11 ส.ค. 2563
1,165 ครั้ง

งานเข้า! วอชด็อกจ่อแจ้งความ 'หม่อมถนัดแดก' ปมนำเสนอเมนูไก่หลุมทรมานสัตว์

วอชด็อก ไทยแลนด์เดินหน้าแจ้งความ หม่อมถนัดแดก ข้อหาทรมานสัตว์ กรณีถ่ายคลิปทำเมนูซาดิสม์ ฝังไก่ในดินหยอดน้ำกะทิ 2 สัปดาห์ 
 
จากกรณีที่สังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์หม่อมถนัดแดกว่าทารุณกรรมสัตว์ หลังจากที่ทำคลิปนำเสนอเมนูไก่หลุม ซึ่งเป็นการนำไก่แบบเป็นๆ มาฝังในหลุมทั้งตัวมีแค่ส่วนหัวที่โผล่ออกมาจากหลุม แล้วกรอกน้ำกะทิ เช้า กลางวัน เย็น ให้ไก่กินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก่อนจะนำไปประกอบอาหาร
 
โดยเพจเฟซบุ๊ก กรีน ฮันเตอร์ Green Hunter โพสต์คลิปของรายการนี้อีกครั้ง พร้อมตั้งคำถามว่ากรณีเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ โดยระบุว่า
 
"คลิปใหม่ของรายการหม่อมถนัดแดก ทำเมนูไก่หลุม คือนำไก่มาฝังดินให้โผล่แต่หัว ฝังไว้สองสัปดาห์ ให้ตากแดด ให้อดข้าวอดน้ำ แต่ให้กินแต่น้ำกะทิที่ทยอยหยอดให้
 
พอครบสองสัปดาห์ขุดขึ้นมาไก่จะขนร่วง และได้เนื้อไก่ที่ชุ่มกะทิ แล้วเอาไก่ไปย่าง เมนูนี้เคยได้ยินมานานแล้วสมัยเด็กๆ บางคนก็บอกว่า ก็ไม่ได้ทำให้อร่อยขึ้นมากไปกว่าใช้วิธีการหมัก
 
ผมไม่ใช่คนโลกสวยนะ ผมก็เป็นคนที่ตกปลากิน เคยเชือดไก่กิน และเคยล้มหมูด้วยสมัยอยู่บ้านม้งบนดอย ผมเข้าใจเรื่องห่วงโซ่อาหาร วิถีธรรมชาติ และการดำรงชีวิต
 
แต่เมนูลักษณะนี้มันเกินเลยไปจากคำว่าการดำรงชีวิต เกิดเป็นมนุษย์ควรมีเมตตา ไม่ได้หมายถึงงดเว้นการฆ่าสัตว์เพื่อบริโภค แต่การดำรงชีพมันควรมีความการุณต่อสัตว์ที่เป็นอาหารบ้าง ควรมีกรรมวิธีการฆ่าที่รวดเร็ว ไม่ทารุณ ไม่ควรทรมานผู้ที่ด้อยกว่า หรือผู้ที่ไม่มีทางสู้ เพื่อตอบสนองกิเลสตัญหาของตัวเอง
 
กรณีนี้น่าจะเข้าข่ายข้อหาทารุณกรรมสัตว์หรือไม่ เนื่องจากไม่ใช่การเลี้ยงไก่เพื่อเชือดกินโดยปกติ แต่เป็นการทรมานสัตว์ถ่ายทำเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนจากค่าโฆษณา"
 
ส่วนเพจ Drama-addict ก็ตั้งคำถามถึงความไม่สะอาดของเมนูนี้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากการนำไก่ฝังหลุมโดยให้กินแต่กะทิเป็นเวลา 2 สัปดาห์ อาจจะทำให้ไก่ป่วยไม่สบาย ไม่ใช่ไก่แข็งแรงที่ควรบริโภคแต่ประการใด และยังเป็นการทรมานมันโดยไม่จำเป็นด้วย
 
ต่อมา ทางเพจเฟซบุ๊กหม่อมถนัดแดกได้มีการออกมาโพสต์ขอโทษและลบคลิปดังกล่าวนี้ออกไปจากโลกออนไลน์ โดยทีมข่าวได้สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยังนายสหัสวรรษ ชอบชิงชัย เขาออกมายอมรับผิดและขอโทษที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนจิตใจ พร้อมอธิบายว่าถ่ายคลิปนี้ออกมาเพราะต้องการถ่ายทอดวัฒนธรรมการกินของแต่ละพื้นที่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งเป็นเมนูที่ชาวบ้านเขาทำกินกันจริงๆ และมีคำเตือนตั้งแต่ต้นคลิปแล้ว ซึ่งต่อจากนี้จะระมัดระวังการนำเสนอให้มากขึ้น
 
และล่าสุด ทางเพจหม่อมถนัดแดกออกมาเปิดเผยว่า "ไก่ที่กินในคลิปไก่กะทิ กับไก่ที่ฝัง เคนละตัวกันนะครับ ไก่ที่ฝัง ทีมงานเอามาฝังแค่ห้านาทีก่อนถ่ายคลิป และมันยังปลอดภัยดี ถึงผมจะปากหมา แต่ผมไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้น ใจไม่ถึงพอครับ แค่ถ่ายรายการนำเสนอวิถีชาวบ้านสมัยก่อน ว่าเขากินกันยังไง พอลูกเพจทักท้วงมา ผมก็ลบคลิปทันที ผมขออภัยที่ทำให้หลายๆ ท่านไม่สบายใจ ตอนนี้กำลังให้เจ้าของฟาร์มเค้าไปเดินตามหาไก่ตัวนั้นอยู่แล้วจะนำภาพและคลิปมาให้ดูภายหลังครับ ยังไงผมขออภัยอีกครั้งนะครับ"
 
ขณะที่ อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ เชฟชื่อดังได้ออกมาบอกว่า เมนูดังกล่าวนี้เป็นเมนูที่มาแต่อดีต เรียกว่า ไก่กะทิ หรือไก่หลุม คนทำจะเริ่มจากการขุดดิน จากนั้นก็เอาไก่ฝังดินให้โผล่คอออกมา จากนั้นก็เอาน้ำกะทิกรอกปากแทนอาหาร ผ่านไปสองสัปดาห์ ก็ขุดไก่ขึ้นมา ไก่ที่ขุดขึ้นมาได้นั้นก็จะขนร่วงหมดตัว เพราะไม่โดนแดด เป็นเมนูพื้นบ้าน แต่พอเอาวิธีมาเปิดเผยต่อหน้าคนดูแบบนี้ก็จะเหมือนการทรมานสัตว์ เช่นเดียวกับเมนูฟัวกราส์หรือตับห่านของต่างประเทศ ที่บังคับให้กินแต่ข้าวโพดจนตับโต
 
แต่เรื่องก็ยังไม่จบเท่านั้น เพราะล่าสุด ทางมูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ (WDT) ได้เตรียมดำเนินคดีทารุณกรรมสัตว์ เมนูไก่หลุม จากการเผยแพร่คลิปในเพจหม่อมถนัดเเดกเหมือนกับที่ก่อนหน้านี้เคยแจ้งความให้ดำเนินคดีผู้ทำเมนูไก่กะทิที่จังหวัดกาญจนบุรีมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน เพราะถือเป็นการทำผิดกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์อย่างชัดเจน
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/a50ClswYRnw
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ