04 ส.ค. 2563
1,278 ครั้ง

ชาวเลยระทม น้ำป่าซัดทรัพย์สินเสียหาย งมหาตู้เซฟเงินหมู่บ้านยังไม่เจอ 'ก้อง ห้วยไร่' ลุยมอบเงินช่วย

จากสถานการณ์น้ำป่าไหลบ่าท่วมบ้านเรือนของประชาชนฉับพลัน ที่ จ.เลย จากอิทธิพลพายุโซนร้อนซินลากู หนักสุดคือบ้านตำบลน้ำสวย อ.เมืองเลย โดยในพื้นที่น้ำแห้งกลับเข้าสู้ภาวะปกติแล้ว

 

เมื่อวานนี้ (3 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวย้อนกลับไปสำรวจฝายวังปลา ซึ่งอยู่ที่บ้านสะอาด หมู่ 6 ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย หลังฝนตกหนัก ทำให้น้ำจากห้วยผากลางดง และห้วยชมแล้ง ไหลมาจาก อ.เชียงคาน น้ำมาสบทบที่ฝายวังปลา ฝายอุ้มไม่ไหว ทำให้เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา คันดินแตก 1 จุด กว้าง 10 เมตร  น้ำในฝายทะลักลงลำห้วยซำไฮ ไหลลงสู่แม่น้ำลาย ซึ่งตัดผ่านตำบลน้ำสวย ทำให้บ้านสูบ หมู่ 1 หมู่ 2  และบ้านนาสำราญ หมู่ 9 ถูกน้ำป่าหลากท่วมหนักเนื่องจากอยู่ติดกับแม่น้ำลาย

 

สถานการณ์น้ำท่วมที่บ้านสูบ ต.น้ำสวย จ.เลย หลังคลี่คลายแล้ว เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ทหาร และชาวบ้านต่างช่วยกันล้างทำความสะอาดบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งภายในบ้านเต็มไปด้วยโคลนเนื่องจากเป็นน้ำป่า มาไวแล้วก็ไปไว ทิ้งให้เห็นสภาพความเสียหาย ข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าจมน้ำจนใช้งานไม่ได้ ทำได้อย่างเดียวคือเก็บมากองหน้าบ้านแล้วนำไปทิ้ง อันไหนที่พอใช้ได้ก่อนนำไปซ่อม

 

ขณะที่บรรดาจิตอาสาและผู้มีจิตศรัทธา นำเข้าสารอาหารแห้ง ข้าวกล่อง น้ำดื่ม เสื้อผ้า และของใช้ที่จำเป็นไปมอบให้กับผู้ประสบภัยที่บ้านสูบ และบ้านนาสำราญ ต.น้ำสวย พร้อมทั้งนำอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านไปมอบให้กับชาวบ้านด้วย

 

นางทองหว่อน ท่อนแก้ว ชาวบ้านสูบ หมู่ที่ 1 ต.น้ำสวย เผยว่า บ้านของตนไม่ถูกน้ำท่วม ในวันเกิดเหตุชาวบ้านพากันมาอยู่ที่บ้านของตน ตนเห็นความเสียหายที่เกิดขึ้นรับสภาพไม่ได้ก็ร้องไห้ออกมาเพราะทำใจไม่ได้ ไม่เคยเจอเหตุแบบนี้มานี้

 

น้ำป่าไหลหลากทำให้ชาวบ้านตั้งตัวไม่ทัน เก็บข้าวของทรัพย์สินมีค่าไม่ทัน ของใช้ที่อยู่ชั้นล่างจมน้ำทั้งหมดและลอยไปกับกระแสน้ำ ชาวบ้านบางคนได้แต่นั่งกอดคอกันร้องไห้และปลอมใจซึ่งกันและกัน ใครมีเสื้อผ้าก็นำมาแบ่งกันใส่

 

ผู้สื่อข่าวไปเจอชาวบ้านอีกรายหนึ่ง นั่งร้องไห้ปล่อยโฮอยู่หน้าบ้าน เล่าว่า วันเกิดเหตุอยู่ชั้นสองของบ้าน เห็นกระแสน้ำซัดยุ้งข้าว กระสอบปุ๋ยและอุปกรณ์ทางการเกษตรซึ่งไว้ทำมาหากิน นอกจากนี้รถเก๋งที่จอดไว้อยู่ในบ้านก็ถูกกระแสน้ำซัดได้รับความเสียหาย เห็นกระแสน้ำที่ไหลแรงมันเป็นภาพที่น่ากลัวมากเพราะเห็นกับตา

 

ขณะที่ชาวบ้านบางรายปาดน้ำตา บอกว่า ผู้สูงอายุบางคนอยู่มานาน 90 ปีไม่เคยเจอเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ขนาดนี้โดยบ้านของตนถูกน้ำท่วมทรัพย์สินเสียหายเช่นกันไม่รู้จะร้องไห้ยังไงแล้ว บ้านของญาติ ๆ ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน รถ 2-3 คัน ก็ถูกน้ำท่วมเพราะเคลื่อนย้ายไม่ทัน นาข้าวก็ถูกน้ำท่วมหมด แล้วจะเอาข้าวที่ไหนมากิน

 

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวไปเจอนางสมฤดี ชัยเดช เจ้าของร้านเช่าชุดแต่งงาน ที่เปิดมานานกว่า 40 ปี ตั้งอยู่ที่บ้านสูบ หมู่ 1 นำชุดแต่งงานทั้งของชายหญิงและชุดพิธีต่างๆ มากกว่า 50 ชุด ซึ่งถูกน้ำท่วมเปื้อนโคลนเสียหาย มาแขวนไว้ที่ราวหน้าบ้าน เตรียมซักแล้วจะนำไปบริจาคให้กับโรงเรียนเพื่อใช้ในการแสดง ทรัพย์สินที่เสียหายรู้สึกเสียดายเพราะเป็นมรดกตกทอดประเมินค่าทางจิตใจไม่ได้

 

ขณะที่ภรรยาผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสูบ หมู่ 1 เผยว่า ยังกังวลว่าน้ำป่าอาจไหลบ่ามาอีก เพราะในพื้นที่ยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง โดยระบุว่า เหตุการณ์น้ำป่าไหลบ่าครั้งนี้พัดเอาอุปกรณ์ทำมาหากินทางการเกษตรไหลไปกับกระแสน้ำทั้งหมดรถ 6 ล้อ ซึ่งจอดไว้บริเวณโรงรถข้างบ้าน ก็น้ำซัดไหลไปกับกระแสน้ำตอนนี้ยังหาไม่เจอ คาดว่าน่าจะจมอยู่ในแม่น้ำลาย เดินตามหาก็ไม่เจอ

 

ทั้งนี้ชาวบ้านยังได้พากันเดินออกหาทรัพย์สินและของมีค่าของตัวเองในทุ่งนา ซึ่งพบว่ามีสิ่งของต่าง ๆ ถูกน้ำพัดมากองรวมอยู่ในทุ่งนา บ้างก็หาเจอบ้างก็หาไม่เจอ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยนักประดาน้ำได้ช่วยกันงมหาตู้เซฟภายในแม่น้ำลาย ซึ่งเป็นของผู้ใหญ่บ้านที่ด้านในมีเงินกองทุนหมู่บ้านกว่า 100,000 บาท ถูกกระแสน้ำพัดหายไปยังหาไม่เจอ

 

นักร้องหนุ่ม ก้อง ห้วยไร่ พร้อมภรรยาก็ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้าน จ.เลย หลังได้รับความเดือดร้อนฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลาก บ้านเรือนพังเสียหาย พร้อมโอนเงินช่วยบ้านละ 10,000 บาท เพื่อเอาไว้ซ่อมแซมบ้านที่พัง พร้อมทั้งให้กำลังใจชาว จ.เลย ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยและเจ้าตัวยังได้โพสต์เฟซบุ๊กว่าจะเข้าช่วยเหลือ และเปิดรับบริจาค น้ำดื่ม อาหารพร้อมทาน แต่ระบุชัดว่าไม่ขอรับเงิน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :https://youtu.be/WTMx5HU--rw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ