12 ก.ย. 2563
4,912 ครั้ง

แชร์ว่อน! ภาพ 'ขนมจีน กุลมาศ' สมัยนักร้องโผล่ในแบบเรียน แต่เฉลยบอกไม่เหมาะสม- สพฐ.ชี้ยังไม่ได้รับรายงาน

โลกออนไลน์ต่างแชร์ภาพบทเรียนประวัติศาสตร์ ซึ่งในภาพบทเรียนเรื่องกิจกรรมพัฒนาการเรียนรู้ ในหัวข้อที่ให้เด็กร่วมอภิปรายความคิดเห็น เรื่องอิทธิพลของวัฒนธรรม ด้านการแต่งกาย โดยใช้ภาพประกอบของ ขนมจีน กุลมาศ ในสมัยเป็นนักร้อง ที่เป็นการแต่งกายสไตล์พังค์ซึ่งเป็นความนิยมในยุคนั้น แต่เฉลยในหนังสือได้เฉลยว่า  ไม่เหมาะสมเพราะดูไม่เรียบร้อย จนทำให้ชาวเน็ตต่างแสงดความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก 
 
ด้านนักร้องสาว ระบุว่า อุแง้ ทุกคนช่วย #saveขนมจีน ที อิชั้นโดนแกงหม้อใหญ่เข้าให้แล้ว ทำไมมาบู้ลี่กันแบบนี้ การแต่งกายในsingleแรกของอิชั้นมันทำไมคะ บริบทคือเป็นนักร้อง ชุดก็ไม่โป๊ สมวัยกับเด็กอายุ13 เอาจุดไหนมาชี้วัดคะ?! ใครที่มีความรู้ทางนี้ช่วยชี้ทางทีนะคะ เขาสามารถเอารูปเราไปใช้แบบนี้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาตเจ้าของภาพเลยหรอคะ และเราสามารถเรียกร้องสิทธิอะไรได้บ้าง
 
ต้องขอบคุณคุณ Mod Cholapruek มาก ไม่งั้นเราคงไม่มีทางได้เห็นแน่นอน เกินไปมากๆ จำกัดความคิดระบบการศึกษานะคะแบบนี้ โจทย์ควรจะชัดเจนกว่านี้จะไม่ว่าเลย ถ้าบอกว่าห้ามแต่งกายแบบนี้ในสถานศึกษาคือเข้าใจ เอาไปใช้คงไม่ว่านะคะ แบบนี้ไม่ไหวจริงๆค่ะ #ประวัติศาสตร์ป5 #อิทธิพลจากต่างชาติ"
 
ล่าสุด ดร.อำนาจ วิชยนุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เผยว่ายังไม่ได้รับการรายงาน แต่ทั้งนี้จะเร่งตรวจสอบ
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/0XvUPyXpiA8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ