02 ก.ย. 2563
453 ครั้ง

บรรยากาศชาวเชียงราย-นทท. ร่วมทำบุญตักบาตรเที่ยงคืนเป็งปุ๊ด ตามประเพณีล้านนา

เมื่อเวลา 00.01 น. ย่างเข้าสู่วันพุธคืน วันพุธที่ 2 กันยายน 2563 (วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ วันเป็งปุ๊ด) พระภิกษุสงฆ์ได้ออกเดินรับบิณฑบาตจากประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ได้ออกมาร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ค หรือที่เรียกว่า ตักบาตรเที่ยงคืน โดยทางเทศบาลนครเชียงราย ร่วมกับวัดมิ่งเมือง จัดงานประเพณีทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ด เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และเพื่อร่วมอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาวล้านนาที่มีการปฎิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานให้คงอยู่สืบต่อไป
 
 
โดยได้จัดพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกเพื่อให้ประชาชนได้สักการะ ที่หน้าวัดมิ่งเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยพระครูโสภณ ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง เป็นประธานสงฆ์นำคณะพระภิษุกจากวัดต่างๆในอำเภอเมืองเชียงราย ออกรับบาตรซึ่งตลอดทั้งสองข้างทางมีพุทธศาสนิกชนจังหวัดเชียงรายตลอดจนนักท่องเที่ยว ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม มาทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ด
 
 
ทั้งนี้ การทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ดโดยชาวล้านนา เชื่อว่าในวันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ หรือวันเป็งปุ๊ด จะมีพระอุปคุตที่จำพรรษาอยู่ใต้สะดือทะเลแปลงร่างเป็นสามเณรน้อยหรือพระสงฆ์ มาโปรดสัตว์ผู้ตกทุกข์ได้ยากบนโลกมนุษย์ ซึ่งหากใครได้ตักบาตรพระอุปคุตในวันเป็งปุ๊ด ชีวิตจะมีแต่ความรุ่งเรืองร่ำรวยเงินทอง ชีวิตจะประสบแต่โชคลาภเกิดสิริมงคลแก่ชีวิตของผู้ที่ได้ทำบุญ ซึ่งความพิเศษของวันดังกล่าวในปีหนึ่งจะมีวันเป็งปุ๊ด เพียง 1 หรือ 2 ครั้งเท่านั้น
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/sJxkt0YHFgU
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ