14 ส.ค. 2563
879 ครั้ง

สรุปประเด็น 4 คีย์แมนคดี 'บอส วรยุทธ' โผล่แจง กมธ. 'เนตร' ปรากฏตัวครั้งแรก ยันสั่งไม่ฟ้องตามหลักฐาน

4 บุคคลสำคัญ ที่มีส่วนในสำนวน ในการสั่งไม่ฟ้องคดีบอส-วรยุทธ อยู่วิทยา เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมากฎหมายฯ ของสภาผู้แทนราษฎร ได้แก่

 

-นายเนตร นาคสุข รองอัยการที่สั่งไม่ฟ้อง

-พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.

-นายสมัคร เชาวภานันท์ ทนายความของครอบครัวนายบอส

-พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ที่ตรวจสอบเรื่องความเร็วรถนายบอส

 

ด้านนายเนตร ยืนยันว่า มีอำนาจทั้งในการสั่งสอบเพิ่มในคดีนี้ และการสั่งไม่ฟ้องคดี ซึ่งสั่งในนามรองอัยการสูงสุด ยืนยัน สั่งไม่ฟ้องนายวรายุทธ เป็นไปตามพยานหลักฐานในสำนวน คือเรื่องความเร็ว ทั้งของ ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม / พลอากาศโท จักรกฤช ถนอมกุลบุตร / นายจารุชาติ มาดทอง โดย ความเร็วรถนายบอสไม่เกินที่กฎหมายกำหนด คือ 80 กม./ชม. และการชนเกิดจากผู้ตายเปลี่ยนช่องเดินรถกะทันหัน หลักฐานจึงไม่พอที่จะฟ้องนายบอส

 

ขณะที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ที่ตรวจสอบเรื่องความเร็วรถนายบอส แจงเหตุ ที่เปลี่ยนความเร็วจาก 177 เป็น 79.23 กม./ชม. ว่า เพราะเชื่อตามสูตรของ ดร.สายประสิทธิ์ ที่คำนวณว่าความเร็วรถ คือ 76 กม./ชม. ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยด้านรถยนต์

 

พร้อมเปิดเผยว่า  หลังเปลี่ยนความเร็วเป็น 79 กม./ชม.ไปเมื่อ มีนาคม 2559 ต่อมาพบว่าสูตรของ ดร.สายประสิทธิ์ มีความคลาดเคลื่อน ถึง 46 เปอร์เซ็นต์ จึงได้ขอเปลี่ยนความเห็นกลับมาเป็น 177 กม./ชม. อีกครั้งในเดือนสิงหาคม 2559 แต่พนักงานสอบสวนอ้างว่าได้ส่งสำนวนให้อัยการแล้ว ไม่สามารถแก้ไขได้ และเข้าใจว่าคดีนี้หมดอายุความไปแล้ว

 

ส่วน พล.ต.ท.เพิ่มพูน ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่เห็นด้วยกับอัยการที่ไม่สั่งฟ้องนายบอส ยืนยันว่า ได้ใช้ดุลพินิจโดยสุจริต ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ที่ไม่แย้งคำสั่งอัยการเพราะทุกลำดับชั้นเห็นตรงกัน ยืนยันนอกจากพ่อชัย ชิดชอบ ไม่มีใครสั่งผมได้

 

ขณะที่นายสมัคร ทนายความของนายบอส ระบุ  คดีนี้ได้ร้องขอความเป็นธรรมให้นำรายงานสอบสวนของ สนช. เข้ามาอยู่ในสำนวนด้วย

 

ด้านคณะกรรมการตรวจสอบกรณีไม่เห็นแย้งอัยการ สั่งไม่ฟ้องคดีบอสอยู่วิทยา ตั้งโต๊ะแถลงแจงรายละเอียด ยันไม่พบ พล.ต.ท.เพิ่มพูน บกพร่องที่สั่งไม่แย้งอัยการ ตรวจสอบพบมีเจ้าหน้าที่ไม่ต่ำกว่า 14 นาย บกพร่อง 14 นาย เตรียมชง ฟันนายบอส ข้อหาประมาทขับเร็ว-เสพโคเคน

 

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) กล่าวว่า ผลการตรวจสอบ ไม่พบความบกพร่องของ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ในการพิจารณาไม่เห็นแย้งคำสั่งพนักงานอัยการ แย้งได้เฉพาะประเด็นข้อกฎหมาย กฎระเบียบ ว่าตามที่พนักงานอัยการกล่าวอ้างมาถูกต้องหรือไม่ และพิจารณาจากข้อเท็จจริง พยานหลักฐานในสำนวนที่อัยการส่งมาเท่านั้น ไม่มีอำนาจสอบสวนพยานหลักฐานเพิ่มเติม หรือหยิบยกพยานหลักฐานนอกสำนวนมาพิจารณาได้ เนื่องจากอำนาจการสอบสวนเสร็จสิ้น ผู้ตรวจสำนวนพิจารณาในกองคดีอาญาทุกระดับ มีผู้พิจารณาก่อนเสนอ พล.ต.ท.เพิ่มพูน มี 4 นาย ซึ่งทุกนายมีความเห็นไม่แย้งตรงกัน

 

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ยืนยันว่าจะไม่ปกป้องผู้กระทำผิด จากการตรวจสอบพบตำรวจที่มีส่วนกับการกระทำความผิดตำแหน่งสูงสุดในขณะนั้นคือระดับรองผบช. แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นใคร และหนึ่งในนั้นมีชื่อของพ.ต.อ.ธนสิทธิ์ ที่จะต้องถูกสอบวินัย และดำเนินคดีอาญามาตรา 157 กับตำรวจทั้ง 14 นาย เป็นพนักงานสอบสวนชุดเก่า 11 นาย และชุดใหม่ 3 นาย

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/dV-5KR_ijqc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ