04 ส.ค. 2563
589 ครั้ง

ฝนกระหน่ำทำน้ำท่วมหลายพื้นที่ 'บิ๊กตู่' ห่วง ปชช. ได้รับผลกระทบ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

เชียงใหม่ - ทางหลวง 118 เชียงใหม่-เชียงราย ยังขาดเร่งดูแล 300 ชีวิตติดกลางทาง
 
 
ความคืบหน้ากรณี น้ำป่าพัดสะพานข้ามถนนทางหลวงสาย 118 เชียงใหม่-เชียงราย ขาด หลายจุด ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ล่าสุดยังไม่สามารถสัญจรไปมาได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดูแลอำนวยความสะดวกประชาชนที่ติดค้างอยู่ระหว่างกลางสะพานเกือบ 300 ชีวิต
 
 
พลตรีสืบสกุล บัวระวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่น้ำป่าพัดสะพานข้ามถนนทางหลวงสาย 118 เชียงใหม่-เชียงราย ในพื้นที่บ้านแม่หวาน ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ถนนขาด ซึ่งพบว่าล่าสุดยังไม่สามารถเปิดเส้นทางให้สัญจรไปมาได้ เนื่องจากยังคงมีน้ำป่าไหลหลากอย่างรุนแรง และฝนตกหนักในพื้นที่ จึงยังไม่สามารถซ่อมแซมใดๆ ได้ 
 
 
โดยมีกำลังพลจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 7 กองพลทหารราบที่ 7 ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ช่วยกันลำเลียงข้าวกล่องไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ตรงกลาง ซึ่งในฝั่งบ้านแม่หวาน มีคนติดค้างอยู่ประมาณ 70 คน ส่วนฝั่งวัดพระบาทปางแฟนอีกประมาณ 200 คน แต่เนื่องจากสะพานถูกตัดขาดและกระแสน้ำไหลเชี่ยว จึงต้องนำอาหารกล่องใส่ถุงลำเลียงข้ามลำน้ำไปด้วยความยากลำบาก
 
 
ด้านนายเอกนรินทร์ จินทะวงค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 เปิดเผยว่า ในส่วนของการซ่อมแซมเส้นทางนั้น เส้นทางด้านวัดพระบาทปางแฟน ได้ทำทางเลี่ยงมาลงที่สามแยกโป่งกุ่ม ประชาชนจึงทยอยขับรถออกไปตั้งแต่ช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ (3 ส.ค.63) ส่วนที่บ้านแม่หวาน ได้ประสานขอสะพานแบรี่มาจากจังหวัดพิจิตร ซึ่งจะเดินทางมาถึงวันพรุ่งนี้และจะเริ่มดำเนินการติดตั้งทันที คาดว่าเร็วที่สุดจะเสร็จสิ้นและใช้งานได้ในวันนี้ (4 ส.ค.63) 
 
 
เชียงราย - น้ำท่วมหนักเร่งช่วยเหลือด่วนหลายครัวเรือน ในอำเภอเวียงเป่าเป้า
 
 
นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ลงสำรวจความเสียหายจากเหตุอุทกภัยพื้นที่ อ.เวียงเป่าเป้า จ.เชียงราย ซึ่งเป็นผลทำให้ถนนหมายเลข 118 ซึ่งเป็นถนนสายหลักระหว่าง จ.เชียงราย ไปยัง จ.เชียงใหม่ ถูกตัดขาดหลายจุด เบื้องต้นทางจังหวัดได้ตั้งศูนย์อำนวยการตามจุดต่างๆ เพื่อช่วยเหลือประชาชนเรื่องที่พัก อาหาร น้ำดื่ม และเก็บข้าวของไปไว้ในที่ปลอดภัยจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ และมีการประเมินว่าถ้าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคาดว่าระดับน้ำอาจจะลดลง 
 
 
ขณะที่บนถนนบริเวณด้านหน้าที่ว่าการ อ.เวียงเป่าเป้า ระยะทางประมาณ 100 เมตรถูกน้ำท่วมลึกจนรถสัญจรผ่านไปมาไม่ได้นั้นล่าสุดรถขนาดใหญ่สัญจรไปมาได้แล้วแต่ยังคงต้องใช้ความระมัดระวัง
 
 
ลำปาง - น้ำท่วมหลายพท้นที่ ส่งผลให้โรงเรียนหลายแห่งประกาศหยุดการเรียนการสอน
 
ในพื้นที่อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง บริเวณตอนบนเขตติดต่อจังหวัดเชียงราย และพะเยา เมื่อวานนี้ (3 ส.ค.63) ถือว่าเป็นระลอก 2 ที่น้ำไหลเข้าท่วมหลายหมู่บ้านของตำบลวังเหนือ และตำบลทุ่งฮั้ว มีบ้ารเรือนประชาชนได้ทำผลกระทบมากกว่า 300 หลังคาเรือน โรงเรียนอีกอย่าง 2 แห่ง ที่ต้องประกาศเลิกกการเรียนการสอนก่อนเวลาหลังจากที่ยังมีมวลน้ำไหลเข้าท่วมชุมชนอย่างต่อเนื่อง
 
 
พิษณุโลก - พบแล้วศพ ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย หลังถูกน้ำป่าลำน้ำคาน ซัดหายตัวตั้งแต่เมื่อคืน ขณะที่ออกไปทอดแหกับชาวบ้าน
 
 
พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้ พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 นำกำลังพลไปร่วมค้นหา นายนพดล แสนขวา อายุ 53 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลาคคื้อ ที่บ้านลาดคื้อหมู่ 5 ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หลังถูกน้ำป่าลำน้ำคาน พัดหายไปตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 2 สิงหาคมผ่านมาโดยก่อนเกิดเหตุ นายนพดล ได้ออกไปหาปลากับชาวบ้านและถูกน้ำป่าซัดหายไป
 
 
ล่าสุดทีมค้นหาพบร่างของนายนพดลแล้วห่างจากจุดที่ค้นหาประมาณ 2-3 กิโลเมตร เบื้องต้นมีการส่งศพไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทยเพื่อชันสูตรศพตามขั้นตอน ก่อนที่จะส่งให้ญาติดำเนินการตามประเพณีต่อไป
 
 
สำหรับพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกพบว่า ผลกระทบจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน ซินลากู ทำให้ฝนตกในหลายพื้นที่ ส่งผลให้น้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลหลากสู่ลำน้ำเข็ก ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่น้ำวังทอง ในพื้นที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ทำให้น้ำในลำน้ำเข็กไหลแรง และเชี่ยวกราก เป็นสีน้ำตาลขณะ ตามน้ำตกต่างๆของลำน้ำเข็ก
 
 
ขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่ จ.เลยที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ตั้งแต่ช่วงเริ่มสถานการณ์แล้ว โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย ทหาร หน่วยางนอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชนแล้ว และขณะนี้สถานการณ์ก็คลี่คลายลง จึงได้สั่งการให้มีการรายงานสถานการณ์ มาอย่างต่อเนื่อง 
 
 
นอกจากนี้นายกฯยังกล่าวว่า ในช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่มีพายุเคลื่อนตัวเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งทางพลเอกอนุพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รายงานว่าในบางพื้นที่มีฝนตกหนักเฉลี่ย 100 มิลลิเมตรขึ้นไป ซึ่งทำให้ระบบระบายน้ำไม่สามารถรองรับได้ จึงทำให้เกิดน้ำเอ่อล้น และปริมาณน้ำจะค่อยลดระดับลง ในส่วนของความเสียหายที่เกิดขึ้น ก็จะต้องมีการเยียวยา 
 
 
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนใน 44 จังหวัดมีความเสี่ยง ก็ขอให้ช่วยกันเฝ้าระวัง พร้อมย้ำแนวทางการกักเก็บน้ำไว้ให้มากที่สุดเพื่อช่วยแก้ปัญหาน้ำแล้ง โดยบ่ายนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจะลงพื้นที่ ติดตามการดูแประชาชนด้วยตนเอง เพื่อสร้างเป็นกำลังใจให้ประชาชนในพื้นที่
 
 
ชมผ่านยูทูป : https://youtu.be/d11Y5-LGFdg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ