03 ก.ย. 2563
1,316 ครั้ง

กลุ่มรักษ์โตนสะตอ ยุติการชุมนุม หลังรมว.เกษตรฯ ลงนามตั้งกก.ศึกษาข้อเท็จจริงอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว

เครือข่ายรักษ์โตนสะตอ ยุติการชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลแล้วหลังรัฐมนตรีว่าการประทรวงเกษตรและสกรณ์ ลงนามในคำสั่งตั้งคณะกรรมการศึกษาข้อเท็จจริงโครงการอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่วใหม่ ขณะที่รองอธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันโครงการอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่วอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีขั้นตอนที่ถูกต้องจากความต้องการของประชาชน ไม่ได้นำเอกสารคัดลอกใช้ในการเสนอโครงการ 
 
 
น้ำตกโตนสะตอ ตำบลหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง เป็นน้ำตกที่สวยงามจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำอำเภอป่าบอน ที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาบรรทัด เป็นเหตุผลหนึ่งที่เครือข่ายรักษ์โตนสะตอ ออกมาคัดค้านโครงการอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่ว เพื่อรักษาน้ำตกโตนสะตอและป่าผืนสุดท้ายของอำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง 
 
 
ซึ่งรองอธิบดีกรมชลประทานยืนยันว่า ที่ตั้งของอ่างเก็บน้ำแม้จะกักเก็บน้ำได้สูงสุด ก็ยังอยู่ห่างน้ำตกโตนสะตอกว่า 500 เมตร เชื่อมั่นว่าไม่กระทบ รวมทั้งผืนป่าที่แม้ว่าอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด มีประชาชนเข้าไปทำกินปลูกยางพาราและผลไม้กว่า 80% และเจ้าของที่ดินทั้ง 106 แปลง ก็ยินยอมรับค่าอาสิน จากการคืนพื้นที่ให้เป็นอ่างเก็บน้ำแล้ว 
 
 
โดยระบุว่า โครงการอ่างเก็บน้ำ มาจากความต้องการของประชาชน ซึ่งผู้นำท้องถิ่นในตำบลหนองธง จำนวน 10 ราย ได้ร่วมลงนามในหนังสือถวายฎีกา ขอพระราชทานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่วเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2546 เป็นสำนักราชเลขาธิการพระบรมมหาราชวัง ได้นำความกราบบังคมทูล พระกรุณาทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม รับโครงการอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่ว พร้อมระบบส่งน้ำและอาคารประกอบ ไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งแต่เมื่อปี 2549 แต่เนื่องจากสภาพการใช้ประโยชน์ที่ดินเริ่มเปลี่ยนแปลง จึงให้ อบต.หนองธง ทบทวนความเหมาะสมอีกครั้ง จนมีมติยืนยันกลับมาเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562
 
 
รองอธิบดีกรชลประทาน ยืนยันอีกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้น หรือ iee ที่ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งไม่ได้มีการนำเอกสารผลการศึกษาเมื่อปี 2556 ที่พบว่ามีการคัดลอกข้อมูลจากโครงการในจังหวัดเพรชบู ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงไปแล้ว และไม่ได้นำมาใช้ในการเสนอโครงการ ซึ่งยืนยันว่าต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนทุกฝ่าย ทั้งสนับสนุนและคัดค้าน
 
 
สำหรับพื้นที่ตั้งโครงการอ่างเก็บน้ำบ้านเหมืองตะกั่ว จะใช้พื้นที่ก่อสร้างทั้งหมด 470 ไร่ อยู่ในเขตผืนป่าสงวนเทือกเขาบรรทัด 328 ไร่ ยื่นเรื่องขออนุญาตกับกรมป่าไม้แล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนที่เหลือ 127 ไร่ อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด อยู่ระหว่างรอรายงาน iee คาดว่าจะส่งเอกสารทั้งหมดได้ภายในเดือนกันยายนนี้ ส่วนประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 122 ราย จากที่ดิน 110 แปลง รวม 407 ไร่ อยู่ระหว่างรอพิจารณาทรัพสิน เพื่อการชลประทาน ซึ่งผู้ครอบครองที่ดินทุกรายเห็นด้วยให้ก่อสร้าง ซึ่งการถูกตัดงบประมาณ 650 ล้านบาท ในชั้นกรรมาธิการ ถือเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องพิจารณา ในส่วนกรมชลประทานก็มีหน้าที่ทำตามขั้นตอนเท่านั้น มั่นใจว่าโครงการนี้เป็นโครงการพระราชดำริไม่มีใครกล้าบิดเบือนอย่างแน่นอน 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ