04 ก.ย. 2563
2,277 ครั้ง

ครบรอบ 3 เดือน 'วันเฉลิม' ถูกอุ้มหาย เพื่อนงัดภาพยันพักอยู่ด้วยกันที่กัมพูชาก่อนหายตัวปริศนา

วันนี้ (4 ก.ย.) ครบรอบ 3 เดือน ที่นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ นักกิจกรรมการเมือง ถูกอุ้มหายจากหน้าที่พักในปรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ซึ่งล่าสุดสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา รายงานผ่านกระทรวงการต่างประเทศของไทย ยืนยันว่าไม่สามารถสรุปได้ว่าการหายตัวไปของนายวันเฉลิม เกิดขึ้นในกัมพูชา ทำให้พยานคนสำคัญ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมห้อง ต้องออกมายืนยันการมีอยู่จริงของนายวันเฉลิม ก่อนถูกอุ้มหายไป 
 
 
ภาพนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือ ตาร์ กับ ริคกี้ ร้องเพลงในห้องพักในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ไม่กี่เดือน ก่อนที่นายวันเฉลิม จะถูกอุ้มหายหน้าที่พัก เมื่อวันที่ 4 มิถุยายน 2563 เป็นหลักฐานที่ ริคกี้ เพื่อนร่วม หรือ รูมเมท ยืนยันได้ว่า ตาร์ และ ริคกี้ พักอยู่ด้วยกันในห้องหมายเลข ห้อง B08-05 Mekong Gardens Apartment 
 
 
ริคกี้ มาพักอยู่กับ ตาร์ 6 เดือนก่อน ตาร์ หายไป และรู้จักกับตาร์ มากว่า 3 ปี จากที่พบกันในร้านอาหารไทยกลางกรุงพนมเปญ ซึ่งมีภาพ นายวันเฉลิม ถ่ายบริเวณหน้าที่พักและห้องพักที่ยืนยันได้ โดยเฉพาะ คำพูดสุดท้าย ในเช้าวันที่ 4 มิถุนายน ที่ วันเฉลิม คุยกับ ริคกี้ ก่อนจะถูกอุ้มหายไป 3 เดือนแล้ว
 
 
ฉันจะตาย ฉันจะตายแล้ว เป็นคำพูดที่ วันเฉลิม พูดกับริคกี้ ในสีหน้าซีดเซียว ในเช้าวันเกิดเหตุ โดยที่ ริคกี้ ไม่รู้เลยว่า เย็นวันนั้น เขาจะได้รับทราบข่าวที่ถึงช็อค และกลายเป็นเหมือนคนหลงทาง เมื่อกลับมาห้องพัก แล้วรู้ว่า วันเฉลิม ถูกอุ้มหายไป พร้อมๆกับสิ่งของเครื่องใช้ที่มีคนมาเก็บออกไป ซึ่งริคกี้ ตัดสินใจออกจากห้องพัก ไปหลบในที่ที่ปลอดภัยนานกว่า 2 เดือน โดยเก็บเสื้อฮาวายตัวเก่ง หมวก แว่นตา ของ วันเฉลิม มาได้และส่งมาให้พี่สาว เมื่อไม่นานมานี้
 
 
คำยืนยันของ ริคกี้ ว่าเกิดเหตุการณ์บางอย่างกับวันเฉลิมในวันที่ 4 มิถุนายน และ รู้จัก วันเฉลิม ในปี 2560 และพักในห้องเดียวกัน ตั้งแต่ต้นปี 2563 ซึ่งต่างจากข้อมูลที่กระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้รับคำชี้แจงจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา และแจ้งมายัง น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาว เมื่อวันที่ 2 กันยายน ระบุว่า ไม่สามารถสรุปได้ว่าการหายตัวไปของนายวันเฉลิม เกิดขึ้นในกัมพูชา 
 
 
เนื่องจากข้อมูลตรวจคนเข้าเมือง พบเพียงว่า นายวันเฉลิม ผ่านการเข้าเมืองที่ท่าอากาศยานพนมเปญ ในวันที่ 9 ตุลาคม 2558 มีเวลาพำนักชั่วคราวในกัมพูชา ถึง วันที่ 30 ธันวาคม 2560 จากนั้นไม่มีการตรวจลงตราวีซ่าอีกเลย 
 
 
ในขณะที่ผลตรวจสอบกล้องวงจรปิด หน้า Mekong Gardens Apartment ระหว่างวันที่ 2-4 มิถุนายน 2563 พบว่าไม่มีภาพหรือการนำตัวคนไปโดยการใช้รถยนต์ Toyota Highlander สีน้ำเงินเข้มทะเบียนรถ 2x-2307 ผลการตรวจสอบบัญชีรายชื่อผู้พักอาศัย จนถึงวันที่ 5 มิถุนายน พบว่าไม่มีชื่อของนายวันเฉลิม และผลการสอบถามพนักงานของ Mekong Gardens Apartment และประชาชน 3 คนที่อาศัยอยู่ใกล้กับที่พักพบว่าไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับการนำตัวคนไป แต่อย่างใด รวมทั้ง ผลการตรวจสอบของกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งกัมพูขาพบว่าไม่มีทะเบียนรถ 2x-2307 ในระบบการลงทะเบียนรถยนต์ของทางการกัมพูชา
 
 
ซึ่งคำยืนยันของ ริคกี้ ทำให้ นางสาว สิตานัน พี่สาว ของวันเฉลิม ร่ำไห้ ในขณะ สัมภาษณ์ริคกี้ผ่านทางวีดีโอคอล จากประเทศกัมพูชา ริคกี้ ก็ น้ำตาคลอเบ้า เมื่อคิดถึงการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของ วันเฉลิม ที่ทำให้ริคกี้ เชื่อว่า เป็นสาเหตุให้วันเฉลิม ถูกอุ้มหาย ไป และเป็นเหตุผลให้ ริคกี้ ตัดสินใจออกมาเปิดเผยตัว แม้จะรู้ว่าเสี่ยงอันตราย เพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้เพื่อน และหวังว่าพยานหลักฐานที่มีจะยืนยันในการมีอยู่จริง ของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ 
 
 
ที่วันนี้ 4 กันยายน ครบรอบ 3 เดือนการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์. คณะอุบลปลดแอก ได้จัดกิจกรรม ทวงคืนความยุติธรรมให้ บุคคลถูกบังคับสูญหาย ในฐานะที่ นายวันเฉลิม เป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อยืนยันว่า จะต้องไม่มีใครถูกอุ้มหายเพียงเพราะคิดต่างทางการเมือง 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ