19 ส.ค. 2563
1,213 ครั้ง

ลามทั่วประเทศ! ปรากฏการณ์ เด็กมัธยมชู 3 นิ้ว - ผูกโบว์ขาวต้านเผด็จการ ยันการเมืองไม่ใช่เรื่องไกลตัว

วานนี้ (18 ส.ค.63) ปรากฏการณ์เด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาจากหลายโรงเรียนทั่วประเทศ ชู 3 นิ้ว และผูก #โบว์ขาวต้านเผด็จการ แสดงจุดยืนต่อต้านเผด็จการ และเรียกร้องเสรีภาพในการมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในสังคม ยังคงมีต่อเนื่อง

 

อย่างที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย มีกิจกรรมลูกสามเสนไม่เอาเผด็จการ นักเรียนรวมตัวกันชู 3 นิ้ว ผูกโบว์ขาว และชูกระดาษเปล่า ตะโกนคำว่า "เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ" 3 ครั้ง ก่อนฉีกกระดาษพร้อมกัน 

 

ตัวแทนนักเรียนกลุ่มหนึ่ง กล่าวว่า มีนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวเกิน 100 คน เด็กสุดอยู่เพียงชั้น ม.1 สาเหตุที่เข้าร่วมเพราะการเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัว คนอื่นอาจมองว่าเราเป็นเด็ก แต่เราก็มีส่วนร่วมได้เหมือนกัน เพราะเป็นอนาคตของเรา อีกไม่นานก็จะเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว และไม่กี่ปีก็จะเรียนจบไปทำงาน

 

ไม่กลัวหากถูกลงโทษหรือถูกคุกคาม ที่ผ่านมาครูและทางโรงเรียนก็ไม่ได้สั่งห้ามทำกิจกรรม หรือคุกคามนักเรียนเหมือนบางโรงเรียน แต่อาจมีครูบางคนที่เตือนบ้างเล็กน้อย รู้สึกภูมิใจมากที่ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมดังกล่าว

 

กิจกรรมดังกล่าวไม่มีใครเป็นคนก่อตั้ง แต่เกิดจากการที่มีหัวใจเป็นหนึ่งเดียวกันที่ไม่เอาเผด็จการ อยากจะให้เป็นกระบอกเสียงส่งไปถึงผู้ใหญ่ ว่าการเมืองไม่ใช่เรื่องของผู้ใหญ่เท่านั้น เพราะเด็กก็คือประชาชนคนหนึ่ง และเป็นคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นอนาคตประเทศ จึงต้องการแสดงออกว่าเราไม่ต้อนรับเผด็จการในประเทศประชาธิปไตย ซึ่งกิจกรรมนี้จะยังมีเรื่อย ๆ เชื่อว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลง

 

ขณะที่ นักเรียนหญิงอีกรายหนึ่ง กล่าวว่า เชื่อว่าเพื่อนนักเรียนส่วนใหญ่มีความคิดที่จะแสดงการต่อต้านเผด็จการอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีความกล้าพอ กลุ่มพวกตนจึงลงสื่อออนไลน์ เพื่อเชิญชวนให้ร่วมทำกิจกรรมดังกล่าว คิดว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็มีคนกล้าแสดงออกจำนวนมาก เพราะคนตระหนักได้แล้วว่าการเมืองไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่ว่าจะรถเมล์ไม่มีที่นั่ง รถติด ฟุตปาธพัง ในชีวิตประจำวันล้วนเกี่ยวข้องการเมืองทั้งสิ้น จึงออกมาเพราะอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น

 

ทั้งนี้ มีนักเรียนชายต่างโรงเรียนรายหนึ่ง อายุ 15 ปี เดินทางมาขอเข้าร่วมกิจกรรมด้วย แต่ รปภ.ไม่อนุญาตให้คนภายนอกเข้า โดยนักเรียนรายนี้ กล่าวว่า ตนเดินทางมาคนเดียว ไม่ได้รู้จักใครในโรงเรียนนี้ แต่ทราบข่าวผ่านทวิตเตอร์ จึงอยากมาเข้าร่วมกิจกรรมด้วย ส่วนที่โรงเรียนของตนก็มีทำกิจกรรมบ้างเล็กน้อย

 

ซึ่งก่อนนี้ตนได้ไปร่วมกิจกรรมหลายครั้ง ทั้งงานสมุทรปราการจะไม่ทน วิ่งแฮมทาโร่ ส้มโอโอ้โหโอชา ล่าสุดก็ไปร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หลังจากนี้ก็จะเข้าร่วมกิจกรรมอื่น ๆ ต่อไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง เพราะเชื่อว่าถ้าการเมืองดี อนาคตคนต้องดีตามไปด้วย

 

นอกจากนี้ ยังมีการเคลื่อนไหว ชู 3 นิ้ว และผูกโบว์ขาว ในอีกหลายโรงเรียนทั่วประเทศ อย่างเช่นที่ โรงเรียนเบตง วีระราษฎร์ประสาน จ.ยะลา, โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยสมบูรณ์กุลกันยา จ.สงขลา, 2 โรงเรียนใน จ.ฉะเชิงเทรา ฯลฯ

 

รวมถึงยังมีการแชร์ภาพครู ชู 3 นิ้ว และผูกโบว์ขาว แสดงจุดยืนยืนข้างนักเรียนทั่วประเทศอีกด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ONJR-5AJzjY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ