12 ก.ย. 2563
1,836 ครั้ง

ผู้สูงอายุต่อแถวกด ATM แต่ต้องผิดหวัง ไม่มีเงินเบี้ยคนชรา-พิการ เข้าบัญชี ด้าน สถ.โต้ไม่ได้ถังแตก!

ความคืบหน้ากรณีเลื่อนจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยความพิการ จากเดิมที่กำหนดจะจ่าย 10 ก.ย.63 แต่ต้องเลื่อนออกไป เพราะติดปัญหาเรื่องการสรรงบ ระหว่างกรมบัญชีกลาง กับกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น นั้น
 
 
บรรยากาศที่ จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจตามตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาพบว่า ยังมีประชาชนผู้สูงอายุหลายรายเดินทางมากดเงินที่ตู้ ATM กันอย่างต่อเนื่อง แต่ทุกคนก็ต้องผิดหวังเนื่องจากเงินยังไม่เข้าบัญชี
 
 
ด้าน นายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กล่าวชี้แจงถึงกรณีการจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเงินเบี้ยความพิการให้คนพิการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประจำเดือนกันยายน 2563 ล่าช้า ว่า ขณะนี้เรื่องเบี้ยยังชีพไม่มีปัญหาแล้วอยู่ระหว่างการประสานกับกรมบัญชีกลางในการโอนเงิน ภายในวันที่ 22 ก.ย.นี้หรืออาจจะเร็วกว่านั้น จะถึงมือผู้สูงอายุและคนพิการแน่นอน
 
 
ส่วนสาเหตุในการจ่ายเงินล่าช้า นั้น นายประยูร กล่าวว่า เมื่อถึงช่วงปลายปีงบประมาณจะมีการสำรวจจำนวนผู้สูงอายุและคนพิการ เพราะมีการเพิ่มขึ้นและลดลงตลอดเวลา เช่น การเสียชีวิต หรือมีผู้สูงอายุเข้าเกณฑ์เพิ่มขึ้น ทำให้ตัวเลขปรับขึ้นลงตลอดเวลา แต่เรื่องนี้สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการบริหารงบประมาณนำมาเกลี่ยเพื่อเติมในส่วนนี้ได้
 
 
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการตรวจสอบสิทธิก่อนการเบิกจ่ายให้ครบถ้วน และตามขั้นตอน สำนักงบประมาณจะตรวจสอบความถูกต้องก่อน จากนั้นกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจึงจะแจ้งไปยังกรมบัญชีกลาง 
 
 
พร้อมยืนยันว่า การโอนเบี้ยยังชีพฯล่าช้าครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับงบประมาณไม่เพียงพอ เพราะ สถ.สามารถจัดการได้
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/9GInEgkVUtU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ