04 ส.ค. 2563
871 ครั้ง

'วิชา' ตั้ง 4 คณะทำงานแยกสอบ อัยการ ตำรวจ - ผู้ช่วย ผบ.ตร.สั่งสอบไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา'

วิชา มหาคุณ ตั้ง 4 คณะทำงานแยกสอบ อัยการ - ตำรวจ เรียกดูสำนวนคดีบอส อยู่วิทยา ทั้งหมด นัดถกช่องทางรื้อคดี 5 ส.ค.  ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยผลการชี้แจงของเจ้าหน้าที่สำนักงานกฎหมายและคดี
 
 
นายวิชา มหาคุณ ประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา เปิดภายหลังการประชุมนัดแรกวันนี้ ว่า ที่ประชุมมติตั้งคณะทำตรวจสอบข้อเท็จจริง ในคดีนี้ 4 คณะ ประกอบด้วย
 
 
คณะทำงานด้านการตรวจสอบอัยการ โดยมี ศ.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย เป็นประธาน
 
 
คณะทำงานด้านการตรวจสอบตำรวจ โดยมี นายเข็มชัย ชุติวงษ์ ประธานกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม เป็นประธาน
 
 
คณะทำงานตรวจสอบบุคคลทั่วไป โดยมี นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน ซึ่งคณะนี้ จะตรวจสอบผู้ที่เกี่ยวข้องกับพยาน ทนายความ รวมทั้ง กรรมาธิการของ สนช. และ กรณีการเสียชีวิต ของนายจารุชาติ มาดทอง พยานเพื่อหาความเชื่อมโยงกับคดีนี้ด้วย
 
 
และคณะทำงานด้านการตรวจสอบข้อกฎหมาย มีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นประธาน
 
 
นอกจากนี้ยังมีทีมเก็บรวบรวมเอกสารข้อมูลจากฝ่ายต่างๆ ทั้งทางโซเชี่ยลมีเดีย คลิปวิดีโอ รวมทั้งจะเปิดช่องทางให้ประชาชนแสดงความเห็น และ ให้ข้อมูลมายังคณะกรรมการได้โดยตรงหรือคนที่ทำงานอยู่ในระบบของอัยการและตำรวจ จำนวนมากที่มีความขับข้องใจ ไม่เห็นด้วยกับหน่วยงานของตัวเองก็สามารถให้ข้อมูลข้อเสนอแนะมาได้
 
 
อ.วิชา กล่าวว่าคณะกรรมการชุดนี้จะทำงาน คู่ขนานไปกับคณะทำงานที่ตั้งขึ้น และคณะกรรมการจะมีการประชุมสัปดาห์ละ2ครั้งเพื่อเร่งรัดให้แล้วเสร็จตามกรอบที่วางไว้ภายใน30 วัน แต่หากไม่ทันจริงๆก็สามารถขยายระยะเวลาออกไปได้ ซึ่งคณะทำงานแต่ละคณะที่ตั้งขึ้น สามารถเรียกฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะพยาน มาให้ข้อมูลได้
 
 
ด้านพล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง การทำสำนวนคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 เปิดเผยผลการชี้แจงของเจ้าหน้าที่สำนักงานกฎหมายและคดี พบว่าพนักงานสืบสวนใช้เวลาพิจารณาสำนวนนานกว่า 4 เดือน ก่อนจะมีความเห็นทางคดีฟ้องกับอัยการ และเสนอพลตพรวจโทเพิ่มพูล ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้มีความเห็นทางคดีสั่งไม่แย้ง
 
 
ส่วนประเด็นเรื่องสารแปลกปลอมในตัวของนายวรยุทธ ให้คณะทำงานไปสอบแพทยสภาและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในประเด็นของยาปฏิชีวนะ หลังจากสมาคมทันตแพทย์ออกมายืนยันว่า สารแปลกปลอมที่พบในเลือดไม่ได้เกิดจากการกินยาปฏิชีวนะ หากได้ข้อเท็จจริงตรงกันเรื่องนี้จะต้องเสนอต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งขาติพิจารณาต่อไป
 
 
ชมผ่านยูทูป :  https://youtu.be/ou9O1vZkt74
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ