10 ส.ค. 2563
199,875 ครั้ง

รอลุ้น! 'วิษณุ' เผยอาจหยุดชดเชยยาวเกิน 4 วัน ขึ้นอยู่กับมติครม.

รองนายกรัฐมนตรีเผย มีสิทธิ์ได้วันหยุดชดเชยสงกรานต์ติดต่อกันเกิน 4 วัน ขึ้นอยู่กับอำนาจของครม. 
 
 
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ถึงความคืบหน้าในการพิจารณาวันหยุดชดเชยสงกรานต์ ว่า ตอนนี้เร็วไปที่จะพูดถึง เพราะเดือนหน้ามีวันหยุดถึง 4 วันให้เรียบร้อยก่อนซึ่งการพิจารณาวันหยุดเป็นอำนาจของ ครม. ฉะนั้นเรื่องนี้ไม่ต้องนำมาพูดกันในที่ประชุม ศบค. เพราะไม่เกี่ยวกับโควิด 19 แต่เป็นเรื่องสิทธิผู้ใช้แรงงาน วันหยุดราชการมีผลต่อข้าราชการ กับผู้ใช้แรงงาน ข้าราชการจะหยุดหรือไม่ ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะข้าราชการทำงาน 24 ชั่วโมง ที่หยุดเป็นเรื่องดีที่รัฐบาลกรุณาให้ 
 
แต่ผู้ใช้แรงงานถือเป็นสิทธิที่ 1 ปี ควรจะมีวันหยุดได้กี่วัน เมื่อดึงวันสงกรานต์ออกมา ก็ต้องคืนกลับให้ ผู้ใช้แรงงาน หลักคือคืนวันหยุดให้กับผู้ใช้แรงงานมากกว่าข้าราชการ แต่ข้าราชการจะได้หยุดไปด้วย ไม่เช่นนั้นจะมีวันหยุดราชการ เช่นวันพืชมงคล ซึ่งผู้ใช้แรงงานไม่ได้หยุด และมีวันหยุดของผู้ใช้แรงงาน เช่นวันที่ 1 วันแรงงานแห่งชาติ แต่ข้าราชการไม่ได้หยุด แต่วันสงกรานต์หยุดด้วยกันทั้งข้าราชการและผู้ใช้แรงงาน
 
โดยหลักการแล้ว หากจะหยุดจะต้องไม่เกิน 4 วันใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับมติ ครม. หากให้เกิน 4 วัน ได้ก็ถือว่าได้ ไม่ได้เป็นปัญหา ทั้งนี้ 4 วันที่เราเคร่งครัดกัน คือเรื่องของตลาดหุ้นกับธนาคาร ซึ่งเป็นคนละอย่างกัน
 
ทั้งนี้ เมื่อถามย้ำกระแสข่าวที่หยุดยาว 6 วันหรือ 9 วันมีลุ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สุดท้ายก็เกิน 4 วันอยู่ดี มีข้อยกเว้นได้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ