยึดยาบ้าริมโขง 1.6 ล้านเม็ด
ทหารกองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกาลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตรวจยึดยาบ้ากว่า 1.6 ล้านเม็ดริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านพร้าวใต้ ต.หินโงม อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ส่วนผู้ต้องหา 8 คนกระโดดน้ำโขงหลบหนีการจับกุมไปได้หวุดหวิด
 
 
- จับคนร้ายฆ่าปาดคอชิงทอง 6 บาท
จับกุม นายลาภิศ ทรัพยานนท์ อายุ 33 ปี อยู่บ้าน ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พร้อมด้วยของกลางอาวุธมีดปลายแหลมยาว 27 เซ็นติเมตร เสื้อผ้ารองเท้าแว่นตานาฬิกาหน้ากากอนามัยกระเป๋าถือที่ใช้ก่อเหตุพร้อมด้วยตั๋วจำนำ 3 ใบซึ่งนำทองที่ก่อเหตุไปจำนำไว้ย่านอ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม
 
 
โดยได้ก่อเหตุฆ่าปาดคอนายศักดิ์ คีรีแก้ว อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 4 ต.โป่งแพร่ ต.แม่ลาว จ.เชียงราย คนดูแลอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่งในซอยติวานนท์ 27 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 19.30 น แล้วปลดเอาสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาท สร้อยข้อมือทองคำหนัก 3 บาท แหวนทองหนัก 1 บาท 1 วง หลบหนีไป
 
 
โดยจับกุมได้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี แจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาและชิงทรัพย์ผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย สอบสวนเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่าต้องการทรัพย์สินของผู้ตาย หลังการแถลงข่าวเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่เกิดเหตุ
 
 
ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ด้วยตรวจสอบกล้องวงจรปิดของอพาร์ทเมนท์ ดังกล่าว พบภาพคนร้ายที่ก่อเหตุเข้ามาในอพาร์ทเม้นท์ชัดเจน โดยเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานายลาภิศ ได้มาติดต่อขอดูห้องเช่าที่เกิดเหตุแล้วครั้งหนึ่ง ต่อมาวันเกิดเหตุ เวลา 17.30 น. ชายคนดังกล่าวได้ย้อนกลับมาขอดูห้องเช่าที่เกิดเหตุและได้ออกจากอพาร์ทเม้นท์ หลังจากนั้นเวลา 18.30 น.ชายคนดังกล่าวได้โทรศัพย์เข้ามาหานายศักดิ์ ว่าจะกลับเข้ามาขอดูห้องอีกครั้ง นายศักดิ์ จึงได้พาชายคนดังกล่าวมาดูห้องที่ชั้น 3 หลังจากดูห้องเสร็จ ระหว่างที่นายศักด์ เดินนำหน้าลงบันได คนร้ายได้ใช้อาวุธมีดที่เตรียมมาปาดคอนายศักดิ์ 1 ครั้งเสียชีวิตคาบันได ก่อนจะปลดเอาสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาท สร้อยข้อมือทองคำหนัก 3 บาท แหวนทองหนัก 1 บาท 1 วง หลบหนีไป
 
 
- 'แคปซูลดราก้อนสเปซเอ็กซ์' นำ 2 นักบินอวกาศกลับสู่โลก
ภาพนาทีประวัติศาสตร์ "แคปซูล ดราก้อน สเปซเอ็กซ์" นำนักบินอวกาศ 2 คน กลับสู่โลก และลงจอดบนผิวน้ำ เป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี
 
 
"แคปซูล ดราก้อน สเปซเอ็กซ์" นำนักบินอวกาศ 2 คน คือ ดั๊ก เฮอร์ลีย์ (Doug Hurley) และ บ็อบ เบห์นเค่น (Bob Behnken) ลงจอดที่อ่าวเม็กซิโก นอกจากฝั่งเพนซาโคล่า รัฐฟลอริด้า ได้อย่างปลอดภัย เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางเสียงปรบมือยินดีของเจ้าหน้าที่นาซ่า นับเป็นความสำเร็จของสหรัฐฯ ในการนำแคปซูลลงจอดลงผิวน้ำ เป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี โดยในครั้งนั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2518 ที่ยานบรรทุกนักบินอวกาศในโครงการอะพอลโล ลงจอดที่มหาสมุทรแปซิฟิก
 
 
ภารกิจครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างนาซ่า กับบริษัทสเปซเอ็กซ์ ของอีลอน มัสก์ และเป็นความสำเร็จที่สหรัฐฯสามารถส่งนักบินขึ้นไปยังสถานีอวกาศด้วยยานของสหรัฐฯเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ภารกิจที่สำเร็จลุล่วงในครั้งนี้ จะนำไปสู่การส่งนักท่องเที่ยวไปยังอวกาศในปีหน้าด้วย
 
 
เฮอร์ลีย์ และ เบห์นเค่น ไปปฏิบัติภารกิจที่สถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลา 2 เดือน โดยแคปซูนดราก้อน เข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่่ผ่านมา ภารกิจหลักของทั้งสองคือ เดินท่องอวกาศ และร่วมการทดลองทางอวกาศอีกหลายภารกิจ
 
 
การกลับสู่โลกของ "แคปซูล ดราก้อน สเปซเอ็กซ์" ใช้เวลาทั้งสิ้น 21 ชั่วโมง หลังจากแยกตัวออกจากสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อคืนวันเสาร์ที่่ผ่านมา
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ