04 ส.ค. 2563
242 ครั้ง

มะนิลาล็อกดาวน์อีกรอบ หลังพบไม่ถึงเดือน ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 5 หมื่นคน - อิหร่านถูกวิจารณ์หนัก ปกปิดตัวเลขผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิตที่แท้จริง

สถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศ ฟิลิปปินส์สั่งล็อกดาวน์กรุงมะนิลา อีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อกว่า 1 แสนคน โดยไม่ถึง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อกว่า 5 หมื่นคนแล้ว จนทำให้ผู้นำประเทศอย่างนายโรดรีโก ดูแตร์เต ต้องสั่งใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองหลวง และเมืองรอบข้าง อีกครั้งในวันนี้  พร้อมเตรียมเจ้าหน้าที่สาธารณสุชนับหมื่น รองรับสถานการณ์และรับมือกับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
 
ขณะที่เวียดนาม เตรียมใช้มาตรการล็อกดาวน์เพิ่มในเมืองดั๊กลัก ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่ 2 ต่อจากดานัง หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 92 คนที่มีความเชื่อมโยงกับเมืองดานัง ต้นตอของการระบาดระลอกที่ 2 ในเวียดนาม 
 
 
ส่วนที่ออสเตรเลียยังคงอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง หลังเกิดการระบาดในระลอกใหม่อีกครั้ง รัฐวิคตอเรียต้องใช้มาตรการเข้ม สั่งปิดร้านค้าและธุรกิจที่ไม่จำเป็นในนครเมลเบิร์น ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเป็นมาตรการล็อกดาวน์ระยะ 6 สัปดาห์รัฐวิคตอเรีย
 
 
ขณะที่อิหร่าน เกิดกระแสวิจารณ์รัฐบาล ที่สงสัยว่ามีการปกปิดตัวเลขที่แท้จริงของผู้ติดเชื้อภายในประเทศ หลังมีข้อมูลรั่วไหลออกมาว่า แท้จริงแล้วอิหร่านมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่า 4.2 หมื่นคน ซึ่งมากกว่าที่รัฐบาลประกาศไว้กว่า 3 เท่าตัว และยอดผู้ติดเชื้อจริงก็อาจมากกว่าที่ประกาศไว้ 2 เท่าเช่นเดียวกัน 
 
 
ทั้งนี้ทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 18,258,448 ราย เสียชีวิต 693,395 ราย รักษาหายแล้ว 11,460,069 คน 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ