04 ส.ค. 2563
4,721 ครั้ง

ลำปางระทึก น้ำท่วมซัด อ.วังเหนือ หนักสุดในรอบ 185 ปี

ลำปาง-คืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากในเขตพื้นที่อำเภออำเภอวังเหนือจังหวัดลำปาง ขณะนี้พบว่าบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำวัง ในเขตเทศบาลตำบลวังเหนือ เป็นสะพานใหญ่ มุ่งหน้าไปจังหวัดพะเยา เส้นทางลำปาง พะเยา พบว่าระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว แต่ในพื้นที่นั้นยังคงปกคลุมเต็มไปด้วยเมฆฝน และยังมีฝนตกอยู่

 

ด้านนายประเสริฐ ต่อเขต หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสาขาวังเหนือลำปาง ได้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ 8 ตำบลของอำเภอวังเหนือไปเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน

 

ซึ่งอาจจะเข้าท่วมเป็นครั้งที่ 2 จากอิทธิพลของพายุ หลังพื้นที่อำเภอวังเหนือประสบภัยพิบัติน้ำท่วม มาเป็นวันที่ 2 แล้วโดยพบว่ามีพื้นที่ เสียหายทั้งหมด 5 ตำบล 31 หมู่บ้านมีบ้านเรือนเสียหายกว่า 500 หลังคาเรือนระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร อย่างไรก็ตาม ซึ่งหากเกิดฝนตกลงมาอีกจะทำให้ระดับน้ำได้สูงขึ้น และท่วมบ้านเรือนประชาชน

 

โดยเฟซบุ๊ก วัดบ้านใหม่เมืองวัง วังเหนือ โพสต์ภาพน้ำท่วมอย่างหนักในรอบ 185 ปี ตั้งแต่มีการตั้งเป็นวัดบ้านใหม่ขึ้นมา ทั้งนี้มีฝันดี - ฝันเด่น จรรยาธนากร ฝาแฝดดาราชื่อดัง ที่เป็นจิตอาสากู้ภัย ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

 

ส่วนสถานการณ์พื้นที่ ถือว่าขนาดนี้น้ำลงน้ำลดลงแล้ว แต่ระดับยังคงทรงตัวและมีบ้านเรือนเสียหาย จำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านจะทำการเร่งทำความสะอาดกวาดเศษโคลน ในวันพรุ่งนี้เช้า แต่ยังคงต้องเฝ้าระวัง ในคืนนี้ จนถึงวันรุ่งขึ้นตามประกาศคำเตือน

 

ขณะที่สะพานบ้าน วังเลียบ ต.ทุ่งฮั้ว อ. วังเหนือ จ.ลำปาง ถูกน้ำป่าพัดสะพาน ข้ามคลองระหว่างหมู่บ้าน ทำให้สะพานขาด จมหายไปกับสายน้ำ ประชาชนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก โดยชาวบ้านต้องไปใช้สะพานอื่นข้ามและเข้าออกแทนซึ่งไกลกว่าประมาณ 1 กิโลเมตร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PnL_6PuQnuo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ