04 ส.ค. 2563
896 ครั้ง

ม.หอการค้า หั่น GPD ไทยวูบ 9.4% จากพิษโควิด-19

หอการค้า ลดเป้าจีดีพีปีนี้ เหลือติดลบ9.4% จากผลกระทบโควิด คาดไตรมาส 2ติดลบมากสุด ลบ 15% หนักกว่าไตรมาส 2 ปี2541 ซึ่งเป็นช่วงวิกฤติต้มยำกุ้ง ที่ติดลบ 12% คาดหวังทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ เร่งรัดกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม เน้นให้ผู้ประกอบการรายเล็ก เข้าถึงซอฟโลน เพื่อประคองการจ้างงาน
 
 
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ปรับประมาณการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี 2563 จะติดลบ 9.4% จากเดิมคาดไว้ที่ ลบ4.9 % ถึง ลบ3.4 % ,ลดเป้าส่งออก เหลือ ลบ10.2% จากเดิมลบ8.8% ,จำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ติดลบมากถึง 82.3%
 
 
นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษา ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ กล่าวว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในต่างประเทศ ยังไม่ดีขึ้น ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทย และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่เข้ามาในไทย ลดลงอย่างมาก โดยคาดว่าจีดีพีไทย จะติดลบหนักสุดในไตรมาส 2 คาดว่าจะติดลบ 15% หนักกว่าไตรมาส 2 ปี2541 ซึ่งเป็นช่วงวิกฤติต้มยำกุ้ง ที่ติดลบ 12% นับเป็นตัวเลขที่ติดลบหนักสุดเป็นประวัติการณ์
 
 
นายธนวรรธน์ กล่าวว่า ผลกระทบจากโควิดครั้งนี้ สร้างความเสียหายมากที่สุดต่อเศรษฐกิจไทย มากกว่าความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ที่เสียหาย 1.4 ล้านล้านบาท โดย ณ วันนี้ (3 ส.ค.63) โควิด-19 สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจไทยแล้ว มูลค่าสูงถึง 2.1 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากการล็อกดาวครั้งแรกมูลค่า 1.5 ล้านล้านบาท
 
 
หอการค้าไทย คาดหวังให้ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ เร่งรัดกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยเฉพาะโครงการเงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ วงเงิน 4 แสนล้านบาท ควรให้น้ำหนักกับโครงการที่มุ่งเน้นการจ้างงาน ,ผ่อนคลายเงื่อนไขข้อจำกัดมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ให้ผู้ประกอบการรายเล็กเข้าถึงสินเชื่อมากขึ้น เพื่อประคองการจ้างงาน ,เพิ่มสิทธิประโยชน์ในรูปแบบต่างๆเพื่อจูงใจให้ภาคธุรกิจจ้างแรงงานที่เคยถูกเลิกจ้าง, ขยายมาตรการพักชำระหนี้แบบอัตโนมัติ ออกไปอีกอย่างน้อย 6 เดือนรวมเป็น 12 เดือน ,เพิ่มกำลังซื้อในระบบ เช่น มาตรการชิมช้อปใช้ ,ช้อปช่วยชาติ และออกมาตรการกระตุ้นการบริโภคการลงทุนในสินค้าคงทน เช่น ที่อยู่อาศัย,รถยนต์
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/hfQypljNqCM
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ