13 ก.ย. 2563
1,510 ครั้ง

'ทนายอานนท์' มั่นใจ ชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย.นี้ จะมีเรื่องเซอร์ไพรส์

นายสุเทพ สุริยะมงคล ตัวแทนกลุ่ม มธ.ออกแถลงการณ์ผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัว ในนามกลุ่มศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ที่ได้รับผลสะเทือนจากเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 เรียกร้องผู้บริหารม.ธรรมศาสตร์ ทบทวนข้อเรียกร้องให้กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ใช้สถานที่ของ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เป็นที่จัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมือง ในวันที่ 19 ก.ย. นี้  
 
 
โดยคำนึงถึงปรัชญาของมหาวิทยาลัยสามประการที่ว่า "เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ" และคำขวัญประจำสถาบันที่มีเกียรติภูมิมาอย่างยาวนานที่ว่า "ฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชน" ซึ่งเป็นแบบอย่างในด้านความมั่นคงแห่งอุดมการณ์ประชาธิปไตย การเรียนการสอนที่เกี่ยวกับ อุดมการณ์ประชาธิปไตย จะไม่มีทางเกิดผลสัมฤทธิ์ได้เลย หากขาดการปฏิบัติที่เป็นจริงควบคู่ไปด้วย
 
 
ขณะที่ด้าน นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก กล่าวว่า ในการชุมนุมใหญ่ วันที่ 19 ก.ย. มั่นใจว่าอาจะไม่เกิดความวุ่นวายในการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ แต่ยืนยันว่าจะมีเรื่องเซอร์ไพรส์ ส่วนกระแสข่าวที่เจ้าหน้าที่เตรียมใช้มาตรการต่างๆยังมองว่า ในฝั่งตำรวจไม่มีความเป็นไปได้ เพราะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อยู่ระหว่างการรอเกษียณ และอาจจะเตรียมลงสนามการเมือง ซึ่งไม่อยากเสียฐานเสียงของคนรุ่นใหม่
 
 
ทั้งนี้ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวถึง กรณี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่อนุญาตให้ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ โดยกล่าวว่าในฐานะศิษย์เก่า นักศึกษามีเสรีภาพในการชุมนุม และถือเป็นผู้บริสุทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ
 
 
การชุมนุมในมหาวิทยาลัยถือเป็นพื้นที่ปลอดภัย หากปิดกั้นเท่ากับเป็นการผลักดันให้ผู้ชุมนมลงถนน ซึ่งการเปิดพื้นที่ให้มีการชุมนุมไม่ได้หมายความว่าเป็นการเข้าข้างกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะหาก กลุ่มไทยภักดี จะมาชุมนุมในธรรมศาสตร์ ส่วนตัวก็เห็นว่าควรเปิดพื้นที่ให้เช่นกัน เพราะมหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่ของทุกคนที่สามารถการแสดงออกทางการเมืองได้ ไม่ใช่ไปผลักดันให้เขาลงถนน ยิ่งเป็นการประกาศค้างคืนแล้วหากเกิดปัญหาขึ้นมา มันจะกลายเป็นตราบาปของมหาวิทยาลัยเอง
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/u3lI33_-mJQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ