12 ก.ย. 2563
1,258 ครั้ง

ระทึก! ป้ายรถเมล์หน้าห้างดัง ล้มทับคนเจ็บ เหตุเสาชำรุด เตรียมเปลี่ยนเป็นป้ายรถเมล์อัจฉริยะ

คลิปวงจรปิดนาทีระทึก เหตุศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางล้มทับประชาชน ที่บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน วันที่ 11 ก.ย. เวลา 13.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่สำนักการจราจรและขนส่ง เข้ามาตรวจสอบ และทำการกั้นพื้นที่
 
 
ที่เกิดเหตุพบโครงเหล็กศาลาที่พักผู้โดยสารล้มลักษณะหลังคาที่พักคว่ำมาที่พื้น สภาพภายในแผ่นป้ายโฆษณาหน้าจอแตก และหลุดมากองกับพื้น เบื้องต้นทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นผู้หญิงและผู้ชายประมาณ 4 คน โดย 1 ในผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นผู้ชาย ศรีษะด้านหลังแตก ส่วนคนอื่นๆได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ซึ่งรถกู้ภัยได้เข้ามาช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล
 
 
เจ้าหน้าที่สำนักการจราจรและขนส่ง หรือสจส. เปิดเผยว่า สาเหตุการล้มในครั้งนี้มาจากแกนเสาเหล็กของของศาลาชำรุดเนื่องจากผ่านการใช้งานมานานกว่า10 ปี และถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีการปรับปรุงป้ายมาโดยตลอด แต่เป็นการปรับปรุงในส่วนอื่นๆ เช่น หลังคา ที่นั่ง ทางเดินเท้า ป้ายบอกการเดินรถ ซึ่งยอมรับว่าในส่วนของโครงสร้างโดยเฉพาะเสาไม่ได้มีการตรวจสอบ เนื่องจากมีกรอบมาครอบเสาไว้ จึงมองไม่เห็นแกนเสาภายใน จึงทำให้หากมองจากภายนอกดูเหมือนว่าอยู่ในสภาพดี
 
 
ต่อมา เวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ได้นำรถยกมารื้อถอนศาลาดังกล่าวออกไป หลังจากนี้จะทำการติดตั้งศาลาที่พักผู้โดยสารอัจฉริยะแทน ซึ่งมีแผนการติดตั้ง จำนวน 350 จุดทั่วกรุงเทพฯ
 
 
นายบุญทัย สร้อยสมุทร คนขับรถตุ๊กๆ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนจอดรถใกล้กับป้ายรถเมล์เพื่อรอรับผู้โดยสารตามปกติ กระทั่งได้ยินเสียงดังสนั่น ตอนแรกคิดว่าเหตุรถชน แต่เมื่อตรวจสอบอีกครั้งกลับพบว่าเป็นเหตุศาลาผู้โดยสารล้มทับประชาชน ตนและวินจักรยานยนต์ที่อยู่ใกล้เคียงจึงรีบเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ซึ่งช่วงเวลาขณะเกิดเหตุเป็นช่วงบ่ายจึงไม่ค่อยมีประชาชนมารอรถ แต่หากเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเย็นซึ่งเป็นเวลาเลิกงานคาดว่าน่าจะมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก 
 
 
จากการสอบถามประชาชนที่เคยใช้บริการศาลาดังกล่าว ต่างรู้สึกตกใจ และรู้สึกโชคดีที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ไม่เช่นนั้นอาจจะได้รับบาดเจ็บไปด้วย ทั้งนี้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหมั่นตรวจสอบสภาพ และปรับปรุงให้มีโครงสร้างที่แข็งแรง และมีรูปแบบที่เกิดประโยชน์กับประชาชนมากกว่านี้ 
 
 
 
ทั้งนี้ สำนักการจราจรและขนส่ง กทม. ร่วมกับบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) พัฒนาและปรับปรุงศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางรูปแบบเดิม ให้เป็นศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะรูปแบบใหม่ (Smart Bus Shelter) ที่สามารถเช็กเส้นทางการเดินรถ ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ  และฟรี WiFi เช่นเดียวกับที่หน้าห้างเซ็นทรัล พระราม 9 ที่ปรับปรุงไปแล้วและกำหนดปรับปรุงศาลาที่พักผู้โดยสารให้เป็นรูปแบบใหม่ในระยะแรก จำนวน 350 หลัง ภายในปี 2564
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/x7MZkhEPK2c
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ