05 ส.ค. 2563
2,492 ครั้ง

หนุ่มไอเดียแจ๋วขยายพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าชมและศึกษา

จากความชอบเป็นชีวิตจิตใจในการสะสมและพยายามศึกษาเรียนรู้ขั้นตอนการเพาะขยายพันธุ์ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงของนายวรวิช ควนข้อง อายุ 35 ปี ชาวบ้านม.8 ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ที่มีมาอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปแวะเวียนเข้ามาถ่ายรูป และเรียนรู้
 
 
นายวรวิช กล่าวว่า สวนควนข้อง แห่งนี้เป็นที่เพาะพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงหลากหลายสายพันธุ์ที่หายาก และกำลังใกล้สูญพันธุ์ อีกทั้งยังเป็นศูนย์เรียนรู้บริการนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ที่สนใจเรียนรู้สายพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิง ไม่ได้มีเพียงให้ความรู้ ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกแล้วกลับไปเท่านั้น นักท่องเที่ยวและนักเรียนที่เข้ามาที่สวนแห่งนี้ยังได้ร่วมทำ “ข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง” ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นขนมที่หายากเพราะหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่มีอยู่ตามธรรมชาติมีเหลือน้อยแล้ว พร้อมมีส่วนร่วมในการลงมือเพาะปลูกเพื่อขยายพันธุ์ และให้ทุกคนนำกลับไปเป็นของที่ระลึก ก่อนจะชิมขนมจากฝีมือตัวเอง สร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ได้ทั้งความรู้ และอิ่มอร่อยไปพร้อมกัน 
 
 
จุดพิเศษของสวนควนข้อง หม้อข้าวหม้อแกงลิงคือการท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับอุทยานธรณีโลกสตูลหรือโคบอลจีโอปาร์คด้วย เป็นการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วม สร้างสรรค์ สร้างความผูกพันธุ์ด้วยการลงมือทำด้วยตนเอง สำหรับพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงที่สวนควนข้องนั้นมีมากกว่า 1 พันต้น เน้น 4 สายพันธ์ที่กินได้ ซึ่งเป็นลูกผสมจะเยอะ เช่นพันธุ์มิราบิลิด, พันธุ์ฟลูลาเรีย, พันธุ์ไทเกอร์, และพันธุ์คาซิลิส และมีพันธุ์ต่างประเทศให้ได้ชมด้วย นอกจากนี้ยังสามารถซื้อกลับไปเลี้ยงไว้ที่บ้านโดยราคาอยู่ที่ 50-900 บาทขึ้นอยู่กับขนาดและสายพันธุ์ นอกจากมีรายได้จากการเข้าเยี่ยมชมแล้วยังมีรายได้จากการจำหน่ายสายพันธุ์ของหม้อข้าวหม้อแกงลิงด้วย ถือเป็นการนำอาชีพที่รักมาต่อยอดขยายผลสู่การสร้างรายได้อย่างงดงามเลยทีเดียว
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Bc2AdVG4mSs
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ