04 ส.ค. 2563
1,753 ครั้ง

ชาวบ้านผวา! จระเข้ลอยคอกลางคลองระพีพัฒน์ จนท.ดักจับวุ่นเฝ้าสังเกตการณ์ใกล้ชิด

วันที่ 3 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนที่มีพื้นที่รอบต่อระหว่างปทุมธานี-พระนครศรีอยุธยา ภายในคลองส่งน้ำระพีพัฒน์ ปากซอยถนนปลายนา 40 ปลายนา ม.2 ต.ข้าวงาม อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา พบจระเข้ลำตัวยาวประมาณ 2 เมตรลอยหัวอยู่ภายในคลอง หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ
 
 
ที่บริเวณริมคลองระพีพัฒน์ พบชาวบ้านและเจ้าหน้าที่กรมประมงนั่งเฝ้าสังเกตการณ์ พร้อมกับนำอุปกรณ์จับจระเข้มาเตรียมไว้ เพื่อหวังว่าจะพบตัวจระเข้ลอยหัวขึ้นมาให้เห็นเพื่อจับกุม โดยมีเจ้าหน้าที่กรมประมงพายเรือเพื่อตรวจหาตัวจระเข้เพื่อจะจับกุมซึ่งตลอดทั้งวันตั้งแต่ 08.00 น. เป็นต้นมายังไม่พบตัว
 
 
นายสมาน อบรมวัน อายุ 61 ปี เปิดเผยว่า เห็นจระเข้ขึ้นลอยหัวมาให้พบเห็นเกือบ 1 เดือนแล้วโดยพบเห็นจระเข้ขึ้นมาสูดอากาศหายใจ โดยเช้าวันที่ 3 สิงหาคม เวลาประมาณ 08.00 น. พบเห็นจระเข้ตัวดังกล่าวลอยหัวอยู่ริมตลิ่ง และสามารถถ่ายภาพเอาไว้ได้ กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ประมงเปลี่ยนชุดและเดินทางมาพร้อมอุปกรณ์อีกครั้ง
 
 
โดยทางประมงอำเภอวังน้อย ได้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดไกรทองไล่ล่าจรเข้จากศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคกลาง ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จับจรเข้ กว่า 20 นาย เข้ามาเสริม กำลังมาถึงได้ลงดำน้ำตรวจสอบตาข่ายทั้ง 3 ผืน ที่บล๊อคปิดหัวปิดท้าย เพื่อให้แน่ใจว่ายจรเข้เป้าหมายยังอยู่ในพื้นที่ที่บล๊อคไว้ด้วยตาข่าย ทั้ง 3 ผืน
 
 
อย่างไรก็ตามยังมีอุปสรรคในการค้นหา เนื่องจากจุดที่จระเข้หลบซ่อนมีวัชพืช แพหญ้าหนาทึบซึ่งเป็นที่หลบซ่อนของจรเข้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้ไม้ฉมวกแทงลงไปตามแพหญ้าเหล่านี้ มีจังหวะหนึ่งที่แทงฌชโดนจระเข้ แล้วจระเข้กระโดหลุดหนีไปอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่มั่นใจว่า จระเข้ายังอยู่ในบล๊อคที่ขึงตาข่ายไว้ และต้องเฝ้าดูพฤติกรรมอย่างเงียบๆ ริมตลิ่ง อีกทั้งยังขอให้ชาวบ้านงดส่งเสียงดังอีกด้วย
 
 
ซึ่งชาวบ้านแวะเวียนมาดูตลอดลำคลองจุดที่พบตัวจระเข้ บอกว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ประมงมาเฝ้าดูแล้ว 1 คืน แต่ก็ยังจับไม่ได้ เชื่อว่าจะหลุดตกจากรถขณะที่กำลังขนย้าย
 
 
 
ชมผ่านยูทูป : https://youtu.be/_Unp85GNu8A
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ