14 ส.ค. 2563
1,353 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 14 ส.ค.63 ครม.ใหม่ถ่ายรูปหมู่-จับช่างแอร์ฆ่าโหดสาวสวย-เคาะหยุดชดเชยสงกรานต์2วันที่เหลือ

-4 บุคคลสำคัญที่มีส่วนในสำนวนสั่งไม่ฟ้อง คดีบอส วรยุทธ อยู่วิทยา เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมากฎหมายฯ ของสภาผู้แทนราษฎร คือ นายเนตร นาคสุข รองอัยการที่สั่งไม่ฟ้อง / พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. / นายสมัคร เชาวภานันท์ ทนายความของครอบครัวนายบอส และ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ที่ตรวจสอบเรื่องความเร็วรถ

 

นายเนตร ยืนยันว่า มีอำนาจทั้งในการสั่งสอบเพิ่มในคดีนี้ และการสั่งไม่ฟ้องคดี ซึ่งสั่งในนามรองอัยการสูงสุด ยืนยัน สั่งไม่ฟ้องนายวรายุทธ เป็นไปตามพยานหลักฐานในสำนวน คือเรื่องความเร็ว ทั้งของ ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม / พลอากาศโท จักรกฤช ถนอมกุลบุตร / นายจารุชาติ มาดทอง โดยความเร็วรถนายบอสไม่เกินที่กฎหมายกำหนด คือ 80 กม./ชม. และ การชนเกิดจากผู้ตายเปลี่ยนช่องเดินรถกะทันหัน หลักฐานจึงไม่พอที่จะฟ้องนายบอส ยินดีให้ ปปง.เช็คเส้นทางการเงิน

 

ขณะที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ที่ตรวจสอบเรื่องความเร็วรถนายบอส แจงเหตุที่เปลี่ยนความเร็วจาก 177 เป็น 79.23 กม/ชม. ว่า เพราะเชื่อตามสูตรของ ดร.สายประสิทธิ์ ที่คำนวณว่าความเร็วรถ คือ 76 กม./ชม. ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยด้านรถยนต์ พร้อมเปิดเผยว่า  หลังเปลี่ยนความเร็วเป็น 79 กม./ชม.ไปเมื่อ มีนาคม 2559 ต่อมาพบว่าสูตรของ ดร.สายประสิทธิ์ มีความคลาดเคลื่อน ถึง 46 เปอร์เซ็นต์ จึงได้ขอเปลี่ยนความเห็นกลับมาเป็น 177 กม./ชม. อีกครั้งในเดือนสิงหาคม 2559 แต่พนักงานสอบสวนอ้างว่าได้ส่งสำนวนให้อัยการแล้ว ไม่สามารถแก้ไขได้ และเข้าใจว่าคดีนี้หมดอายุความไปแล้ว

 

ส่วน พล.ต.ท.เพิ่มพูน ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่เห็นด้วยกับอัยการที่ไม่สั่งฟ้องนายบอส ยืนยันว่า ได้ใช้ดุลพินิจโดยสุจริต ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ที่ไม่แย้งคำสั่งอัยการเพราะทุกลำดับชั้นเห็นตรงกัน ยืนยันนอกจากพ่อชัย ชิดชอบ ไม่มีใครสั่งผมได้ ขณะที่นายมัคร ทนายความของนายบอส ระบุ คดีนี้ได้ร้องขอความเป็นธรรมให้นำรายงานสอบสวนของ สนช. เข้ามาอยู่ในสำนวนด้วย

 

คณะกรรมการตรวจสอบกรณีไม่เห็นแย้งอัยการ สั่งไม่ฟ้องคดีบอสอยู่วิทยา ตั้งโต๊ะแถลงแจงรายละเอียดยิบ ยันไม่พบ พล.ต.ท.เพิ่มพูน บกพร่องที่สั่งไม่แย้งอัยการ ตรวจสอบพบมีเจ้าหน้าที่ไม่ต่ำกว่า 14 นาย บกพร่อง 14 นาย เตรียมชง ฟันนายบอส ข้อหาประมาทขับเร็ว-เสพโคเคน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : สรุปประเด็น 4 คีย์แมนคดี 'บอส วรยุทธ' โผล่แจง กมธ. 'เนตร' ปรากฏตัวครั้งแรก ยันสั่งไม่ฟ้องตามหลักฐาน 

 

-นายกฯแถลงผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เรื่อง ครม.ใหม่ และการเดินหน้าประเทศ ระบุคาดการณ์ทุกคนคงจะต้องทนทุกข์กับวิกฤตนี้ ไปจนถึงปลายปีหน้า ดารแบ่งฝักแบ่งฝ่ายทางการเมือง เป็นสิ่งที่ควรจะมีอยู่แค่ในอดีต เราต้องหยุดพูดคำว่าพวกเค้า-พวกเรา ควรจะมีแต่คำว่าคนไทยด้วยกัน ต้องร่วมกันให้คำนิยามการเมืองแบบใหม่ ต้องแบ่งปันความคิดซึ่งกันและกันได้ และเราต้องเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงมุมมองและสิ่งที่ตัวเองคิดออกมา เพื่อช่วยประเทศ

 

นายกฯกล่าวถึง ข้อความที่โพสต์ในสื่อโซเชียลอ้างว่ารัฐบาลส่งเจ้าหน้าที่ติดตามเพื่อจะจับกุมว่า ใครก็เขียนได้ ถามว่า แล้วจับหรือยัง ถ้าทำความผิด ละเมิดกฎหมายแล้วต้องทำอย่างไร วอนอย่าให้ใช้โอกาสนี้ทำให้บ้านเมืองไม่สงบ ต้องไปดูข้อเท็จจริงว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ เพราะมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เงินเหล่านี้มาจากไหน ต้องตรวจสอบทั้งหมด ถือเป็นกลไกลการทำงานปกติ ตนไม่ต้องไปสั่งใคร

 

ส่วนกลุ่มนักวิชาการและคณาจารย์ จำนวน 105 คน ออกแถลงการณ์สนับสนุนข้อเรียกร้องของกลุ่มนักศึกษาที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ บอก เป็นเรื่องของท่าน หวังว่าประเทศไทยคงไม่มีนักวิชาการเพียง 105 คน เราจะมีคนเก่งเพียงเท่านี้หรือ พร้อมระบุไม่แปลกใจรายชื่อที่เห็น เพราะแนวความคิดและการขับเคลื่อนของเขาที่ผ่านมามันก็เป็นแบบนี้

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 'บิ๊กตู่' ไม่แปลกใจรายชื่อ 105 คณาจารย์หนุนม็อบ ชี้ทั่วประเทศมีคนเก่งเป็นหมื่น 

 

-ครม.ใหม่ ถ่ายรูปร่วมกันที่สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า นายกฯหยอกล้อพูดคุยถึงเครื่องประดับ แหวน นาฬิกา และเครื่องรางของ พล.อ ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมชี้มายังสื่อมวลชน ทำนองให้ระวัง ทำให้พล.อ.ประวิตร ยิ้มขำ ก่อนเดินทักทายอวยพรรัฐมนตรีขอให้โชคดี ด้านนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก้มกราบที่ตัก พล.อ ประวิตร

 

ขณะที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีการแบ่งงาน  รมต.ใหม่ ให้นายสุพัฒนพงษ์ สวมบทบาทแทนนายสมคิด คุมกระทรวงการคลัง-พลังงาน นายดอนคุมต่างประเทศ-อว. นายอนุชาดูแลสื่อ-สำนักพุทธฯ-กองทุนหมู่บ้าน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : นายกฯหยอก 'บิ๊กป้อม' ระวังโชว์นาฬิกา ขณะถ่ายรูปหมู่ ครม.ใหม่ สั่งทำ mv เพลงคนดีไม่มีวันตาย

 

-ครม.เห็นชอบหยุดชดเชยสงกรานต์ที่เหลือ 2 วันในเดือนกันยายน คือวันที่ 4 และ 7 กันยายน ซึ่งจะตรงกับวันจันทร์และวันศุกร์ คร่อมเสาร์อาทิตย์ ซึ่งทำให้มีวันหยุดยาว 4 วันระหว่างวันที่ 4-7 กันยายน สรุป วันหยุดชดเชยช่วงสงกรานต์ก็จะถูกนำมาใช้ครบแล้ว

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ครม.เคาะหยุดยาว 4-7 ก.ย.หยุดชดเชยสงกรานต์ ครบโควต้าแล้ว 3 วัน 

 

-หนุ่มวัย 20 ตายแล้วฟื้น นั่งพิงกำแพงไร้ชีพจรในห้องน้ำ แต่ขณะกู้ภัยเข้าห่อศพกลับลืมตาขึ้นมา ล่าสุดอาการปลอดภัย พบเป็นเพราะหลับลึก ที่เกิดจากร่างกายอ่อนเพลียอย่างหนัก หมอไม่ได้ตรวจชีพจรให้ดี เจ้าตัวบอกช่วงที่หมดสติไม่ได้ฝันหรือเห็นสิ่งใด ที่ อาจจะมีเหนื่อยล้าจนลืมตาไม่ขึ้นบ้าง แต่ครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงที่สุด และรู้สึกโชคดีมากที่ได้ฟื้นกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

 

หมอชี้ไม่ใช่การตายแล้วฟื้น แต่แพทย์ไม่ได้ตรวจสอบร่างกายอย่างละเอียด ทำเพียงตรวจชีพจรเบื้องต้นเท่านั้น ไม่ได้ทำการตรวจสอบรูม่านตา ส่วนสาเหตุที่มีลักษณะคล้ายกับคนเสียชีวิตอยู่หลายชั่วโมง น่าจะมาจากอาการหลับลึก สาเหตุมาจากการที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ประกอบกับมีประวัติผ่าตัดบายพาสหัวใจ ร่างกายจึงไม่แข็งแรง

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : เปิดใจหนุ่มตายแล้วฟื้น หมอชี้เพลียหนัก-หลับลึก แม่เตรียมให้บวชหลังได้ชีวิตใหม่ 

 

-คนร้ายวางระเบิดทหารพรานเสียชีวิต ขณะลาดตระเวนเส้นทาง รปภ.ครู ที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดอยู่ริมถนน กว้าง 1 เมตรและมีชิ้นส่วนระเบิดและสะเก็ตระเบิดกระจายทั่วบริเวณ /ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.หนองจิก ทราบชื่อ อส.ทพ.เอ็มลุกมาน หะยีสะแม ถูกสะเก็ตระเบิดและแรงระเบิดเข้าลำตัวหลายแห่ง ก่อนจะทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

สอบสวนทราบว่า ขณะที่กำลังพลหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 จำนวน 6 นาย เดินลาดตระเวนเส้นทางเพื่อดูแลความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านปะกาลือสง คนร้ายไม่ทราบจำนวนดักซุ่มในป่าข้างทาง ก่อนจะกดชนวนระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 10 กก.ที่วางไว้ริมถนน ผู้ตายถูกแรงระเบิดอย่างรุนแรงทำให้เสียชีวิต

 

-สองลุงป้าพร้อมหลาน 5 ชีวิตที่บุรีรัมย์ กลายเป็นคนไม่มีที่อยู่อาศัย หลังซื้อที่ปลูกบ้าน แต่กลับถูกทนายฟ้องไล่ที่ แถมเรียกค่าเสียหายอีก 4 แสนบาท แยกเป็นค่าบุกรุก 70,000 บาท ค่าล่วงละเมิดอีกกว่า 300,000 บาท (ไม่รวมดอกเบี้ยอีก 7.5% นับตั้งแต่วันฟ้อง) ทั้งที่เป็นที่ดินและบ้านที่ตัวเองซื้อมากับมือ

 

ด้านเจ้าของที่คนเก่าบอก เคยไปกู้เงินเพื่อนร่วมงาน โดยเอาบัตรเอทีเอ็ม ไปค้ำประกันให้กดเงินเอง แต่กลับถูกฟ้องว่าติดหนี้กว่า 150,000 บาท ตนไม่สนใจไปศาล เพราะคิดว่าไม่ได้เอาโฉนดไปจำนอง กระทั่งศาลตัดสินให้ชำระหนี้ และถูกสืบทรัพย์ พบที่ดินที่อยู่กับผู้เสียหาย 1 แปลง และที่ดินติดกันอีก 1 แปลง ส่วนตัวเห็นใจแต่ไม่รู้จะช่วยเหลือได้อย่างไร

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : 5 ชีวิตวอนช่วย กลายเป็นคนไร้ที่อยู่ หลังซื้อที่ดินปลูกบ้าน จู่ๆถูกฟ้องขับไล่ พร้อมเรียกเงิน 4 แสน

 

-รวบแล้ว! มือแทงสาวสวยเสียชีวิตในบ้านพักหรูที่โคราช พบคนร้ายเป็นช่างแอร์เคยเข้าไปทำงานที่บ้านเหยื่อหลายครั้ง สารภาพต้องการชิงทรัพย์เอาเงินไปใช้จ่าย เผยประวัติเคยก่อคดีมาแล้วเพียบ

 

ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ทำงานเป็นลูกจ้างร้านรับซ่อมแอร์ เคยเข้าไปล้างแอร์บ้านเกิดเหตุ 4-5 ครั้ง จึงออกอุบายอ้างว่าลืมอุปกรณ์ซ่อมแอร์ทิ้งไว้ในบ้าน ให้ผู้ตายเปิดประตูให้ แล้วใช้มีดจี้ให้พาขึ้นไปค้นหาทรัพย์สินบนห้องนอน แต่ไม่มีเงินสดในบ้าน จึงบังคับให้โอนเงินเข้าบัญชี 10,000 บาท ผู้ตายยินยอมโอนให้ แต่กลับตะโกนร้องให้เพื่อนบ้านช่วย จึงใช้มีดจ้างแทงที่ลำคอ ก่อนจะขโมยกุญแจรถยนต์ และโทรศัพท์มือถือหลบหนี ที่ทำเพราะระยะหลังลูกค้าร้านแอร์ลดลง จึงต้องการเงินไปใช้จ่าย แต่ไม่ได้ตั้งใจฆ่า

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ปิดคดี ช่างแอร์โหดฆ่าชิงทรัพย์สาวหน้าตาดี คาบ้านพักหรูโคราช 

 

-เจ้าอาวาสวัดในอ่างทอง ขังตัวเองในกรงสุนัขขอความเป็นธรรม หลังถูกร้องเรียนเปิดเพลงเสียงดังรบกวนชาวบ้าน ยันไม่เป็นความจริง ถูกกลั่นแกล้ง

 

ด้านชาวบ้านบอกเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการกลั่นแกล้งท่านเจ้าอาวาส ที่กล่าวหาว่าเปิดเครื่องเสียงดังไม่เป็นความจริง ท่านเปิดแต่เพลงธรรมมะและเรื่องราวคำสอนต่าง ๆ และยืนยันว่าไม่มีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

ดูข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : เจ้าอาวาสประชดขังตัวเองในกรงสุนัข หลังถูกร้องเรียนเปิดเพลงเสียงดัง ชาวบ้านเชื่อถูกกลั่นแกล้ง 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/l4RJMFrUojg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ