14 ส.ค. 2563
13,169 ครั้ง

เจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง ร่อนหนังสือถึงเจ้าอาวาส สั่งให้ออกจากกรงสุนัข หากยังดื้อโดนโทษขั้นเด็ดขาด

อ่างทอง-เจ้าคณะจังหวัดได้ออกหนังสือแจ้งให้พระออกจากกรงสุนัขมาใช้เหตุผลในการต่อสู้ ส่วนทางนายอำเภอได้เข้าพื้นที่เรียกประชุมไกล่เกลี่ยชาวบ้านแล้ว
 
 
ความคืบหน้า-พระครูปลัดวิชาญ คมภีรปญโญ เจ้าอาวาสวัดโคศุภราช หมู่ที่ 3 ตำบลคลองวัว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ที่ได้ขังตัวเองไว้ในกรงสุนัข ที่ตั้งอยู่บริเวณข้างโบสถ์ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม ที่ถูกร้องเรียนถึง 4 วาระ ต้องโทษละเมิดจริยาพระสังฆาธิการ โดยมีการลงโทษตำหนิโทษ 3 ปี ถ้าภายในระยะเวลา 3 ปีมีอธิกรณ์เกิดขึ้น จะต้องโทษปลดจากเจ้าอาวาส และได้แจ้งทางญาติโยมว่าจะกินและนอนใช้ชีวิตอยู่ภายในกรงสุนัข แต่จะออกมาปฏิบัติกิจของสงฆ์ในการออกรับบิณฑบาตในตอนเช้า จะทำไปจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม
 
 
 
ล่าสุด (14 ส.ค.63) พระครูปลัดวิชาญ คมภีรปญโญ ได้ออกจากกรงที่ขังตนเอง แล้วทำวัดเช้าพร้อมออกบิณฑบาตญาติโยมแล้วเข้าไปฉันท์เช้าที่ในกรงขัง ตนเองบอกว่าจะใช้ชีวิตแบบนี้จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม
 
 ส่วนทางด้านที่ทำการร้องเรียน เปิดเผยว่า เรื่องที่ทางวัดเปิดธรรมะเสียงดังสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านนั้นมีมานานแล้ว โดยเมื่อก่อนทางเจ้าอาวาสจะเปิดเสียงธรรมะตั้งแต่ตี 5 จนถึง 4 ทุ่มทุกวัน จนชาวบ้านหลายหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อน เด็กนักเรียนก็ต้องย้ายออกจากโรงเรียนที่อยู่ติดกันไปเรียนที่อื่นแทน 
 
ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันไปร้องเรียนต่อเจ้าคณะอำเภอ ให้ตรวจสอบและลงมาดำเนินการก่อนจะมีคำสั่งลงโทษ และอยากให้ตรวจสอบการโค่นต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ในวัดจำนวนมาก ว่ามีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่
 
 
ด้าน พระครูสุทธิกิจจาทร เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า เรื่องพระที่เข้าไปอยู่ภายในกรงสุนัข ตอนนี้ทางเจ้าคณะทราบเรื่องแล้ว พร้อมได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะอำเภอให้สั่งการถึง พระครูปลัดวิชาญ คมภีรปญโญ ให้เลิกกระทำพฤติกรรมดังกล่าว หากปัญหาใดไม่ได้รับความยุติธรรมก็ให้ทำหนังสือยืนตามกฎหมายของสงฆ์ต่อไป หากยังดื้อดึงไม่ยอมออกมาก็จะลงโทษขั้นเด็ดขาดต่อไป
 
 
ส่วนทางด้าน นาย ปริญญา เขมะชิต นายอำเภอเมืองอ่างทอง กล่าวว่าทราบเหตุดังกล่าวแล้ว จึงได้ร่วมมือกับผู้นำท้องถิ่นมีการแก้ปัญหา ในช่วงนี้เรื่องเสียงดังก็จะไม่มีแล้ว แต่ว่าความขัดแย้งยังมีอยู่แล้วทางอำเภอก็ได้ลงพื้นที่พบหาชาวบ้าน พร้อมผู้นำท้องถิ่นเพื่อแก้ปัญหาไกล่เกลี่ยแก้ไข เพื่อความรักปรองดองกันในหมู่บ้าน เนื่องจากความขัดแย้งก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรขอเพียงทำความเข้าใจปัญหาก็จะหมดไป
 
 
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ : https://youtu.be/xQfk7W8GQJs
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ