12 ก.ย. 2563
432 ครั้ง

เปิดไทม์ไลน์นักเตะอุซเบกิสถาน ของสโมสรบุรีรัมย์ติดโควิด หลังกักตัวครบ 14 วัน - ฟุตบอลไทยลีกเลื่อนแข่ง 4 คู่

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่้เกี่ยวข้องร่วมแถลงถึงสถานการณ์โควิด -19
 
 
โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แถลงยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อ 1ราย เป็น นักฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นชาวอุซเบกิสถาน ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการคัดกรองนักกีฬาไทยลีก และผู้ที่เกี่ยวข้อง ก่อนการกลับมาแข่งขันฟุตบอลไทยลีก อีกครั้งในวันที่12 ก.ย. นี้ โดยเป็นการตรวจผู้เกี่ยวข้องไทยลีกทั้งสิ้น 1,115 คน ไม่พบเชื้อ 1,114 คน
 
 
ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวถึงการสอบสวนโรคจากผู้ติดเชื้อ ในวันนี้ พบว่า
 
 
- ผู้ติดเชื้อ เดินทางมาจากประเทศอุซเบกิสถาน มีการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางเมื่อ 11 ส.ค. แต่ไม่พบเชื้อ
 
- ผู้ติดเชื้อเดินทางถึงไทยเมื่อวันที่13 ส.ค. โดยได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศไทยเพราะมีใบอนุญาตทำงานตามเงื่อนไขของ ศบค. มีการตรวจเบื้องต้นเมื่อถึงไทยพบว่าไม่มีไข้และเข้าสู่กระบวนการกักตัว ที่ โรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 13-27 ส.ค. มีการตรวจเชื้อ 2 ครั้งผลการตรวจไม่พบเชื้อ
 
- 27 ส.ค. เดินไปยังสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด โดยรถของสโมสรพร้อมคนขับ เดินทาง จ.บุรีรัมย์ โดยไม่มีการหยุดแวะพักที่ใด และมีการสวมหน้ากากอนามัย และเมื่อถึง จ.บุรีรัมย์ ก็อยู่ในสถานที่พักตามที่สโมสรจัดให้
 
 
- 28 ส.ค.ถึง 9 ก.ย.ในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเพื่อนชาวต่างชาติด้วยกัน 3 คน มีการรับประทานอาหารด้วยกัน และมีการเดินทางไปฝึกซ้อมที่สนามโดยรถยนต์ส่วนตัว มีการแข่งฟุตบอลนัดอุ่นเครื่องกับ ทีมราชบุรี ในวันที่ 30 ส.ค. และ ทีมขอนแก่น ในวันที่ 5 ก.ย. และวันที่ 8 ก. ย. มีการตรวจหาเชื้อนักฟุตบอลตามมาตรการจึงพบเชื้อ ทราบผลในวันที่10 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งในวันที่ 10 มีการเดินทางไปเก็บตัวที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ โดยสารการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD3521 ออกเดินทางจากบุรีรัมย์ ประมาณ 13.50น. และใช้เวลาประมาณ 1 ชม. มาถึงที่สนามบินดอนเมือง โดยมีรถบัสของสโมสรมารับที่สนามบิน เมื่อทราบผล ก็ถูกแยกตัวนำเข้ารับการรักษาที่ รพ.
 
 
นพ.โสภณ กล่าวว่า จากการสอบสวนโรค มีผู้ใกล้ชิดเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 43 คน ประกอบด้วยนักฟุตบอล 22 คน สตาฟในทีม 21 คน ให้เข้ากักตัวและมีการตรวจหาเชื้อแล้ว หลังจากนี้จะมีการสอบสวนหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม ได้แก่ผู้สัมผัสบนเครื่องบิน 27 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นนักเตะด้วยกัน และมีผู้โดยสารอื่นด้วย รวมทั้งผู้สัมผัสระหว่างเก็บตัว และร้านอาหารที่เกี่ยวข้องรวมทั้งทีมฟุตบอลที่เตะอุ่นเครื่อง ทั้งราชบุรี และ ขอนแก่น
 
สำหรับต้นตอของโรค นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ระบุว่า กรณีนี้เกิดได้ 2 กรณีคือ ติดเชื้อจากประเทศต้นทาง กับติดเชื้อในประเทศไทย โดยต้องดูจากระยะฟักตัวของเชื้อโดยทั่วไป จากเริ่มรับเชื้อ จนตรวจพบเชื้อ ส่วนใหญ่ จะพบใน 2-7 วัน และ 7-14 วันเป็นส่วนน้อย แต่ยอมรับว่าระยะฟักตัวของเชื้อมีโอกาสนานกว่า 14 วันถึงจะพบ ทำให้บางประเทศ มีการกักตัว มากถึง 21 วัน อย่างประเทศจีน แต่การกักตัวถึง 21 วัน ก็ไม่ถือว่าปลอดภัย 100% แต่โอกาสตรวจเหลือน้อยมาก และกรณีนี้ ด้วยไม่พบในช่วง15 วัน แต่มีความเป็นได้ว่า ช่วงวันที่ 28 ส.ค. -8 ก.ย. เชื้ออาจจะมาแสดงผลแล้ว แต่ไม่ได้ตรวจ มาตรวจอีกทีวันที่9 ดังนั้นมีความเป็นไปได้ ที่เชื่ออาจจะติดมาจากอุซเบกิสถาน ส่วนหากจะติดในประเทศไทยต้องหาว่าติดจากใครเพราะการเข้ามาในไทยก็อยู่ในพื้นที่ควบคุม ทั้งสถานที่กักตัว และ สถานที่ฝึกซ้อม ที่น่าจะตรวจพบหากมีเชื้ออยู่ก่อนหน้านั้น
 
 
ส่วนตัวเชื่อว่า นักฟุตบอลคนนี้น่าจะติดเชื้อมาจากประเทศต้นทางและมาแสดงผลหลังครบ 14 วัน และกรณีเป็นผู้ป่วยแบบไม่มีอาการ โดยปกติแล้วคนที่ไม่มีอาการปริมาณไวรัสจะน้อยกว่าคนที่มีอาการ
 
 
ดังนั้นสิ่งที่น่ากลัวมากคือการตรวจเจอจากคนป่วยที่มีการอาการปอดบวม ซึ่งจะแสดงว่าเกิดการแพร่ระบาดขึ้นแล้ว แต่กรณีนี้ถือว่าโชคดีที่เป็นการตรวจเจอจากมาตรการเชิงรุก
 
 
นพ.ยง ยังมั่นใจว่าการกักตัว 14 วัน ยังเพียงพอต่อสถานการณ์ แต่ควรให้กักตัวเองต่อที่บ้านอีก 14 วันเพราะยังมีโอกาสตรวจพบได้อีก
 
 
สำหรับมาตรการของทางไทยลีก หลังจากนี้ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธาน บริหาร บริษัท ไทยลีก กล่าวว่าการกลับมาแข่งขันไทยลีกนัดแรก 12-13 ก.ย. นี้ มีการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารสุข อย่างรัดกุม มีการกำหนดเว้นระยะห่างผู้เข้าชม
 
 
ส่วนการแข่งขัน ระหว่างสโมสร บุรีรัมย์ฯ และ บางกอกกลาส วันที่12 ก.ย. นี้ก็ให้เลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน ส่วนการแข่งขันของ ทีมราชบุรีมิตรผล และทีมขอนแก่น ยูไนเต็ด ที่เคยอุ่นเครื่องกับทีมบุรีรัมย์ฯ ไปก่อนหน้านี้ ก็จะมีการตรวจซ้ำ ทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขัน ออกไปก่อนตามมาตรการ
 
 
 
'หมอยง' ชี้กักตัว 14 วันเหมาะสมแล้ว แต่ขอให้ไปกักตัวอยู่บ้านต่ออีก 14 วัน โอกาศ
 
 
 
จากกรณีที่มีการพบนักฟุตบอลของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชาวอุซเบกิสถาน ตรวจพบติดเชื้อโควิด ก่อนแข่งขันไทยลีก หลังกักตัวครบ 14 วัน ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่าจะเพิ่มระยะเวลากักตัวมากกว่า 14 วัน ดีหรือไม่
 
 
ล่าสุด นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องดังกล่าวว่า "โควิด 19 ประเด็นคำถามว่านักฟุตบอลติดเชื้อมาจากที่ใด มีโอกาสได้เห็นข้อมูลทั้งหมด และได้ร่วมแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข
 
 
ระยะฟักตัวของ โควิด 19 ส่วนใหญ่ที่มีอาการชัดเจนจะอยู่ที่ 2 ถึง 7 วัน ส่วนน้อยยังพบได้ยาวกว่านั้นมาก ระยะฟักตัวถึง 14 วัน จะเป็นประมาณมากกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย แสดงให้เห็นว่าหลัง 14 วันก็ยังมีการพบได้ ถ้าไปถึง 21 วันแล้วก็อาจจะมากกว่า 99% ของผู้ติดเชื้อ ด้วยเหตุนี้ทางการจีนในระยะหลัง ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศจึงมีการเก็บตัวนานถึง 21 วัน
 
 
ส่วนที่หลังจาก 21 วันไปแล้ว ถามว่าเป็นไปได้ไหม เป็นไปได้แต่มีเพียงส่วนน้อยมากๆหรือน้อยกว่า 1% แน่นอน ดังนั้นถ้าดูระยะเวลาของนักฟุตบอลที่เป็นข่าวอยู่ขณะนี้ น่าจะติดเชื้อมาจากต้นทาง มากกว่าที่ติดประเทศ ด้วยเหตุผลหลายประการ นักฟุตบอลอยู่ในสถานที่กักกัน 14 วัน ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อออกจากสถานกักกัน นักฟุตบอลคนนี้ ไม่สามารถพูดภาษาไทย และภาษาอังกฤษได้ ส่วนใหญ่จะอยู่กับเพื่อน 3 คน ที่ใกล้ชิด
 
 
มีการตรวจคนที่สัมผัสใกล้ชิดในทีมเดียวกันและซ้อมด้วยกัน ก็ไม่พบผู้ใดติดเชื้อเลย การหาต้นต่อภายในประเทศไทยว่าใครจะเป็นผู้นำเชื้อมาให้นักบอล ก็ดูแล้วเป็นการยาก เพราะตรวจทั้งหมดแล้วให้ผลลบ ด้วยเหตุผลนี้ จึงน่าเชื่อได้ว่า นักฟุตบอลน่าจะติดเชื้อมาจากประเทศต้นทานที่เดินทางเข้ามา
 
 
หลายคนจึงถามว่า การเก็บตัว 14 วันเพียงพอหรือไม่ ก็อยากจะตอบว่าตามมาตรฐานสากลส่วนใหญ่ใช้ 14 วัน ถึงแม้จะคุมได้ไม่หมด เราก็จะให้ไปเก็บตัวที่บ้าน ตามมาตรฐานในการป้องกันการแพร่กระจายโรคอีก 14 วัน รวมเป็น 28 วัน ก็น่าจะเพียงพอ แต่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด เมื่อกลับไปถึงบ้านแล้ว การตรวจหาไวรัส ในนักฟุตบอลรายนี้ ก็พบว่ามีไวรัสค่อนข้างต่ำ โดยดูจาก ผลของ Ct (cycle threshold) อยู่ที่ประมาณ 35 ดังนั้นโอกาสที่จะแพร่กระจายโรคไปสู่ผู้อื่น ก็มีไม่มาก
 
 
สิ่งที่ยังจําเป็นสําหรับประเทศไทย ถ้าทุกคนมีระเบียบวินัย ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ กำหนดระยะห่าง และปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ในเรื่องของสุขอนามัยตามแนวทางวิถีชีวิตใหม่ โอกาสที่จะติดเชื้อหรือแพร่กระจายเชื้อ ก็จะยิ่งลดน้อยลงไปอย่างมาก ยง ภู่วรวรรณ 12 กันยายน 2563"
 
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Mg0jarqjZhQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ