04 ส.ค. 2563
1,185 ครั้ง

เตรียมเปิดเส้นทางเชียงใหม่ หลังถูกน้ำพัดสะพานขาด 4 จุดในดอยสะเก็ด

ความคืบหน้าการซ่อมแซม สะพานที่ขาด 4 จุด บริเวณถนนสาย 118 เชียงใหม่-เชียงราย ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 32-45 อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่  หลังเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้น้ำป่าไหลหลากลงมา ที่ลำน้ำแม่กวง แรงของน้ำพัดสะพานขาด ทำให้รถประชาชนที่เดินทางสัญจรเส้นทางนี้ ในช่วงบ่ายวันที่2กค ที่ผ่านมา ติดค้างอยู่บนถนน ต้องกิน นอนในรถ

 

ล่าสุดเช้าวันนี้ กรมทางหลวงจะเร่งติดตั้งสะพานเบลีย์ ชั่วคราวเพื่อเปิดเส้นทางเดินรถได้ในช่วงค่ำวันนี้ 4 ส.ค.

 

โดยเมื่อคืนนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นตรวจดูสถานการณ์ การซ่อมแซมถนนและสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่และประชาชนที่ยังติดค้างและพักอาศัยชั่วคราวอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

 

นายเจริญฤทธิ์ เปิดเผยว่า ช่วงกิโลเมตรที่ 32 บริเวณนี้เป็นจุดที่หนักที่สุด ความกว้างของถนนที่เสียหายประมาณ40เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้แก้ปัญหาในส่วนที่ชำรุดด้วยการนำสะพานเบลีย์และจะเริ่มติดตั้งสร้างสะพานเบลีย์ชั่วคราวได้เช้านี้

 

เบื้องต้นคาดว่า สะพานจะสามารถใช้งานได้เร็วที่สุดช่วงค่ำวันนี้ หากไม่มีอุปสรรคน้ำฝนเข้ามา

 

ส่วนประชาชนที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่ล่าสุดเหลือ 36 คน จาก 200 กว่าคน ซึ่งทางอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตำรวจ ได้ดำเนินการช่วยเหลือและมีโรงครัวพระราชทานดูแลอาหารน้ำดื่ม และดูแลขวัญกำลังใจด้วย ซึ่งคาดว่าทั้งหมดนี้จะกลับออกมาได้ก็ต่อเมื่อ สะพานเบลีย์แล้วเสร็จ

 

สำหรับ เส้นทางถนนเชียงใหม่-เชียงราย เสียหายทั้งหมด 6 จุด เบื้องต้นคาดว่าเริ่มกลับมาใช้งานได้ เกือบ100% ภายในวันนี้

 

ซึ่งสิ่งที่เป็นกังวลทั้งนี้ยังกังวลในเรื่องปริมาณน้ำฝน เพราะถ้ามีฝนตกลงมาเพิ่มอาจจะส่งผลต่อถนนที่ซ่อมแซมอยู่ แต่ถ้าน้ำลดก็จะทำให้การดำเนินการซ่อมแซมและก่อสร้างถนนทำได้เร็วขึ้น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/fwEtxVqH0kI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ